(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Nga Trường (Nga Sơn) luôn chú trọng công tác dân vận trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là đối với Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Tin liên quan

Đọc nhiều

“Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới ở xã Nga Trường

“Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới ở xã Nga Trường

Nông dân xã Nga Trường chăm sóc rau màu vụ đông.

Những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Nga Trường (Nga Sơn) luôn chú trọng công tác dân vận trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là đối với Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Với cách làm sáng tạo, phù hợp, công tác dân vận đã có tác động mạnh mẽ đến tiến trình XDNTM ở địa phương, làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, qua đó, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao của các tầng lớp nhân dân.

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình XDNTM, xã Nga Trường gặp rất nhiều khó khăn do xuất phát điểm thấp, kinh tế chưa phát triển. Để thực hiện được các mục tiêu đề ra, cấp ủy, chính quyền xã xác định phải xây dựng được mối đoàn kết, thống nhất của cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong đó, công tác dân vận là giải pháp then chốt, quyết định thành công của chương trình XDNTM. Để công tác dân vận phát huy hiệu quả, đảng ủy xã đã chỉ đạo tổ chức các cuộc đối thoại dân chủ với những nội dung, cách làm cụ thể, thiết thực để nhân dân hiểu rõ. Các cuộc họp của cấp ủy đảng, chính quyền từ xã đến thôn đều lồng ghép tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình XDNTM. Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người, chỉ từng việc”, nhiều hình thức vận động, tuyên truyền được tiến hành đã từng bước giúp người dân nhận thức đúng đắn về chương trình XDNTM.

Để nhân dân tin tưởng, chủ động tham gia XDNTM, Đảng bộ xã Nga Trường xác định cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, tiên phong. Ban chỉ đạo NTM của xã đã xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai tới từng chi bộ cơ sở, phân công các đồng chí trong ban thường vụ đảng ủy, thường trực UBND xã về dự họp tại các chi bộ để trưng cầu ý kiến và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; phân công cán bộ, công chức xã phụ trách các thôn và chịu trách nhiệm thực hiện những công việc cụ thể. Việc nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, gần dân, sát dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn và giải quyết những vấn đề bức xúc đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân khi XDNTM.

Bên cạnh đó, xã Nga Trường thực hiện phát huy quy chế dân chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tạo mọi điều kiện thuận lợi để mọi người dân được tham gia bàn bạc, được trực tiếp làm, được kiểm tra, giám sát những công việc của thôn. Một số nhiệm vụ ban đầu được xác định là khó khăn như: Làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn... đã được người dân nhiệt tình hưởng ứng và trở thành phong trào thi đua giữa các thôn. Việc quy hoạch, giải phóng mặt bằng, hiến đất, hiến tài sản, đóng góp tiền, ngày công XDNTM đều được nhân dân nhiệt tình ủng hộ.

Đồng chí Trần Văn Long, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Khi có vấn đề gì cần vận động, tuyên truyền cho nhân dân, trước tiên, chúng tôi tổ chức cuộc họp các tổ dân vận, đi đến thống nhất cách giải quyết vấn đề, tiếp tục sẽ thông tin tới cho tổ trưởng tổ liên gia, từ đó, các tổ trưởng tổ liên gia sẽ tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và thực hiện. Bên cạnh đó, đảng ủy xã chỉ đạo các tổ dân vận minh bạch, rõ ràng trong chi tiêu tài chính của thôn, hàng năm, đều có tổng kết và rút kinh nghiệm, tài chính được công khai để các thành viên trong tổ đều nắm chắc và có thể giải thích bất cứ vấn đề gì khi nhân dân thắc mắc.

Với cách làm hiệu quả, có sự đồng thuận, thống nhất từ trên xuống dưới, năm 2017, Nga Trường đã “cán đích NTM” sớm 3 năm so với kế hoạch. Đến nay, chương trình XDNTM ở Nga Trường đã bước vào giai đoạn mới là giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Một số chỉ tiêu NTM của xã tiếp tục được nâng cao như: Hoàn thiện các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; sửa chữa, tu bổ các công trình trường học; 5/5 thôn đã nâng cấp mở rộng nhà văn hóa thôn bảo đảm chỗ ngồi cho các hộ dân sau sáp nhập và khu thể thao thôn đạt chuẩn; trên địa bàn xã không có nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,02%; 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định, 100% thôn đạt tiêu chuẩn văn hóa... Qua tổ chức tự đánh giá xã đạt chuẩn NTM nâng cao, Nga Trường đã đạt 15/15 tiêu chí với tỷ lệ hài lòng của người dân đạt 97,26%. Hiện xã đang hoàn thiện các thủ tục để được công nhận xã NTM nâng cao trong năm 2020.

Những kết quả đạt được sẽ là đòn bẩy để cán bộ và nhân dân Nga Trường giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng xã kiểu mẫu vào các năm tiếp theo.

Hoài Linh


Hoài Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]