Chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng lên mức kỷ lục mới
Phóng viên tại Seoul dẫn báo cáo từ Viện Nghiên cứu kế hoạch và phát triển công nghệ quốc phòng Hàn Quốc công bố ngày 13/1 cho thấy tổng chi tiêu quốc phòng toàn cầu năm 2023 lên tới con số kỷ lục mới, 2.443 tỷ USD, đánh dấu năm thứ 9 tăng liên tiếp và tăng hơn 200 tỷ USD so với năm trước đó.
Xe tăng Leopard 2A4 của Đức tham gia tập trận gần Tata, Hungary. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Mỹ là quốc gia có chi tiêu quốc phòng lớn nhất toàn cầu (chiếm 37%) với khoản chi lên tới 916 tỷ USD.
Top các nước có chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới còn có Trung Quốc (296 tỷ USD), Nga (109 tỷ USD), Ấn Độ (83,6 tỷ USD). Nhật Bản đứng thứ 10 với 50,2 tỷ USD, và tiếp sau là Hàn Quốc (47,9 tỷ USD).
Tỷ lệ chi tiêu quốc phòng so với GDP của Hàn Quốc (2,8%) cao hơn hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vượt qua Đài Loan (Trung Quốc), Australia (1,9%), Trung Quốc (1,7%) và Nhật Bản (1,2%).
Tỷ lệ này cũng vượt nhiều thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như Đức và Canada, chỉ thấp hơn Mỹ (3,4%), Anh (2,3%) và Pháp (2,1%).
Hàn Quốc đã duy trì mức chi tiêu quốc phòng 2,8% GDP kể từ năm 2020, đánh dấu xu hướng tăng đều đặn từ 2,5% GDP vào năm 2014.
Chính sách này nhằm đối phó với tình hình an ninh khu vực phức tạp, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine kéo dài và căng thẳng tại Trung Đông gia tăng.
Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đang tăng mạnh khi các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các thành viên NATO, tái đánh giá ngân sách quốc phòng để đối phó với các mối đe dọa an ninh ngày càng lớn. Ukraine, do xung đột kéo dài, hiện chi tới 36,65% GDP cho quốc phòng - mức cao nhất toàn cầu./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-07-14 17:17:00
EU do dự về 10 lựa chọn hành động chống lại Israel
-
2025-07-14 16:38:00
Tên lửa Patriot của Mỹ không đánh chặn được tên lửa đạn đạo Iran
-
2025-07-14 15:05:00
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
Ngoại trưởng Sergey Lavrov công du châu Á: Nga, Trung Quốc, Triều Tiên tái định hình bàn cờ địa chính trị
Vệ tinh Trung Quốc “dường như” đã đạt kỳ tích tiếp nhiên liệu trên không gian
Hàn Quốc thử nghiệm trực thăng tấn công trên biển
Đại hội thể thao gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc
Các nhà điều tra Hàn Quốc đề nghị quân đội bắt Tổng thống Yoon Suk Yeol
Canada sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế
Đàm phán ngừng bắn ở Gaza: Không đạt đột phá trước ngày 20/1
Thụy Điển điều tàu chiến và máy bay tới Biển Baltic sau vụ phá hoại cáp ngầm
Ba Lan “cấm” máy bay chở Quốc hội Slovakia qua không phận tới Nga