10:43 17/09/2023 GMT+7
(Baothanhhoa.vn) - Sáng 17-9, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến dự Đại hội Công đoàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028. Báo Thanh Hoá xin trân trọng giới thiệu toàn văn BÀI PHÁT BIỂU của đồng chí.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; thực hiện tốt vai trò chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (*)

Sáng 17-9, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến dự Đại hội Công đoàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028. Báo Thanh Hoá xin trân trọng giới thiệu toàn văn BÀI PHÁT BIỂU của đồng chí.

Kính thưa đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnhThanh Hóa.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo Công đoàn tỉnh Thanh Hóa.

Kính thưa đoàn chủ tịch đại hội!

Thưa các vị đại biểu, khách quý! Thưa toàn thể Đại hội!

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; thực hiện tốt vai trò chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động <sup>(*)</sup>

Hôm nay, trong không khí của những ngày tháng chín lịch sử, khi đội ngũ đoàn viên, người lao đông cả nước đang sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, tôi cùng các đồng chí lãnh đạo TLĐ Lao động Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa rất vui mừng đến dự Đại hội Công đoàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028, sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước phát triển mới của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn tỉnh Thanh Hóa.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi xin trân trọng gửi tới đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các đồng chí đại biểu, khách quý và 468 đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí, nguyện vọng và sức mạnh đoàn kết của trên 338 nghìn cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa về dự Đại hội lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa Đại hội!

Nằm ở vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, có vai trò kết nối vùng đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung bộ, trong những năm vừa qua, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều nhiệm vụ, giải pháp, đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, giai đoạn 2021-2022 bình quân tăng trưởng đạt 10,49%, 6 tháng đầu năm 2023 đạt 7%, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung bộ và nằm trong tốp 18 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm thực hiện; quốc phòng, an ninh được tăng cường, biên giới của Tổ quốc được bảo vệ vững chắc.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, tôi xin chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong giai đoạn vừa qua và trong thành tích chung đó, rất vinh dự, tự hào có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và các cấp Công đoàn toàn tỉnh.

Kính thưa các quý vị đại biểu! Thưa Đại hội!

Nhiệm kỳ 2018-2023, bám sát Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, các nghị quyết của Tỉnh ủy, đặc biệt là Nghị quyết số 02 ngày 12-6-2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, từng bước khắc phục khó khăn, hoàn thành và hoàn thành vượt 21/22 nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XIX Công đoàn tỉnh đề ra với những kết quả nổi bật.

Nhiệm vụ đại diện, bảo vệ, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được tập trung thực hiện. Số doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể đạt gần 96%, trong đó có 98% thỏa ước có các điều, khoản có lợi hơn cho đoàn viên, người lao động so với quy định của pháp luật, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Các cấp Công đoàn đã huy động mọi nguồn lực, tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho hơn 1,2 triệu lượt đoàn viên, người lao động với tổng số tiền hơn 921 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa, xây dựng hơn 800 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền hơn 32 tỷ đồng. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát, đội ngũ cán bộ công đoàn trong tỉnh đã tận tụy bám sát cơ sở, năng động, đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động chăm lo, xây dựng được các mô hình phòng chống dịch hiệu quả, hỗ trợ kịp thời đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh, qua đó góp phần ổn định sản xuất, đời sống, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong nhiệm kỳ, các cấp công đoàn đã thành lập mới 498 công đoàn cơ sở, đạt 166% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội, kết nạp mới hơn 112 nghìn đoàn viên công đoàn, đạt 224% chỉ tiêu Nghị quyết đại hội. Đặc biêt Thanh Hóa là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng sáng kiến đăng ký trong triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do TLĐ lao động Việt Nam phát động.

Công tác tham gia xây dựng đảng, chính quyền được quan tâm thực hiện. Thông qua Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề của đoàn Đại biểu Quốc hội, hội nghị đối thoại của lãnh đạo tỉnh với đoàn viên, người lao động, nhiều ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động được ghi nhận, giải quyết. Các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động trong tỉnh đã đóng góp hơn 1.700 lượt ý kiến vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi; các cấp công đoàn đã phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu 20 nghìn đoàn viên công đoàn ưu tú cho cấp ủy Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp với hơn 14 nghìn đoàn viên ưu tú vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi xin ghi nhận và biểu dương những thành tích mà đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn cả nước.

Nhân dịp này, thay mặt Tổng Liên đoàn, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các đoàn thể và các cấp, các ngành của tỉnh Thanh Hóa đối với phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn tỉnh Thanh Hóa. Mong rằng trong thời gian tới, các cấp Công đoàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đón nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện, giúp đỡ nhiều hơn nữa của các đồng chí.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý! Thưa Đại hội!

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động công đoàn tỉnh Thanh Hóa trong nhiệm kỳ qua còn một số hạn chế, tồn tại như trong Báo cáo của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa khóa XIX trình Đại hội đã chỉ ra: Hoạt động Công đoàn và công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn; Việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động ở một số công đoàn cơ sở nhất là ở khu vực ngoài Nhà nước còn hạn chế; Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, người lao động ở một số doanh nghiệp hiệu quả chưa cao... Những hạn chế đó, đòi hỏi Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh cần quan tâm thảo luận và sớm có giải pháp khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Kính thưa Đại hội!

Đại hội Công đoàn tỉnh Thanh Hóa diễn ra vào thời điểm các cấp công đoàn trong tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 02 ngày 12-6-2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bên cạnh những điều kiện, tiền đề thuận lợi là căn bản, song vẫn còn không ít khó khăn, thách thức đặt ra đối với tổ chức và hoạt động công đoàn. Sự phát triển nhanh của các doanh nghiệp và lực lượng lao động vừa là điều kiện thuận lợi để phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, đồng thời cũng đặt ra áp lực đối với Công đoàn trong bối cảnh các quy định của pháp luật về lĩnh vực lao động dự báo tiếp tục có những thay đổi lớn, căn bản. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là công nghệ số phát triển nhanh, tác động sâu rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động. Đa số công nhân, lao động khi được tuyển vào doanh nghiệp đều mới tốt nghiệp phổ thông, hoặc các trường nghề, trình độ tay nghề, nhận thức về Đảng, về giai cấp, về tổ chức Công đoàn còn hạn chế.

Tình hình đó đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, đòi hỏi từng cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn của tỉnh cần ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với tổ chức, với đoàn viên, người lao động nhất là trong việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động.

Tôi cơ bản đồng tình với mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2023-2028 được trình bày tại đại hội. Đề nghị đại hội nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh để bổ sung vào các nhiệm vụ trọng tâm, đề ra các giải pháp thực hiện. Đồng thời xin gợi mở một số nội dung để đại hội tập trung thảo luận:

Thứ nhất, các cấp công đoàn trong toàn tỉnh tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả Chương trình hành động số 02 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 02 ngày 12-6-2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” phù hợp với đặc thù của tỉnh. Đẩy mạnh giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch chống phá Đảng và tổ chức Công đoàn. Vận động công nhân tích cực lao động, học tập nâng cao trình độ, kĩ năng nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, lối sống văn hóa, tác phong công nghiệp, giữ vững bản lĩnh chính trị, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thứ hai, thực hiện tốt vai trò chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; đặc biệt là tham mưu cho tỉnh các chính sách để hỗ trợ công nhân, viên chức, lao động, nhất là các nhu cầu thiết yếu như: nhà ở, thiết chế văn hóa cho công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà lưu trú, các công trình phúc lợi ở vùng sâu, vùng xa cho đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế bám bản, bám trường... Chủ động tham gia với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề bức xúc trong công nhân, lao động liên quan đến việc làm, thu nhập, các chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp...; góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Phát triển đa dạng các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn theo hướng thiết thực. Nâng cao chất lượng các chương trình, mô hình đã và đang phát huy hiệu quả như Tháng công nhân, Tết sum vầy, Bữa ăn ca...

Thứ ba, đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động đảm bảo thiết thực, gắn với nhiệm vụ trọng tâm, phù hợp với từng loại hình, đối tượng, hướng tới mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả; khơi dậy sức sáng tạo trong lao động, sản xuất. Công đoàn phải là lực lượng nòng cốt trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; tiên phong trong phong trào “Năng suất cao hơn, chất lượng cao hơn, hiệu quả tốt hơn” trong khu vực sản xuất kinh doanh; phong trào “Chuyên nghiệp, sáng tạo, hiệu quả” trong khu vực hành chính, sự nghiệp; tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động tiên phong hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng, giai đoạn 2021-2030” do tỉnh phát động. Coi trọng công tác phát hiện, lựa chọn, tôn vinh, nhân rộng điển hình tiên tiến, tổ chức biểu dương, khen thưởng kịp thời, tạo sự lan tỏa trong hệ thống và toàn xã hội; quan tâm đúc kết, phát triển các mô hình mới, cách làm hay, có hiệu quả để nhân rộng.

Thứ tư, chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh gắn liền với việc nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi cấp Công đoàn; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của giai đoạn mới. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chú trọng kiểm tra giám sát về tài chính tại công đoàn cơ sở.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động Công đoàn. Coi đây là cơ sở, nền tảng để xây dựng những giải pháp căn cơ nhằm triển khai có hiệu quả khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới về chuyển đổi số toàn diện trong hoạt động Công đoàn.

Thứ năm, một nhiệm vụ rất quan trọng là Đại hội sẽ lựa chọn các đại biểu đủ tiêu chuẩn, nhiệt tình, trách nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XX và đoàn Đại biểu đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, tôi đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung dân chủ, đóng góp tích cực vào các văn kiện của Đại hội và thực hiện tốt các nội dung công tác nhân sự để đảm bảo cho sự thành công của Đại hội.

Kính thưa Đại hội

Để Nghị quyết và tinh thần Đại hội sớm lan tỏa, hiện thực hóa trong thực tiễn, ngay sau Đại hội, đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn tỉnh khóa mới khẩn trương ban hành Chương trình hành động để triển khai thực hiện Nghị quyết với các nội dung nhiệm vụ, giải pháp cụ thể; ưu tiên nguồn lực để thực hiện các khâu đột phá. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn cụ thể hóa thành chương trình công tác phù hợp với từng địa bàn, cơ sở, tránh hình thức, không hiệu quả.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng đất giàu truyền thống lịch sử, cách mạng, nơi “địa linh nhân kiệt” với hào khí Lam Sơn sáng ngời muôn thuở, tôi tin tưởng và kỳ vọng đội ngũ đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn tỉnh Thanh Hóa sẽ đoàn kết, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX đề ra, góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh, xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, trở thành tỉnh “kiểu mẫu”, một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc.

Với niềm tin tưởng đó, tôi xin chúc Đại hội Công đoàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX thành công tốt đẹp!

Chúc các vị đại biểu, khách quý và toàn thể các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

(*) Đầu đề là của tòa soạn báo. {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]