Cập nhật: 16:09 23/10/2020
(Baothanhhoa.vn) - Chiều 23 - 10, tại Khu Kinh tế (KKT) Nghi Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng Công ty CP Gang thép Nghi Sơn đã tổ chức Lễ Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX

Chiều 23 - 10, tại Khu Kinh tế (KKT) Nghi Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng Công ty CP Gang thép Nghi Sơn đã tổ chức Lễ Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Công ty CP Gang thép Nghi Sơn và đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và thị xã Nghi Sơn.

Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX

Các đại biểu dự buổi lễ.

Dự án Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn giai đoạn 1 có công suất 1 triệu tấn phôi thép/năm và 1 triệu tấn thép cán thành phẩm/năm, thuộc Tổ hợp Khu Liên hợp gang thép Nghi Sơn, có tổng công suất 7 triệu tấn/năm theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Dự án sử dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay là đúc cán liên tục, các lò điện công suất 50 tấn/mẻ kết hợp với máy đúc phôi 4 dòng được liên tục nạp nóng vào hệ thống máy cán với các Block cán tốc độ cao.

Dây chuyền công nghệ được thiết kế, chế tạo và cung cấp bởi Tập đoàn Daniely - tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực luyện kim và sản xuất thép, có trụ sở tại Italia.

Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX

Toàn cảnh buổi lễ.

Trước đó, từ đầu năm 2016 đến cuối năm 2017 chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan đã triển khai chuẩn bị mặt bằng và hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Từ năm 2018 đến cuối năm 2019 Nhà máy được triển khai xây dựng, cho ra lò mẻ thép đầu tiên.

Từ Quý II - 2020, Nhà máy chính thức vận hành thương mại, cung cấp cho thị trường các loại phôi thép, các loại sản phẩm thép cán theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và Nhật Bản.

Dự án vận hành thành công và đi vào sản xuất ổn định đã tạo động lực tích cực đến sự phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa, tạo gần 2.000 việc làm, dự kiến đóng góp khoảng 1.000 tỷ đồng vào ngân sách của tỉnh mỗi năm.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi khẳng định đây không chỉ là niềm tự hào, thành quả của Công ty CP Gang thép Nghi Sơn, mà còn là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng, hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX

Đồng chí Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ khánh thành

Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định Thanh Hóa phải tranh thủ thời cơ, vận hội mới để phát triển kinh tế nhanh và bền vững... Trong những năm qua tỉnh đã tập trung ưu tiên dành nguồn lực thỏa đáng để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kĩ thuật - xã hội để KKT Nghi Sơn trở thành một trong 8 KKT trọng điểm ven biển của cả nước, có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như vùng Bắc Trung bộ. Đồng thời tạo ra các cơ chế, chính sách phù hợp để Thanh Hóa là lựa chọn, điểm đến thành công của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong số đó, Công ty CP Gang thép Nghi Sơn là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào KKT Nghi Sơn với nhiều dự án trên nhiều lĩnh vực như sản xuất thép, xây dựng cảng tổng hợp, cảng container, sản xuất cơ khí, các dự án dịch vụ - thương mại, nhà ở cho chuyên gia, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp… với tổng vốn đăng ký đầu tư lên tới 25.000 tỷ đồng.

Thời gian qua dù gặp nhiều khó khăn, song nhờ sự quyết tâm và nỗ lực của Công ty, Dự án Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn - Giai đoạn 1 đã hoàn thành, đi vào hoạt động đúng tiến độ, đạt chất lượng tốt; được lựa chọn là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX. Đây là 1 trong những dự án điển hình thể hiện cho sự lựa chọn đúng đắn của các nhà đầu tư đối với tỉnh Thanh Hóa.

Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX

Đại diện nhà đầu tư phát biểu ý kiến

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của Công ty CP Gang thép Nghi Sơn cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan, các nhà thầu thiết kế, xây lắp và tổ chức thi công xây dựng Nhà máy.

Đồng chí cũng đánh giá cao sự phối hợp tích cực của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể thị xã Nghi Sơn trong quá trình giải phóng mặt bằng, triển khai thi công xây dựng Nhà máy. Đồng thời, cảm ơn và ghi nhận sự ủng hộ, đồng thuận của các hộ dân thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án đã chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, phối hợp với chính quyền và chủ đầu tư trong bàn giao mặt bằng phục vụ cho quá trình thi công.

Đồng chí yêu cầu thời gian tới các sở, ban, ngành, đặc biệt là thị xã Nghi Sơn, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh cần tăng cường phối hợp, hỗ trợ Công ty CP Gang thép Nghi Sơn nói riêng, các nhà đầu tư khác nói chung. Kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án của các nhà đầu tư tại KKT Nghi Sơn, để đẩy nhanh tiến độ, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh.

Lê Đồng

Tin liên quan:

Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]