09:58 20/11/2023 GMT+7
(Baothanhhoa.vn) - Hơn nửa thế  kỷ song hành, cùng nhau vượt qua mưa bom, bão đạn trong chiến tranh, cùng nhau thi đua sản xuất, xây dựng và bảo vệ đất nước, mối tình kết nghĩa Thọ Xuân - Quế Sơn đã để lại những dấu ấn sâu đậm . Tình nghĩa đó sẽ còn mãi theo thời gian, là tài sản vô giá, là nền tảng vững chắc cho một tương lai tươi sáng được các thế hệ hai huyện tiếp tục trân quý, giữ gìn, vun đắp và phát triển.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Hơn nửa thế kỷ song hành, cùng nhau vượt qua mưa bom, bão đạn trong chiến tranh, cùng nhau thi đua sản xuất, xây dựng và bảo vệ đất nước, mối tình kết nghĩa Thọ Xuân - Quế Sơn đã để lại những dấu ấn sâu đậm. Tình nghĩa đó sẽ còn mãi theo thời gian, là tài sản vô giá, là nền tảng vững chắc cho một tương lai tươi sáng được các thế hệ hai huyện tiếp tục trân quý, giữ gìn, vun đắp và phát triển.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Sáng 20/11, tại Trung tâm hội nghị huyện Thọ Xuân đã diễn ra Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày kết nghĩa (20/11/1968 - 20/11/2023) giữa hai huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) và huyện Quế Sơn (Quảng Nam).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số ban, phòng của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; lãnh đạo các huyện Thọ Xuân và Quế Sơn, Nông Sơn, Hiệp Đức (Quảng Nam); nguyên lãnh đạo 2 huyện Thọ Xuân, Quế Sơn qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các đại biểu là con em huyện Thọ Xuân.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.

Tỉnh Thanh và đất Quảng đã có cơ duyên từ hàng trăm năm trước - từ thuở Nguyễn Hoàng, người con của dòng họ nổi tiếng vùng đất Gia Miêu Ngoại Trang, huyện Tống Sơn (nay thuộc huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) tiến về phương Nam mở cõi, gây dựng cơ đồ cho con cháu nhiều đời. Vùng Thuận Quảng “đất nhiều vàng sắt, biển nhiều cá muối”, xứng là nơi dụng võ của đấng anh hùng. Vương triều Nguyễn ở Đàng Trong đã xây dựng xứ Thuận Quảng trở nên một vùng đất phồn hoa đô hội bằng chính sách trọng thương cởi mở.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Hồn cốt văn hóa xứ Quảng là sự giao thoa, hội nhập và chắt lọc giữa các nền văn hóa khác nhau, trong đó có dấu ấn văn hóa xứ Thanh. Tiếp nối mạch nguồn ấy, đến thời đại Hồ Chí Minh, vào năm 1960, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang trong giai đoạn cam go, ác liệt, Nhân dân của hai miền đất giàu di sản này lại kết giao tình huynh đệ, kề vai sát cánh bên nhau trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm.

Từ đây, người xứ Quảng - người xứ Thanh không chỉ là dân một nước, mà đã là con một nhà. Dưới mái nhà chung ấy, huyện Thọ Xuân, quê hương của hai vị Hoàng đế Lê Hoàn, Lê Lợi, đã kết nghĩa với huyện Quế Sơn, miền đất sinh ra nhiều bậc hiền tài, danh sĩ thuộc hàng “Ngũ phụng, tứ hổ” của khoa bảng đất Việt. Lễ kết nghĩa diễn ra vào ngày 20/11/1968, tại làng Mỹ Lý Hạ, xã Bắc Lương, nơi sơ tán của cơ quan Huyện ủy Thọ Xuân lúc bấy giờ.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Đại biểu tham dự tại lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, hai huyện đã ký biên bản kết nghĩa trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai tỉnh, cùng nguyện ước gắn bó keo sơn, kề vai sát cánh, chung sức, đồng lòng chống kẻ thù chung, thống nhất nước nhà; đồng thời phát động phong trào thi đua: Quế Sơn không ngại gian khổ hy sinh, ra sức chiến đấu giết giặc lập công; Thọ Xuân vừa sản xuất vừa chiến đấu, động viên Nhân dân hết lòng hết sức chi viện cho tiền tuyến miền Nam, đặc biệt là cho địa phương kết nghĩa với tinh thần “Quế Sơn gọi, Thọ Xuân sẵn sàng”.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh tặng hoa chúc mừng tình cảm gắn bó keo sơn Thọ Xuân - Quế Sơn.

Đây là một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa hết sức sâu sắc, thể hiện tình đoàn kết Bắc - Nam một nhà, là sợi dây nối liền tình đồng chí, tình anh em, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi giữa Đảng bộ, quân và dân hai huyện Thọ Xuân - Quế Sơn. Những người con của Lam Kinh đã cùng những người anh em sông Thu Bồn sát cánh bên nhau trong những năm tháng đạn bom, cùng sẻ chia những gian khó thời hậu chiến. Mối thâm tình lịch sử ấy theo năm tháng đã tồn tại, đang phát triển và mãi bền chặt.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện cùng đại biểu tham dự tại lễ kỷ niệm.

Sau lễ kết nghĩa, bằng tình cảm và trách nhiệm, Thọ Xuân luôn dõi theo, cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu dũng cảm của đồng bào miền Nam nói chung và nhân dân Quế Sơn nói riêng; không ngừng tăng cường chi viện tối đa sức người, sức của cho tiền tuyến lớn. “Vì miền Nam ruột thịt, vì Quế Sơn kết nghĩa”, nhân dân Thọ Xuân ra sức thi đua mỗi người làm việc bằng hai, tăng gia sản xuất với những cánh đồng 5 tấn/ha để lấy lương thực chi viện cho chiến trường. Đồng thời đã 10 lần tuyển quân vào Nam, trong đó nhiều người đã được sát cánh cùng quân và dân Quế Sơn chiến đấu chống giặc.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.

Chiến tranh qua đi, Bắc - Nam sum họp, mối thâm tình lịch sử ấy ngày càng keo sơn, gắn bó và tiếp tục được duy trì, phát triển. Bước vào thời kỳ đổi mới, tiếp nối truyền thống tốt đẹp được dựng xây từ trong những ngày gian khó, lãnh đạo hai huyện thường xuyên tổ chức các chuyến thăm hỏi, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế, xã hội, giúp nhau xóa đói giảm nghèo.

Đặc biệt, trong những ngày lễ, ngày kỷ niệm, những sự kiện trọng đại của hai địa phương là dịp để lãnh đạo hai bên gặp gỡ giao lưu, bày tỏ sự quan tâm thiết thực và chia sẻ niềm vui, hòa với niềm vui chung của quê hương, đất nước. Cùng với nhiều hoạt động ý nghĩa, hằng năm, nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và các ngày lễ lớn, lãnh đạo hai huyện thường xuyên thăm hỏi các gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng; xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách trị giá hàng tỷ đồng.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Bí thư Huyện uỷ Thọ Xuân Lê Đình Hải phát biểu tại buổi lễ.

Hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày kết nghĩa, hai huyện tiếp tục có nhiều hoạt động mang đậm tính nhân văn nhằm thắt chặt nghĩa tình. Nhiều phần quà thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đã được trao tặng cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh và Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; nhiều tặng vật thể hiện sự đồng cảm sẻ chia đã được trao gửi đến đồng bào bị thiên tai, bão lũ; nhiều kỷ vật thể hiện mối quan hệ thâm giao đã được hai huyện thân tặng cho nhau trong dịp lễ, tết và những ngày kỷ niệm trọng đại... Bằng những nghĩa cử cao đẹp ấy, hai huyện đã kịp thời cổ vũ, động viên nhau vượt qua mọi thử thách, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, tạo nên những bước tiến vững chắc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Bí thư Huyện uỷ Quế Sơn (Quảng Nam) Đinh Nguyên Vũ phát biểu tại buổi lễ.

Hơn nửa thế kỷ song hành, cùng nhau vượt qua mưa bom, bão đạn trong chiến tranh, cùng nhau thi đua sản xuất, xây dựng và bảo vệ đất nước, mối tình kết nghĩa Thọ Xuân - Quế Sơn đã để lại những dấu ấn sâu đậm, đã được thử thách, luyện rèn, được khẳng định qua những giai đoạn lịch sử, qua thiên tai địch họa. Tình nghĩa đó sẽ còn mãi theo thời gian, là tài sản vô giá, là nền tảng vững chắc cho một tương lai tươi sáng được các thế hệ hai huyện tiếp tục trân quý, giữ gìn, vun đắp và phát triển.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Các đại biểu tham quan phòng truyền thống huyện Thọ Xuân.

Tại buổi lễ, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh, đã tặng hoa chúc mừng tình nghĩa gắn bó keo sơn giữa hai huyện. Dịp này, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Nam cũng gửi tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Lễ kỷ niệm 55 năm ngày kết nghĩa của hai huyện.

Cũng tại lễ kỷ niệm, đông đảo các đại biểu đã được nghe những lời chia sẻ, nhắn nhủ, tâm sự của các nhân chứng lịch sử, lão thành cách mạng qua những kỷ niệm sâu sắc trong nửa thế kỷ qua; đồng thời được sống lại với những giây phút kết nghĩa thiêng liêng trong lịch sử gắn bó giữa hai huyện.

55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình

Lãnh đạo huyện Quế Sơn trao tặng quà lưu niệm cho huyện Thọ Xuân.

Tại buổi lễ, Bí thư Huyện uỷ hai huyện Thọ Xuân và Quế Sơn đã khẳng định: Tình cảm son sắt thủy chung trước sau như một giữa Thọ Xuân - Quế Sơn thực sự là tài sản vô giá luôn được các thế hệ của hai huyện giữ gìn, vun đắp và sẽ luôn là tiền đề quan trọng để các huyện tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong giai đoạn tới. Lãnh đạo hai huyện cũng tin tưởng rằng với truyền thống quê hương anh hùng, với tình nghĩa keo sơn, gắn bó, sự động viên kịp thời của lãnh đạo 2 tỉnh Thanh Hoá -Quảng Nam, hai huyện Quế Sơn - Thọ Xuân anh em sẽ luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển trên các lĩnh vực đã đề ra.

Nhân dịp này, lãnh đạo huyện Quế Sơn cùng các huyện Nông Sơn, Hiệp Đức (Quảng Nam) đã trao tặng huyện Thọ Xuân những quà lưu niệm ý nghĩa.

Lê Phượng

Tin liên quan:
  • 55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình
    Gặp mặt kỷ niệm 55 năm ngày kết nghĩa Thọ Xuân - Quế Sơn

    55 năm so với lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc không phải là dài, song ngần ấy thời gian cũng đủ cho 2 huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) và Quế Sơn (Quảng Nam) có quyền tự hào về những năm tháng hào hùng, keo sơn gắn bó, nghĩa tình sắt son, làm nên những giá trị tinh thần vô giá, kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai.

  • 55 năm Thọ Xuân - Quế Sơn: Viết tiếp trang sử nghĩa tình
    Nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày kết nghĩa Thọ Xuân - Quế Sơn

    Dịp này huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) và Quế Sơn (Quảng Nam) đã và đang phối hợp tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày kết nghĩa. Đây là sự kiện trọng đại, dịp để ôn lại truyền thống gắn bó, chia ngọt sẻ bùi, tri ân những cống hiến, hy sinh mất mát của quân và dân hai huyện trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước.


Lê Phượng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]