Nhật Bản đề cử cựu Thứ trưởng Tài chính Masato Kanda làm Chủ tịch ADB
Nếu được các quốc gia thành viên của ADB bầu chọn, ông Kanda, 59 tuổi, sẽ kế nhiệm ông Masatsugu Asakawa, người đã thông báo ý định từ chức Chủ tịch ADB hôm 9/9.
Ông Masato Kanda phát biểu với báo giới tại thủ đô Tokyo ngày 29/4/2024. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Ngày 10/9, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết nước này sẽ đề cử cựu Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Masato Kanda làm Chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Nhật Bản luôn giữ vị trí lãnh đạo của ADB kể từ khi ngân hàng này được thành lập hồi năm 1966, tuy nhiên sự chú ý lần này sẽ tập trung vào việc Trung Quốc - quốc gia đã gia tăng sức ảnh hưởng về kinh tế của mình trong khu vực, có đề cử ứng cử viên cho chức vụ trên hay không.
Nếu được các quốc gia thành viên của ADB bầu chọn, ông Kanda, 59 tuổi, sẽ kế nhiệm ông Masatsugu Asakawa, người đã thông báo ý định từ chức Chủ tịch ADB hôm 9/9.
Theo ADB, ông Asakawa sẽ rút khỏi vị trí Chủ tịch ADB vào ngày 23/2/2025. Ông đã đảm nhiệm chức vụ này từ tháng 1/2020 và được tái bổ nhiệm vào tháng 8/2021.
Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Suzuki cho hay ông Kanda rất am hiểu về các vấn đề liên quan đến châu Á và đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với quan chức của nhiều quốc gia và giới chức điều hành của các tổ chức quốc tế.
Từng là Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế, ông Kanda từng đứng sau các cuộc can thiệp lớn vào thị trường của Nhật Bản hồi đầu năm nay nhằm ngăn chặn sự giảm giá mạnh của đồng yen so với đồng USD và các đồng tiền lớn khác.
Ông đã rút khỏi chức vụ này hồi tháng 7/2024 sau 3 năm đảm nhiệm. Hiện ông Kanda đang là cố vấn đặc biệt cho Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-07-19 10:37:00
Syria và Israel đồng ý ngừng bắn do Mỹ làm trung gian
-
2025-07-19 10:15:00
Hàn Quốc: Tòa bác kháng nghị, tiếp tục giam giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol
-
2025-07-19 09:18:00
Campuchia mở rộng chiến dịch trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến
Thủ tướng Đức lần đầu trả lời báo giới tại họp báo mùa Hè truyền thống
Tòa án Hàn Quốc xem xét tính hợp pháp của lệnh tạm giam cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol
Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với ’tình hình rất nghiêm trọng và phức tạp'
Thổ Nhĩ Kỳ “mở rộng cửa” với công dân Việt Nam bằng e-visa từ tháng 9/2025
Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển công bố gói hỗ trợ thứ 17 cho Ukraine
Trung Quốc phê duyệt sử dụng lâm sàng vaccine phòng mpox bào chế trong nước
Xung đột Hamas-Israel: Cộng đồng quốc tế kêu gọi hành động khẩn cấp
Chứng khoán Trung Quốc trước viễn cảnh chạm đáy 5 năm
Hàn Quốc bổ nhiệm tân giám đốc Cơ quan An ninh tổng thống