Cập nhật: 17:54 30/06/2021
(Baothanhhoa.vn) - Ngày 30-6, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Ngày 30-6, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 và nhiều nội dung quan trọng khác.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện Ban Tổ chức Trung ương; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Đồng chí Đỗ Quốc Cảnh, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy trình bày báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động bất lợi của đại dịch COVID-19, nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh vẫn duy trì ổn định và tiếp tục có chuyển biến tích cực, nổi bật là:

Công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kịp thời, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả, nên đã kiểm soát tốt tình hình, hạn chế được tối đa lây nhiễm trong cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 8,66%, cao nhất trong số các tỉnh Bắc Trung Bộ và trong nhóm 12 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước, các chỉ tiêu thu ngân sách, huy động vốn đầu tư phát triển, giá trị xuất khẩu đều đạt khá so với kế hoạch và tăng khá so với cùng kỳ.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tiến bộ, giáo dục mũi nhọn duy trì đạt kết quả cao; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống Nhân dân được nâng lên. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đổi mới và đạt kết quả tích cực; việc quán triệt, triển khai, thể chế hóa, cụ thể hóa Nghị quyết các cấp được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đồng bộ, sáng tạo, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và thực tế của tỉnh.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, dân chủ, tiết kiệm, đúng quy định của pháp luật và thành công tốt đẹp.

Bên cạnh đánh giá cao về những kết quả đạt được, báo cáo cũng nêu lên những tồn tại, hạn chế, chỉ rõ những nguyên nhân của những hạn chế yếu kém.

Về nhiệm vụ những tháng cuối năm, báo cáo đã nêu lên dự báo tình hình thế giới, trong nước sẽ tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện. Trong đó, phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng tháng cuối năm phải đạt 12,8% trở lên, huy động vốn đấu tư phát triển đạt 72.050 tỷ đồng, có thêm 3 đơn vị cấp huyện, 8 xã đạt chuẩn NTM, 17 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 6 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, thành lập mới 1.768 doanh nghiệp.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Đồng chí Lê Quang Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Đồng chí Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Cho ý kiến vào tình hình kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm, các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho rằng báo cáo được trình bày tại hội nghị đã được được chuẩn bị công phu kỹ lưỡng, đánh giá khá khái quát và toàn diện các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và bùng phát ở một số tỉnh, thành phố, đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, đồng bộ các giải pháp để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra và đã đạt được kết quả quan trọng: Kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá, văn hóa - xã hội tiếp tục chuyển biến tiến bộ, quốc phòng - an ninh được bảo đảm, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt kết quả tích cực.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp uỷ đảng tập trung cụ thể hóa, thể chế hóa để đưa các nghị quyết vào cuộc sống. Việc chỉ đạo Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đúng các quy định của pháp luật và thành công rất tốt đẹp.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Đồng chí Đào Xuân Yên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị cũng đã tập trung làm rõ nhiều nội dung về những kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại hạn chế, đồng thời tập trung phân tích nhiệm vụ, giải pháp trong 6 tháng cuối năm nhằm thể hiện quyết tâm thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong năm 2021.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu kết luận tại hội nghị.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nêu rõ: Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; Năm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tỉnh ta bước vào thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm trong bối cảnh làn sóng thứ ba, thứ tư của đại dịch COVID -19 có diễn biến rất nhanh chóng, rất phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế toàn cầu, đến nước ta, đến tỉnh ta. Bên cạnh đó, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cũng diễn ra ở trong tỉnh và một số tỉnh lân cận; thiên tai diễn biến khó lường... Trong bối cảnh đó, cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị các cấp đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, với phương châm “Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả” cho nên tỉnh ta đã đạt được nhiều thành tích, kết quả rất quan trọng và toàn diện tất cả các lĩnh vực.

Đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đến nay trên địa bàn Thanh Hóa đã và đang kiểm soát tốt tình hình, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tạo môi trường cho Nhân dân yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo vệ được tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Thanh Hóa nằm trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng khá, đứng thứ 12 của cả nước. Những con số đã được nêu trong báo cáo là minh chứng rõ nét về những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu, không được phép chủ quan, thỏa mãn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao ý kiến của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân tích làm phong phú hơn kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm trên tinh thần không né tránh.

Cùng với việc đánh giá cao về phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng ghi nhận những kết quả về chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, về xây dựng hình ảnh đẹp của đất và người xứ Thanh; những việc làm thể hiện tinh thần tương thân, tương ái hỗ trợ các địa phương trong nước có nhiều ca dương tính với COVID-19.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã đánh giá cao việc giữ vững quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng hệ thống chính trị và việc triển khai Nghị quyết, chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, nhất là việc triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị (khóa XII) một cách bài bản, khoa học .

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy một lần nữa nhấn mạnh đạt được những kết quả trong 6 tháng đầu năm đã thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất, tự lực, tự cường, không trông chờ, ỷ lại, chủ động, sáng tạo phù hợp với tình hình mọi lúc, mọi nơi. Công tác chỉ đạo điều hành quyết liệt, có kỷ luật, kỷ cương, sâu sát từng việc, từng địa phương, từng cơ sở, từ việc nhỏ đến việc lớn.

Trên tinh thần thẳng thắn, nhìn nhận rõ những tồn tại, hạn chế để có những giải pháp khắc phục, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản thống nhất với 8 hạn chế mà báo cáo đề ra, đồng thời chỉ ra một số hạn chế đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung vào báo cáo, như tốc độ tăng trưởng GRDP chưa đạt mục tiêu yêu cầu, công tác phát triển đảng viên còn thấp...

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm là rất lớn, để đạt được mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP cả năm đạt 11% thì 6 tháng cuối năm 2021 tốc độ tăng trưởng GRDP phải đạt 12,8 %.

6 tháng cuối năm dịch, bệnh COVID-19 vẫn có diễn biến phức tạp, khó lường. Đây cũng là mùa mưa bão, vì vậy cấp ủy, chính quyền cần phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt và lấy hiệu quả làm trọng để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra trong năm 2021. Trước hết, cần phải chủ động, sáng tạo hơn nữa trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch COVID -19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản thống nhất với những nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra trong báo cáo, trực tiếp cho ý kiến vào từng nhiệm vụ giải pháp cụ thể và đề nghị Văn phòng Tỉnh ủy tiếp thu hoàn thiện báo cáo.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên phát biểu tại hội nghị.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, sau khi nghe các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ cho ý kiến về kết quả rà soát, khắc phục hạn chế, yếu kém nâng cao thứ hạng các chỉ số PAPI, PCI của tỉnh, phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá rất cao sự chuẩn bị của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và cũng đã thống nhất với những ý kiến, góp ý, bổ sung của các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu để hoàn chỉnh. Trong đó, cần quan tâm bổ sung về cơ chế, chính sách, những vấn đề liên quan đến người dân và doanh nghiệp nên lấy ý kiến rộng rãi của các cấp, các ngành và Nhân dân; lấy ý kiến phản biện của Mặt trận Tổ quốc, khi được ban hành tổ chức triển khai tuyên truyền...

Về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết công việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ ngoài việc “4 tăng, 2 giảm, 3 không” đã xây dựng trong báo cáo cần thêm “3 công”, đó là: Công khai về hồ sơ, thủ tục; công khai về thời gian giải quyết công việc; công khai về vấn đề thu phí, lệ phí nếu có...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nâng cao chỉ số hiệu quả hành chính công có mối quan hệ mật thiết với nhau, trong đó cải cách hành chính là vấn đề trọng tâm, có tính chất quyết định. Nếu làm tốt công tác cải cách hành chính thì năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, hiệu quả cải cách hành chính công sẽ tốt lên.

Trong cải cách hành chính cần phải cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính với phương châm phải nhanh, đúng, nhưng phải hiệu quả. Trên tinh thần các cơ quan tham mưu phải từ giải thích, giải trình sang hướng giải pháp, giải quyết; kiên quyết khắc phục bệnh đùn đẩy, lòng vòng và không dám tham mưu; cần phải khắc phục bằng được tư tưởng “lợi ích cá nhân” không vì sự phát triển chung trong giải quyết công việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngoài những giải pháp, nhiệm vụ đã được nêu trong báo cáo, cần bổ sung thêm giải pháp về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của cơ quan dân cử.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Trên cơ sở các ý kiến của các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất sẽ ra nghị quyết mới về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và nâng cao chỉ số hiệu quả hành chính công.

Đối với chỉ số PAPI, giao cho Ủy ban MTTQ chủ trì phối hợp với UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp để thực hiện. Về chỉ số PCI, thống nhất với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND sớm phê duyệt đề án quy chế về đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và cấp huyện để ban hành trong quý III-2021. Chỉ đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình phát huy vai trò tư vấn pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp, thực hiện các thủ tục đầu tư, tìm kiếm thị trường, mở rộng đầu tư kinh doanh góp phần vào thực hiện thắng lợi nghị quyết của cấp ủy và kế hoạch của UBND tỉnh.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Tiến Lam phát biểu tại hội nghị.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, lấy hiệu quả làm trọng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2021

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi phát biểu tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị, các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe, cho ý kiến và thống nhất chủ trương vào nhiều nội dung quan trọng do Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình, gồm: Tình hình thu hút đầu tư và tiến độ triển khai các dự án lớn trên địa bàn tỉnh; đề xuất không ban hành quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2025 tỉnh Thanh Hóa; tờ trình xin ý kiến về chủ trương đầu tư dự án Khu Công nghiệp Đồng Vàng tại Khu kinh tế Nghi Sơn; tờ trình xin ý kiến về chính sách khuyến khích phát triển khoa học - công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.

Ngày 1-7, hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục làm việc để thảo luận và cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng.

Minh Hiếu


Minh Hiếu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]