(Baothanhhoa.vn) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành cng văn số 3636/SNN&PTNT-CN&TY, đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn có phương án và thực hiện công tác kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch, bệnh động vật, an toàn thực phẩm trong các trường hợp phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ hoặc tình hình dịch, bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Thực hiện công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trong bối cảnh dịch COVID-19

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành cng văn số 3636/SNN&PTNT-CN&TY, đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn có phương án và thực hiện công tác kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch, bệnh động vật, an toàn thực phẩm trong các trường hợp phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ hoặc tình hình dịch, bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Thực hiện công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trong bối cảnh dịch COVID-19

Hệ thống giết mổ gia cầm tập trung của Công ty CP Thực phẩm Viet Avis.

Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y, chỉ đạo các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp huyện, lực lượng thú y cấp xã bố trí cán bộ thực hiện kiểm dịch, kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ đảm bảo quy định theo Hướng dẫn số 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM, ngày 14-7-2021 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tổ chức thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất, kinh doanh trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trong bối cảnh dịch COVID-19

Gia súc giết mổ ở các cơ sở nhỏ lẻ chỉ được tiêu thụ tại thị trường nội tỉnh.

Trong đó, chỉ được tổ chức sản xuất, kinh doanh khi cơ sở giết mổ và người lao động bảo đảm các yêu cầu, như: Các cơ sở giết mổ có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở mức nguy cơ thấp trở xuống theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQ, ngày 27-5-2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; Người lao động được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Sars-CoV-2 (Test nhanh/RT-PCR) phù hợp với yêu cầu của chính quyền địa phương; Chủ cơ sở giết mổ lập danh sách thông tin người lao động và cập nhật định kỳ 3 ngày/lần, cập nhật kết quả xét nghiệm trước 15 giờ hàng ngày (nếu có), lưu tại cơ sở và báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định hoặc khi có yêu cầu. Đồng thời, cần xây phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch bệnh COVID-19 cho toàn bộ nhân sự.

Đối với các cơ sở giết mổ cần thực hiện kiểm tra trước, sau khi giết mổ và thực hiện tiêu thị sản phẩm gia súc gia cầm sau khi giết mổ tại thị trường trong, ngoài tỉnh với cơ sở giết mổ tập trung; tiêu thụ sản phẩm động vật sau giết mổ tại thị trường nội tỉnh với cơ sở nhỏ lẻ.

Thực hiện công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm trong bối cảnh dịch COVID-19

Các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, bệnh của các cấp, ngành và cơ quan chuyên môn quy định.

Trong trường hợp chủ cơ sở giết mổ động vật và/hoặc công nhân giết mổ nhiễm COVID-19 cần tuân thủ theo hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh COVID19 tại cơ sở sản xuất.

Trong trường hợp cơ sở giết mổ bị phong tỏa, phải tiến hành tiêu độc, khử trùng ngay toàn bộ cơ sở; đồng thời lập tức vận chuyển động vật đến cơ sở giết mổ gần nhất và cho phép giết mổ ngay theo đúng hướng dẫn, yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và cơ quan y tế địa phương; thực hiện việc kiểm soát giết mổ theo hướng dẫn

Đối với cán bộ kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và người lao động trong các cơ sở giết mổ Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm đưa danh sách cán bộ thú y làm nhiệm vụ kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và người lao động tại các cơ sơ giết mổ, người vận chuyển động vật, sản phẩm động vật được ưu tiên tiêm phòng vắc xin Covid-19 sớm để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ không bị đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm khi dịch bệnh xãy ra phức tạp phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Lê Hòa


Lê Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]