Chuyển khung hình phạt đối với bị cáo liên quan đến tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”
VKSND tỉnh vừa phối hợp với TAND tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Phạm Thị Ninh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, do có kháng nghị của VKSND tỉnh Thanh Hóa.
Theo nội dung vụ án: Ngày 28/11/2022, Phạm Thị Ninh đã có hành vi gian dối, sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với con dấu, tài liệu giả của UBND huyện Ngọc Lặc và con dấu giả của UBND xã Ngọc Liên (Ngọc Lặc), để cầm cố vay tiền sau đó chiếm đoạt của anh Mai Xuân Hưng số tiền 200 triệu đồng.
Ngày 26/2/2025, TAND huyện Cẩm Thủy mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Ninh 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm 6 tháng tù về tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của hai tội là 10 năm 6 tháng tù.
Tuy nhiên, trong quá trình kiểm sát bản án, Phòng 7 VKSND tỉnh phát hiện hội đồng xét xử sơ thẩm TAND huyện Cẩm Thủy đã áp dụng tình tiết định khung “Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên” đối với tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo điểm c khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự là không đúng, bởi lẽ: Bị cáo Phạm Thị Ninh sử dụng giấy tờ giả đem đi cầm cố vay tiền và đã chiếm đoạt của anh Mai Xuân Hưng số tiền 200 triệu đồng. Như vậy, số tiền này là do phạm tội mà có và bị cáo đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bản án sơ thẩm xác định số tiền này cũng là số tiền thu lợi bất chính khi bị cáo Phạm Thị Ninh phạm tội sử dụng con dấu, tài liệu giả đồng thời áp dụng tình tiết định khung “Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên” theo điểm c khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự, là vi phạm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật, gây bất lợi cho bị cáo.
Trên cơ sở đó, ngày 14/3/2025, VKSND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kháng nghị số 04/QĐ-VKS-P7, kháng nghị một phần Bản án hình sự sơ thẩm số 16/2025/HSST ngày 26/2/2025 của TAND huyện Cẩm Thủy, đề nghị TAND tỉnh Thanh Hóa sửa bản án hình sự sơ thẩm theo hướng: Không áp dụng tình tiết định khung hình phạt theo điểm c khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Phạm Thị Ninh; giảm hình phạt cho bị cáo Phạm Thị Ninh về tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Tại phiên tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát cùng với các chứng cứ, tài liệu được công bố tại phiên tòa, chủ động trong quá trình xét hỏi cũng như đưa ra các lập luận logic, có căn cứ, đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quan điểm kháng nghị của Viện kiểm sát.
Căn cứ vào hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi, tranh tụng công khai tại phiên tòa, cũng như đánh giá toàn diện tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của Viện kiểm sát, sửa bản án sơ thẩm về khung hình phạt và mức hình phạt, áp dụng khoản 3 Điều 174; điểm b khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự, giảm án cho bị cáo. Kết quả, Phạm Thị Ninh giảm 6 tháng tù về tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.
Quốc Hương
{name} - {time}
-
2025-06-06 14:00:00
Điểm nóng 6/6: Xuất hiện cá sấu dài 2m trên kênh, chính quyền phát cảnh báo
-
2025-06-06 09:06:00
Cảnh báo sập bẫy lừa đảo qua mời tham gia các khóa hè
-
2025-06-04 20:45:00
Bắt ổ nhóm chuyên lừa đảo rao bán sinh vật cảnh trên mạng xã hội
Tạm giữ hình sự 38 đối tượng gây rối trật tự công cộng
Xử phạt 13,5 triệu đồng người đàn ông đậu xe giữa cầu vứt đồ xuống sông
Khởi tố 3 người quản trị kênh YouTube “Người đưa tin” vì phát tán tin xuyên tạc
Cảnh báo tình trạng thuê người Việt Nam mở tài khoản, lập công ty để rửa tiền cho các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Sẽ đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ Công ty C.P bị tố bán “thịt heo bẩn”
Khởi tố, bắt trùm giang hồ Tuấn “Thần đèn”
Phát hiện 2.300 sản phẩm sữa, nước Coca-Cola không rõ nguồn gốc
Dự kiến mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC vào ngày 17/6
Đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm hình sự