(Baothanhhoa.vn) - Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi ngực bụng, cắt thực quản và tạo hình thực quản bằng ống cuốn dạ dày cho nam bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Phẫu thuật nội soi ngực bụng, cắt và tạo hình thực quản cho bệnh nhân bị ung thư thực quản

Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi ngực bụng, cắt thực quản và tạo hình thực quản bằng ống cuốn dạ dày cho nam bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Phẫu thuật nội soi ngực bụng, cắt và tạo hình thực quản cho bệnh nhân bị ung thư thực quản

Ê kip các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân H.V.V.

Bệnh nhân là anh H.V.V., 53 tuổi, ở huyện Triệu Sơn đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá với các triệu chứng: khó nuốt, nuốt nghẹn, sụt cân, đau bụng vùng thượng vị, mức độ ngày một tăng lên. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thực quản ngực 1/3 giữa, có chỉ định phẫu thuật.

Sau khi cân nhắc ưu, nhược điểm của các phương pháp điều trị, các bác sĩ quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi ngực bụng, cắt thực quản, nạo vét hạch với 3 vùng phẫu trường cổ, ngực, bụng, sau đó tạo hình thực quản bằng ống cuốn dạ dày, làm miệng nối thực quản – dạ dày giúp cho bệnh nhân có thể ăn uống qua đường miệng mà không phải ăn qua ống mở thông dạ dày hoặc mở thông hỗng tràng.

Ca phẫu thuật kéo dài liên tục trong 5 giờ đồng hồ và đã thành công ngoài mong đợi. Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập ho, tập thở… Ngày thứ 10 sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo qua đường miệng, không ho, không sặc, không sốt, tiêu hóa lưu thông tốt, vết mổ khô, bệnh nhân đã được xuất viện.

Phẫu thuật nội soi ngực bụng, cắt và tạo hình thực quản cho bệnh nhân bị ung thư thực quản

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

BSCKII Lê Bá Minh, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trong các phương pháp điều trị ung thư thực quản, phẫu thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng là phương pháp điều trị triệt để, hiệu quả giúp bệnh nhân đỡ đau, nhanh lành vết mổ, nhanh hồi phục sức khoẻ, giảm các biến chứng về hô hấp, vết mổ thẩm mỹ. Sau mổ, tỷ lệ bệnh nhân phục hồi chức năng đạt trên 90% do đó chất lượng cuộc sống bệnh nhân được cải thiện rõ rệt.

Được biết, ung thư thực quản là bệnh lý ác tính hay gặp của đường tiêu hoá. Tại Việt Nam, ung thư thực quản đứng thứ 14 về tỷ lệ mới mắc, đứng thứ 9 về tỷ lệ tử vong (theo Golobocan 2020). Điều trị ung thư thực quản là điều trị đa mô thức trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng. Thời gian qua, việc triển khai và làm chủ kỹ thuật cắt thực quản qua nội soi ngực bụng, tạo hình thực quản bằng ống cuốn dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã mở ra nhiều cơ hội kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư thực quản.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]