Tin liên quan
Đọc nhiều
Ý tưởng khởi nghiệp từ sản xuất bột rau, củ, quả sấy lạnh
Sinh ra, lớn lên và làm việc tại vùng đất Thọ Xuân, “vựa” sản xuất rau, củ, quả của tỉnh Thanh Hóa. Nhận thấy vùng đất trù phú, đa dạng này có tiềm năng đưa ra thị trường những sản phẩm có thương hiệu sau chế biến, một nhóm đoàn viên, thanh niên xã Thọ Hải và HTX Đông Phương Hồng đã xây dựng ý tưởng “khởi nghiệp từ sản xuất bột rau, củ, quả sấy lạnh”. Ý tưởng đã đạt giải 3 cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa lần thứ VIII, năm 2021”.
Vùng nguyên liệu tiêu chuẩn VietGAP tại xã Thọ Hải (Thọ Xuân) thuận lợi cho phát triển dòng sản phẩm rau, củ, quả sấy lạnh.
Xã Thọ Hải vốn là vùng đất truyền thống sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, trên địa bàn, nhiều vùng sản xuất lúa kém hiệu quả được người dân chuyển đổi, đưa những cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và tổ chức liên kết sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả ở xã Thọ Hải cũng như các vùng lân cận hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Chỉ một số ít diện tích được các doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm có đầu ra với giá cả ổn định. Còn lại, việc tiêu thụ vẫn phải phụ thuộc vào thương lái.
Đặc biệt, tại xã Thọ Hải, hiện có 12,5 ha rau an toàn đã được chứng nhận VietGAP. Toàn bộ quy trình canh tác được áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật chuẩn dưới sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ kỹ thuật. Tuy nhiên, kênh tiêu thụ sản phẩm này chủ yếu vẫn là thị trường tự do và sản phẩm bị “đánh đồng” với các sản phẩm khác trên thị trường. Giá cả bấp bênh, nhiều thời điểm nông dân phải bán rất rẻ, thậm chí không muốn thu hoạch lúc vào trà rộ.
Trước thực tại đó và từ những tìm hiểu, thâm nhập nhu cầu thị trường, nhóm ý tưởng đã mạnh dạn xây dựng đề tài, khởi nghiệp từ sản xuất bột rau, củ, quả sấy lạnh. Dự án được nghiên cứu trên cơ sở đầu tư hệ thống máy móc chế biến khép kín và công nghệ sấy lạnh. Chị Trịnh Thị Thảo, trưởng nhóm ý tưởng, cho biết: Sở dĩ chúng tôi lựa chọn công nghệ sấy lạnh ở 40 - 50 độ C vì công nghệ này sẽ giúp giữ được màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị nguyên chất hơn sấy nóng. Trước tiên, nhóm sẽ nghiên cứu sản xuất một số dòng sản phẩm hướng tới phục vụ nhu cầu 3 đối tượng: Nhân viên văn phòng không có nhiều thời gian chế biến món ăn, bột ăn dặm cho trẻ và dòng sản phẩm cung ứng cho các nhà hàng làm màu thực phẩm. Một số loại bột rau củ sẽ được nghiên cứu, sản xuất trước là các sản phẩm có sẵn vùng nguyên liệu hiện có tại địa phương, như: bột rau ngót, bột rau cần tây, bột bí đỏ. Sau đó sẽ tùy phản ứng thị trường, khách hàng để điều chỉnh, đa dạng các dòng sản phẩm cho phù hợp hơn.
Chị Trịnh Thị Thảo cho biết thêm: Trước mắt khi nguồn kinh phí còn eo hẹp, nhóm sẽ tận dụng hệ thống nhà kho, xưởng của HTX Đông Phương Hồng làm nơi tập kết nguyên liệu, chế biến. Để triển khai ý tưởng một cách bài bản, nhóm đang hướng tới kêu gọi thêm nguồn vốn để đầu tư kho lạnh, máy sấy và xây dựng quy trình chất lượng, nhãn mác hàng hóa để chuẩn hóa thương hiệu sản phẩm ra thị trường.
Bài và ảnh: Tùng Lâm
{name} - {time}
- 2024-04-23 15:26:00
Nhiều sản phẩm đặc trưng vùng miền của Thanh Hoá tham gia Hội chợ Công Thương Tây Bắc - Điện Biên
- 2024-04-23 14:51:00
Có 2/11 đơn vị trúng 3.400 lượng vàng trong phiên đấu thầu ngày 23/4
- 2021-10-23 17:51:00
Huy động nguồn lực, xây dựng kết cấu hạ tầng ở huyện Quan Sơn
Trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần nâng cao thu nhập cho người dân
Huyện Nga Sơn dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng sản phẩm OCOP
Xây dựng cơ chế phù hợp để phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp ở huyện Như Thanh
Người dân “sập bẫy” lừa đảo từ sàn giao dịch ALWAYS WIN
Như Thanh thực hiện các giải pháp cấp bách ngăn chặn, khống chế bệnh d ịch tả lợn c hâu Phi
Vietjet tặng hàng chục nghìn vé 0 đồng, hỗ trợ phí xét nghiệm phục vụ hành khách
Xã Nghi Sơn phát triển kinh tế biển
Giá hải sản xuống thấp do ảnh hưởng dịch bệnh
Phát triển các sản phẩm nông nghiệp lợi thế ở khu vực miền núi