(Baothanhhoa.vn) - Sáng 19-9, ông Phạm Văn Sơn, Chánh Văn phòng UBND huyện Mường Lát cho biết: huyện Mường Lát đang tích cực phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải xây dựng cầu tạm bằng thép tại đập tràn đoạn qua suối Xim, bản Na Chừa (xã Mường Chanh) bị đứt gẫy và bị cuốn trôi trong đợt mưa lũ vừa qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Dựng cầu tạm thay thế đập tràn bị đứt gẫy tại bản Na Chừa, xã Mường Chanh

Sáng 19-9, ông Phạm Văn Sơn, Chánh Văn phòng UBND huyện Mường Lát cho biết: huyện Mường Lát đang tích cực phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải xây dựng cầu tạm bằng thép tại đập tràn đoạn qua suối Xim, bản Na Chừa (xã Mường Chanh) bị đứt gẫy và bị cuốn trôi trong đợt mưa lũ vừa qua.

Đập tràn đoạn qua suối Xim, bản Na Chừa bị đứt gẫy do mưa lũ cuốn trôi gây chia cắt giao thông và cô cập xã Mường Chanh từ 30-8. (Ảnh: CTV)

Đập tràn trên đường tỉnh 521E (từ thị trấn Mường Lát đi xã Mường Chanh) đoạn qua suối Xim thuộc địa bàn bản Na Chừa, xã Mường Chanh bị nước lũ làm đứt gãy và cuốn trôi trong đợt mưa lũ vừa qua đã làm chia cắt giao thông, khiến xã Mường Chanh bị cô lập hoàn toàn. Từ ngày 30-8 đến nay, các phương tiện giao thông không thể vượt qua được đập tràn bị đứt gẫy này. Mực nước tại suối Xim luôn ở mức cao do đó việc lưu thông qua khu vực này không thể thực hiện được.

Người dân phải rất khó khăn và có sự hỗ trợ của các lực lượng mới có thể vượt qua suối Xim. (Ảnh: CTV)

Hơn nữa, việc người dân kéo dây, làm cầu tạm để đi qua khu vực này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và nguy cơ dẫn đến tai nạn. Công tác tiếp cận và cứu trợ cho xã Mường Chanh cũng gặp rất nhiều khó khăn do hàng hóa, đồ cứu trợ cho người dân đều bị ùn ứ tại khu vực này và phải tăng bo bằng nhiều phương tiện khác. Nhiều đoàn cứu trợ không thể tới được trung tâm xã Mường Chanh và các thôn, bản chịu thiệt hại trọng đợt mưa lũ vừa qua. UBND xã đã huy động cán bộ xã, công an huyện, lực lượng bộ đội biên phòng cùng người dân các bản Ngố, và Na Chừa làm cầu tạm bằng gỗ, tre bắc qua suối Ngố, đào đường đi để phục vụ cho người dân trong xã đi xe máy, đi bộ sang các xã khác. Tại đập tràn bản Na Chừa, UBND xã cũng các lực lượng đã làm và vận hành được 1 bè bằng luồng để phục vụ người dân đi qua suối Xim.

Trước tình hình đó, UBND huyện Mường Lát đã đề nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng cầu tạm tại khu vực đập tràn bản Na Chừa để sớm nối lại lưu thông cho các phương tiện, tạo thuận lợi cho công tác khắc phục hậu quả, hỗ trợ, cứu trợ cho nhân dân. Sau khi khảo sát, Sở Giao thông – Vận tải đã quyết định dựng cầu tạm bằng thép qua đập tràn này. Chiều 17-9, toàn bộ vật liệu để dựng cầu tạm đã được chuyển tới khu vực đập tràn bản Na Chừa. Từ ngày 18-9, cầu đã bắt đầu được xây lắp. Cầu tạm sẽ chịu được mức tải trọng tối đa là 15 tấn, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tuần này.

Cũng theo báo cáo từ UBND xã Mường Chanh, trên tuyến đường tỉnh 521E từ bản Na Chừa đến bản Na Hin có 13 điểm bị đất, đá vùi lấp đường gây ách tắc giao thông. Xã đã chủ đông thuê máy múc, huy động các lực lượng, cùng với nhân dân tích cực giải tỏa các điểm sạt lở gây chia cắt giao thông, bảo đảm việc lưu thông bằng xe máy, xe thô sơ. Tuy nhiên, xe ô tô vẫn chưa thể lưu thông bình thường trên các tuyến đường này. Do đập tràn tại bản Na Chừa bị đứt gẫy nên việc đưa máy móc, phương tiện tù tỉnh, huyện lên giải tỏa các điểm sạt lở gặp nhiều khó khăn và chưa thực hiện được.

Toàn xã Mường Chanh có 379 hộ gia đình và 1.677 nhân khẩu thiếu lượng thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, sách vở... UBND huyện Mường Lát đã hỗ trợ xã Mường Chanh gần 200 triệu đồng để mua gạo cứu đói, hỗ trợ các gia đình có người thiệt mạng, có nhà bị sập, các hộ trong diện phải di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở. Trong 2 ngày 17 và 18-9, trên địa bàn xã Mường Chanh có mưa to, vì vậy, nguy cơ sạt lở xảy ra tại các tuyến đường, tại điểm xung yếu trên địa bàn xã là rất cao; công tác giải tỏa các điểm sạt lở gây chia cắt giao thông vẫn gặp nhiều khó khăn. Huyện Mường Lát và xã Mường Chanh đã có kế hoạch di dời toàn bộ hộ dân bản Na Chừa nằm trong khu vực bị sạt lở đất đến khu vực an toàn. Xã Mường Chanh cũng đang đề nghị ngành điện lực của tỉnh sớm khắc phục đường điện tại bản Chai và bản Lách để người dân có điện sinh hoạt. đồng thời phối hợp với Đồn biên phòng Quang chiểu, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5 tiếp tục thực hiện công tác vệ sinh môi trường; triển khai công tác hỗ trợ ổn định đời sống nhân dân.


MC

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]