Cập nhật: 15:55 15/07/2020
(Baothanhhoa.vn) - Sáng 15 - 7, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22 - 11 - 2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tín dụng chính sách xã hội

Sáng 15 - 7, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22 - 11 - 2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tín dụng chính sách xã hội

Các đại biểu tại điểm cầu Thanh Hóa.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng tham dự và điều hành hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội; Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Cao Đức Phát, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; 40 đại biểu quốc tế là đại diện các ngân hàng, các tổ chức tín dụng quốc tế và đại sứ quán nhiều nước tại Việt Nam…

Tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, chủ trì. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Thanh Hóa, các sở, ngành, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội liên quan…

Tại hội nghị, ý kiến của các đại biểu đều nêu bật vai trò to lớn của chương trình tín dụng chính sách xã hội trong xóa đói giảm nghèo. Chỉ thị 40 - CT/TW của Ban Bí thư Khóa XI đã thể hiện được quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước là phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển xã hội; chứng minh được chủ trương đúng đắn trong vấn đề hỗ trợ vốn vay cho người nghèo thoát nghèo bền vững. Thông qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội ở các địa phương, người dân đã được vay vốn để đầu tư sản xuất, khởi nghiệp… Điều đáng nói, đây là chương trình tín dụng nhưng không coi trọng lợi nhuận mà hướng tới sự phát triển của xã hội, nhất là các hộ nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Theo báo cáo từ Ngân hàng Chính sách xã hội, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư, Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện tốt việc tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, cấp ủy chính quyền các cấp trong việc tập trung nguồn lực, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thực hiện có hiệu quả tín dụng chính sách xã hội. Đồng thời, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội. Tính đến ngày 30 - 6 - 2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội đạt 219.565 tỷ đồng; nâng tổng số tiền đã giải ngân đạt 336.944 tỷ đồng cho hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước; trong đó tập trung ưu tiên cho vay tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới… Đến nay đã có hơn 2,1 triệu gia đình vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút và tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động, giúp hơn 24 nghìn lao động các gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động, gần 346 nghìn học sinh và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập, xây dựng hơn 7,3 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, xây dựng gần 142 nghìn căn nhà cho các gia đình chính sách và hộ nghèo…

Tại Thanh Hóa, sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai, giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các địa phương thực hiện. Đến ngày 30 - 6 - 2020, tổng nguồn vốn huy động cho vay theo Chỉ thị 04-CT/TW trên địa bàn toan tỉnh đã đạt 9.964,8 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã và đang triển khai thực hiện 21 chương trình tín dụng với 257.624 gia đình chính sách và hộ nghèo được thụ hưởng… Vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo của tỉnh.

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tín dụng chính sách xã hội

Thừa ủy quyền của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã trao Bằng khen cho Tỉnh Đoàn Thanh Hóa vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW.

Tại hội nghị, 15 tập thể và 7 cá nhân trong cả nước đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong tham mưu, chỉ đạo và triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW trong 5 năm qua. 60 cá nhân là Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn ở các thôn bản miền núi, vùng đặc biệt khó khăn cũng được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen, trong đó có 3 điển hình của tỉnh Thanh Hóa. Tại điểm cầu Thanh Hóa, thừa ủy quyền của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã trao Bằng khen cho đại diện Tỉnh Đoàn Thanh Hóa vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị trong 5 năm qua.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng khẳng định, hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, chúng ta đã đạt được những kết quả to lớn. Chính sách này đã trở thành một trong những trụ cột quan trọng của Chương trình Mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo nhanh và bền vững; góp phần đẩy lùi hoạt động tín dụng đen; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân. Qua đó, góp phần giúp các địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo, tạo thêm nhiều việc làm, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố lòng tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Các tổ chức Quốc tế cũng đánh giá cao và coi đây là một hình mẫu xóa đói giảm nghèo hiệu quả trên thế giới.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã khái quát lại những thành công lớn của chương trình, trong đó: Chương trình đã có sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ ngành, các địa phương, phía Ngân hàng Chính sách xã hội, các tổ chức chính trị, xã hội; Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt cho chương trình này, đã ưu tiên được nhiều nguồn vốn để Ngân hàng Chính sách từ Trung ương đến các địa phương triển khai cho vay; công tác đôn đốc thực hiện được Ban Kinh tế Trung ương thực hiện hiệu quả, các địa phương đã có sự phối hợp tốt trong triển khai…

Với những hạn chế, khuyết điểm đã được nêu ra tại hội nghị, đồng chí yêu cầu phải mạnh dạn nhìn thẳng để tập trung khắc phục. Đồng chí yêu cầu tất cả phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, đồng thời đề nghị Ban Bí thư Trung ương tiếp tục có những văn bản chỉ đạo để triển khai chương trình theo chiều sâu, vận động sự chung sức đồng lòng của toàn xã hội, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp. Chính quyền các cấp phải xác định đây là nhiệm vụ lớn, phải triển khai hằng tháng, hằng năm. Ngân hàng Chính sách xã hội cần chú trọng đào tạo chuyên môn cho cán bộ, công chức, viên chức, phải gần dân, thấu hiểu và tậm tâm phục vụ.

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tín dụng chính sách xã hội

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trục Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Thanh Hóa.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Thanh Hóa, đồng chí Phó Bí thư Thường trục Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng, khẳng định: Tín dụng chính sách xã hội theo Chỉ thị 40-CT/TW được Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện là giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn. Việc thực hiện tốt chính sách này đã góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo, về tạo việc làm, về phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí đề nghị các đại biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. Đồng thời ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, MTTQ các cấp, các tổ chức đoàn thể, các cấp chính quyền trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực để thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, công cuộc xóa đói giảm nghèo của tỉnh. Theo đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, sau hơn 5 năm thực hiện, Chỉ thị vẫn còn nguyên giá trị và phát huy hiệu quả trên thực tiễn. Thời gian tới, phía Ngân hàng, chính quyền các cấp, các ngành cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị; đồng thời kiện toàn lại ban quản lý giải ngân vốn các cấp.

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]