(Baothanhhoa.vn) - Với mục tiêu hoạt động vì sự phát triển cộng đồng, hiện nay, Tổ chức Tài chính vi mô (TCVM) Thanh Hóa đã trở thành người bạn đồng hành của nhiều chị em và hộ gia đình có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bằng việc cung cấp các sản phẩm tín dụng nhỏ, cho phép thành viên được vay vốn với thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, không yêu cầu thế chấp, thực hiện thu phát vốn ngay tại thôn, hoặc phố.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổ chức Tài chính vi mô Thanh Hóa nêu cao 5 trách nhiệm trong hoạt động

Với mục tiêu hoạt động vì sự phát triển cộng đồng, hiện nay, Tổ chức Tài chính vi mô (TCVM) Thanh Hóa đã trở thành người bạn đồng hành của nhiều chị em và hộ gia đình có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bằng việc cung cấp các sản phẩm tín dụng nhỏ, cho phép thành viên được vay vốn với thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, không yêu cầu thế chấp, thực hiện thu phát vốn ngay tại thôn, hoặc phố.

Tổ chức Tài chính vi mô Thanh Hóa nêu cao 5 trách nhiệm trong hoạt động

Gia đình chị Lưu Thị Yến, xã Hoằng Thanh (Hoằng Hóa) vay vốn của Tổ chức Tài chính vi mô phát triển chăn nuôi, xóa nghèo bền vững.

Các sản phẩm đa dạng dành cho tất cả các đối tượng hộ nghèo, hộ thu nhập thấp, công nhân, viên chức và đặc biệt khuyến khích các chị em tham gia vay vốn tăng gia sản xuất, buôn bán nhỏ, cải thiện đời sống gia đình. Nhiều chị em vay vốn của Tổ chức TCVM Thanh Hóa đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng kinh tế gia đình phát triển bền vững và được tôn vinh là doanh nhân vi mô tiêu biểu.

Đạt được kết quả trên là do hệ thống tổ chức TCVM trên cả tỉnh đã thực hiện tốt 5 trách nhiệm trong thực thi công việc, đó là:

Trách nhiệm về tài chính: Cán bộ phải báo cáo các khoản thu nhập, chi tiêu theo quy định đã được thống nhất trong quy chế chi tiêu nội bộ và quản lý tài chính của tổ chức. Trách nhiệm thứ hai: Cán bộ phải đảm bảo an toàn nguồn vốn được cấp, được tài trợ, thu nhập phải bù đắp được chi phí hoạt động, chi phí lạm phát, tỷ lệ chi phí hoạt động không quá 20% dư nợ cho vay. Trách nhiệm thứ ba: Hoạt động phải tuân thủ theo pháp luật và quy định của tổ chức trong quá trình ra quyết định và trong các giao dịch tài chính của tổ chức với các thành viên vay vốn. Trách nhiệm thứ tư: Phải thực hiện cam kết tuân theo đạo đức nghề nghiệp trong quá trình thiết kế dịch vụ và trong ứng xử chung của tổ chức, cam kết hoạt động chuyên nghiệp và theo mô hình kinh doanh vì mục đích cộng đồng, không vì mục đích lợi nhuận. Trách nhiệm thứ năm: Phải thực hiện hoạt động không phân biệt đối xử, không tính đến lợi ích cá nhân và không chấp nhận quan hệ cá nhân hoặc quan hệ khác bởi các mối quan hệ này có thể ảnh hưởng đến tính khách quan, thực hiện chính sách phân quyền và tách biệt nhiệm vụ nhằm chống gian lận và giảm thiểu rủi ro về nguồn vốn.

Với 5 trách nhiệm cụ thể, Tổ chức TCVM Thanh Hóa đang là nơi gửi gắm niềm tin của hàng ngàn hộ phụ nữ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, xóa nghèo bền vững trong tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại, TCVM Thanh Hóa đang cung cấp vốn vay cho hơn 21.000 thành viên, trong đó 93% thành viên vay vốn là phụ nữ, 66% thành viên vay vốn là hộ nghèo. Hoạt động tại 195 xã, phường thuộc 17 huyện, thị trong tỉnh với 5 loại sản phẩm chính: Vốn vay đa mục đích: Hỗ trợ chị em đầu tư vào các ngành nghề sản xuất, chăn nuôi, dịch vụ nhằm phát triển kinh tế gia đình. Vốn vay vệ sinh môi trường: Giúp các hộ nghèo và hộ thu nhập thấp có điều kiện xây mới, sửa chữa hệ thống nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh và hầm biogas. Vốn vay công nhân, viên chức: Hỗ trợ đối tượng công nhân và viên chức mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc. Vốn vay giáo dục: Hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn góp phần trang trải chi phí cho việc học tập như: Tiền học phí, chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập. Vốn vay chính sách xã hội: Hỗ trợ nguồn vốn cho các hộ gia đình có công với cách mạng hiện đang sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa như: Hộ gia đình liệt sĩ, hộ gia đình thương bệnh binh, hộ gia đình trực tiếp nuôi dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, hộ gia đình nhiễm chất độc màu da cam và hộ gia đình được Nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Song song với việc phát triển các sản phẩm tín dụng nhỏ, TCVM Thanh Hóa còn tăng cường tìm kiếm, hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế để triển khai các sản phẩm phi tài chính nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đối tượng phụ nữ và trẻ em. Bao gồm việc tập huấn giáo dục quản lý tài chính cá nhân cho chị em phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, tổ chức các chương trình truyền thông về bình đẳng giới, di cư an toàn, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, các hội thi bữa ăn dinh dưỡng, thi kiến thức, tạo một sân chơi bổ ích để chị em được bước lên sân khấu thể hiện mình, từ đó tự tin trong cuộc sống, nâng cao vai trò vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, TCVM Thanh Hóa đã hợp tác với Tổ chức Kiva và Quỹ Unilever Việt Nam để triển khai sản phẩm vốn vay hỗ trợ các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp xây mới, sửa chữa hệ thống nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh và hầm biogas.

Với những nỗ lực không ngừng trong thực hiện nhiệm vụ, trong đó có việc áp dụng 7 nguyên tắc và 5 trách nhiệm của ban lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, Tổ chức TCVM Thanh Hóa đã được Ngân hàng Nhà nước - Quỹ City bank, Nhóm Công tác TCVM Việt Nam vinh danh là tổ chức TCVM tiêu biểu tại Việt Nam trong 6 năm liên tục.

Bài và ảnh: Lan Anh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]