Cập nhật: 11:32 06/08/2020
(Baothanhhoa.vn) - Sáng 6-8, Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Đại hội.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI: Đoàn kết - Kỷ cương - Năng động - Phát triển

Sáng 6-8, Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Đại hội.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI: Đoàn kết - Kỷ cương - Năng động - Phát triển

Toàn cảnh đại hội.

Dự Đại hội có các đồng chí: Phạm Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Xuân Liêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Sỹ Diến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Ngô Tôn Tẫn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo thị xã cùng 289 đại biểu, đại diện cho hơn 4.300 đảng viên trong đảng bộ.

Nhiệm kỳ 2015-2020, trong bối cảnh nhiều thuận lợi, thời cơ đan xen những thách thức, Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo đạt nhiều kết quả khả quan trên các mặt kinh tế - xã hội, hoàn thành 27/30 chỉ tiêu Đại hội, nổi bật như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 14,6%, vượt mục tiêu đại hội; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó công nghiệp - xây dựng chiếm 74,91%, dịch vụ - thương mại 24,11%, nông nghiệp - lâm nghiệp 0,98%; thu nhập bình quân đầu người đạt 80,1 triệu đồng/năm; tốc độ tăng trưởng giá trị dịch vụ - thương mại bình quân hàng năm 15,35%, tăng 1,95% so với mục tiêu Đại hội.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI: Đoàn kết - Kỷ cương - Năng động - Phát triển

Các đại biểu dự đại hội

Trong thu hút đầu tư, đây cũng là giai đoạn đạt kết quả cao nhất với 59 dự án đầu tư mới với tổng mức vốn đăng ký đầu tư hơn 22.000 tỷ đồng. Trong 5 năm, thị xã đã thành lập được 463 doanh nghiệp mới, nâng số doanh nghiệp đang hoạt động lên 600 doanh nghiệp. Tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2020 ước đạt 21.143 tỷ đồng, cao hơn 1,4% so với mục tiêu đại hội.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI: Đoàn kết - Kỷ cương - Năng động - Phát triển

Đồng chí Nguyễn Tiến Thuận, Bí thư Thị ủy Bỉm Sơn phát biểu khai mạc đại hội.

Việc quản lý tài nguyên và môi trường ngày càng có nhiều chuyển biến tốt. Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn được nâng cao. Mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất của các trường học được quan tâm đầu tư. Thị xã tiếp tục thực hiện có hiệu quả “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo các di tích được quan tâm thực hiện. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI: Đoàn kết - Kỷ cương - Năng động - Phát triển

Đồng chí Bùi Huy Hùng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã trình bày Báo cáo chính trị tại đại hội.

Đi đôi với lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn đã làm tốt công tác xây dựng Đảng. Các cấp ủy, tổ chức đảng đã thực hiện tốt việc học tập, quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, tỉnh và thị xã. Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng và công tác quân sự địa phương kịp thời, hiệu quả. An ninh chính trị trên địa bàn thị xã được giữ vững.

Báo cáo Chính trị tại Đại hội cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm; từ đó phân tích và chỉ rõ những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để tìm hướng khắc phục.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI: Đoàn kết - Kỷ cương - Năng động - Phát triển

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy trình bày báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành khóa X tại đại hội.

Với phương châm “Đoàn kết - Kỷ cương - Năng động - Phát triển”, bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Bỉm Sơn quyết tâm tiếp tục xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp, dịch vụ; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh, đồng bộ hạ tầng đô thị gắn với mở rộng không gian đô thị; tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội và đời sống Nhân dân; giữ vững quốc phòng - an ninh; phấn đấu đến năm 2025 trở thành đô thị trung tâm động lực phía Bắc của tỉnh.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI: Đoàn kết - Kỷ cương - Năng động - Phát triển

Đại biểu tham luận tại đại hội

Đại hội đã đặt ra 29 chỉ tiêu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, môi trường, an ninh trật tự, xây dựng đảng và hệ thống chính trị. Cùng với đó là 3 chương trình trọng tâm, 2 khâu đột phá gồm: Chương trình tập trung nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng gắn với phát triển mở rộng không gian đô thị; chương trình tập trung khắc phục ô nhiễm môi trường, tạo chuyển biến rõ nét trong xây dựng thị xã Bỉm Sơn trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp; chương trình nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị xã, phường; đột phá về cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử; đột phá về thu ngân sách. Đồng thời, đề ra các nhóm giải pháp chủ yếu đưa thị xã Bỉm Sơn phát triển nhanh và bền vững trong tương lai.

Tham luận tại Đại hội, các đại biểu đã đưa ra nhiều kiến nghị, bổ sung các giải pháp vào Báo cáo Chính trị Đại hội để thực hiện hiệu quả những mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn đã biểu dương và chúc mừng những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Bỉm Sơn đã nỗ lực đạt được trong nhiệm vừa kỳ qua. Hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ 10 đề ra đều đạt và vượt so với mục tiêu. Các quy hoạch chủ yếu đã được phê duyệt. Hạ tầng đô thị, khu công nghiệp và các thiết chế văn hóa thể thao được cải thiện, môi trường đầu tư ngày càng hấp dẫn, thu hút thêm một số dự án lớn vào đầu tư. Diện mạo của một đô thị công nghiệp đang được định hình ngày càng rõ hơn. Sản xuất nông nghiệp chuyển dịch tích cực theo hướng quy mô lớn. Văn hoá - xã hội có chuyển biến tiến bộ; chất lượng giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, văn hóa thông tin, thể dục thể thao được nâng lên.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI: Đoàn kết - Kỷ cương - Năng động - Phát triển

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo đại hội

Thị xã đã thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập các xã, phường, thôn, khu phố, gắn với củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền được nâng cao; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ngày càng phát huy hiệu quả… Những thành tích, kết quả của thị xã đạt được trong nhiệm kỳ qua đã góp phần quan trọng vào thành công chung của tỉnh, là tiền đề để thị xã phát triển trong thời gian tới.

Phấn khởi trước những thành tích đã đạt được, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn cũng thẳng thắn nêu một số hạn chế, khuyết điểm trong lãnh, chỉ đạo và phát triển thị xã trong nhiệm kỳ, đó là: Kinh tế của thị xã phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và sự quan tâm của tỉnh. Sức lan toả, vai trò động lực và liên kết vùng của đô thị hạt nhân Trung tâm phía Bắc của tỉnh chưa rõ nét. Công tác vận động, xúc tiến đầu tư còn nhiều hạn chế, công tác giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm còn chậm, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt thấp. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, trật tự xây dựng còn bất cập, một số quy hoạch hạn chế về tầm nhìn. Lĩnh vực văn hóa - xã hội còn những mặt hạn chế; chất lượng giáo dục, y tế chưa đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của Nhân dân.

Bước vào giai đoạn 2020 - 2025, trong điều kiện tình hình thế giới và trong nước có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Song, với những thành tựu đã đạt được sau hơn 35 năm đổi mới; thế và lực tỉnh ta ngày càng lớn mạnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh, đây sẽ là động lực, cơ hội lớn để thị xã Bỉm Sơn vươn lên, bứt phá mạnh mẽ hơn, trở thành đô thị công nghiệp hiện đại, văn minh, xứng đáng vai trò hạt nhân của trung tâm động lực phía Bắc của tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn khẳng định, báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã trình Đại hội đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ý kiến góp ý của các ban, sở, ngành cấp tỉnh, của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thị xã; trong đó đã đề cập một cách toàn diện về phương hướng, mục tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của thị xã trong 5 năm tới. Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu mà đại hội đề ra, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn đề nghị Đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, phân tích kỹ càng, làm rõ hơn một số vấn đề sau để đưa Bỉm Sơn phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Một là, dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra định hướng phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ tới là "Phấn đấu đến năm 2025 trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc, đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại". Thị xã Bỉm Sơn với vai trò đô thị công nghiệp hạt nhân của Trung tâm động lực phía Bắc của tỉnh; là cửa ngõ kết nối với Thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng Bắc bộ có vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển của tỉnh. Do vậy, thị xã phải bám sát Quy hoạch tỉnh để cập nhật, bổ sung, hoàn hiện Quy hoạch xây dựng phát triển thị xã, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp và quy hoạch chi tiết một số khu chức năng còn thiếu; bảo đảm phải có tầm nhìn dài hạn, tính đến định hướng phát triển không gian của thị xã Bỉm Sơn trong tương lai; bảo đảm tính kết nối đồng bộ, liên thông giữa các quy hoạch của thị xã với các vùng trong tỉnh, kết nối với các trung tâm kinh tế và hệ thống đô thị vùng Bắc bộ. Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, khắc phục những khuyết điểm, hạn chế trong quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch. Chủ động đấu mối với Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh, với các sở, ngành chức năng để cập nhật các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh liên quan đến thị xã, nhằm phát huy tốt nhất các nguồn lực của Trung ương và của tỉnh đầu tư trên địa bàn, cùng với huy động các nguồn nội lực, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của thị xã, tạo động lực phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong giai đoạn mới.

Hai là, với chức năng đô thị công nghiệp, Đảng bộ thị xã phải quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo định hướng của tỉnh về phát triển công nghiệp - xây dựng là trọng tâm, dịch vụ là quan trọng, để tập trung lãnh đạo khai thác tốt tiềm năng, phát huy các lợi thế so sánh; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng thị xã, hạ tầng khu công nghiệp, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh; trong đó ưu tiên các ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến chế tạo, chế biến nông lâm sản, dược phẩm; đồng thời quan tâm phát triển hợp lý các ngành công nghiệp nhẹ như giày da và tiểu thủ công nghiệp, để công nghiệp thực sự trở thành ngành kinh tế trụ cột của thị xã. Phát triển một số doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực xây dựng được đầu tư trang thiết bị tiến tiến, làm chủ công nghệ hiện đại trong thi công xây lắp, đủ sức thi công những công trình lớn, hiện đại của thị xã và các địa phương trong tỉnh. Tập trung phát triển các trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống các cửa hàng tiện lợi và chợ an toàn thực phẩm; nhóm ngành dịch vụ vận tải và dịch vụ phục vụ sản xuất; từng bước tạo lập và phát triển các thị trường bất động sản, vốn, khoa học công nghệ, lao động…, trở thành đầu mối giao lưu khu vực và cả tỉnh. Chuyển mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nhanh chóng hình thành một số sản phẩm hàng hóa đặc trưng riêng, có thương hiệu và chỉ dẫn địa lý, nhất là các loại hoa, cây ăn quả và rau quả an toàn phục vụ đời sống Nhân dân.

Ba là, đẩy mạnh xã hội hoá, tạo sự chuyển biến nhanh, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hoá - xã hội. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và dạy nghề, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng cơ quan, khu phố, phường, xã văn minh, kiểu mẫu. Huy động các nguồn lực đầu tư hoàn chỉnh hệ thống các thiết chế văn hóa cơ sở; trong đó cần tính toán đầu tư một số thiết chế văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí quy mô cấp thành phố tương lai sẽ mở rộng và mang tầm khu vực. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ tài nguyên môi trường, xử lý triệt để các điểm bức xúc ô nhiễm do rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt, bảo đảm môi trường trong sạch, lành mạnh cho phát triển bền vững.

Bốn là, là đô thị công nghiệp đang trong giai đoạn phát triển, rất nhạy cảm về an ninh trật tự. Vì vậy, cùng với chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền phải quan tâm và thường xuyên, chủ động triển khai các chủ trương, biện pháp, phương án đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề phức tạp ngay tại địa bàn dân cư, thực hiện tốt quy chế dân chủ; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đẩy lùi các tai tệ nạn; phòng, chống cháy nổ, kiềm chế tai nạn giao thông, làm cho môi trường đô thị ngày càng trở nên lành mạnh hơn, đảm bảo cho thị xã phát triển toàn diện và bền vững.

Năm là, mục tiêu và đường hướng phát triển của thị xã trong 5 năm tới, trong đó có những vấn đề định hướng cho nhiều năm tiếp theo sẽ được đại hội nghị quyết. Để những mục tiêu, nhiệm vụ đó sớm trở thành hiện thực sinh động, vấn đề then chốt là phải chăm lo xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện để mỗi đảng bộ, chi bộ đủ sức lãnh đạo địa phương, đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11, khóa 12 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp. Tập trung kiện toàn, củng cố các cơ sở yếu kém kéo dài; chú trọng đổi mới công tác cán bộ, tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch, lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn, điều kiện đưa vào quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Đẩy mạnh cải cách hành chính, gắn liền với việc phân công, phân cấp, phân quyền giữa các phòng, ban, giữa thị xã với cơ sở; tích cực chuẩn bị các điều kiện để xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ của bộ máy chính quyền các cấp, việc chấp hành kỷ cương, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI: Đoàn kết - Kỷ cương - Năng động - Phát triển

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự đại hội.

Chiều ngày 6-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI sẽ bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngày 7-8, Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục chương trình làm việc và bế mạc.

Minh Hằng


Minh Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]