(Baothanhhoa.vn) - Chiều 25-8, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo tình hình thực hiện thanh tra sử dụng đất, đầu tư dự án của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý sử dụng đất thực hiện các dự án của các doanh nghiệp

Chiều 25-8, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo tình hình thực hiện thanh tra sử dụng đất, đầu tư dự án của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý sử dụng đất thực hiện các dự án của các doanh nghiệp

Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt và triển khai thanh tra thực hiện dự án đầu tư và sử dụng đất của các tổ chức, doanh nghiệp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh; đồng thời, thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thực hiện thanh tra sử dụng đất, đầu tư dự án của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý sử dụng đất thực hiện các dự án của các doanh nghiệp

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lưu Trọng Quang báo cáo tình hình thực hiện thanh tra việc sử dụng đất, đầu tư dự án.

Theo đó, đoàn thanh tra liên ngành đã xây dựng kế hoạch thanh tra 280 dự án. Trong quá trình thu thập hồ sơ, thông tin dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường xác định và đề nghị UBND tỉnh không thanh tra đối với 55 dự án và thực hiện thanh tra đối với 231 dự án.

Tăng cường quản lý sử dụng đất thực hiện các dự án của các doanh nghiệp

Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thuế phát biểu tại hội nghị.

Trên cơ sở xác định được đối tượng dự án cần thanh tra, đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra đối với 231 dự án, gồm: 145 dự án trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, 86 dự án trong lĩnh vực sản xuất. Kết quả có 52 dự án đã hoàn thành, 55 dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa chậm tiến độ, 45 dự án đã chậm tiến độ chưa quá 24 tháng, nên chưa vi phạm Luật Đất đai, 79 dự án không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Tăng cường quản lý sử dụng đất thực hiện các dự án của các doanh nghiệp

Đại diễn lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Đáng chú ý, trong số 79 dự án vi phạm, có 4 dự án chậm tiến độ đầu tư đã được UBND tỉnh cho gia hạn tiến độ đầu tư 24 tháng nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Còn lại 75 trường hợp chậm tiến độ đầu tư quá 24 tháng hoặc không sử dụng quá 12 tháng liên tục chưa được gia hạn.

Tăng cường quản lý sử dụng đất thực hiện các dự án của các doanh nghiệp

Chánh Thanh tra tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp có dự án thuộc đối tượng chậm tiến độ đầu tư đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án; đồng thời kiến nghị, đề xuất các nội dung về gia hạn thời gian và điều chỉnh một số hạng mục dự án, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp tục đầu tư thực hiện các dự án.

Tăng cường quản lý sử dụng đất thực hiện các dự án của các doanh nghiệp

Đại diện Công ty TNHH Tân Hoàng Minh phát biểu kiến nghị tại hội nghị.

Sau khi nghe ý kiến của các ngành và báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang khẳng định công tác thanh tra góp phần chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh các vi phạm. Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần đẩy mạnh việc thu hút đầu tư của tỉnh. Đồng chí đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường có kết luận thanh tra cho 9/231 dự án chưa có kết luận trong thời gian sớm nhất.

Rà soát kết luận nội dung về kết quả thanh tra, tránh việc khiếu kiện của các doanh nghiệp sau khi có văn bản xử lý. Công khai quyết định thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra; đồng thời công khai danh sách các đơn vị vi phạm trên Cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đồng chí cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản chung để lấy ý kiến các ngành, các huyện về kết quả thanh tra.

Đối với các dự án xác định phải thu hồi, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện các thủ tục hồ sơ thu hồi theo đúng quy định. Chấn chỉnh triển khai quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kiểm tra đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra.

Giao Bản quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên cơ sở kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, gia hạn thời gian sử dụng đất 24 tháng cho các dự án sau khi xin ý kiến của các sở, ngành liên quan. Đôn đốc các đơn vị khẩn trương hoàn thiện thủ tục hồ sơ đầu tư.

Giao Chi Cục thuế vận dụng quy định của pháp luật về tính giá thuế đất, tránh gây thất thu nguồn thuế cho Nhà nước nhà, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yêm tâm đầu tư. Trên cơ sở kết luận của thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện chặt chẽ hơn công tác chấp nhận chủ trương đầu tư. Chấn chỉnh nâng cao chất lượng chấp thuận chủ trương đầu tư. Sở Xây dựng tăng cường công tác kiểm tra về xây dựng, đồng thời phối hợp với doanh nghiệp điều chỉnh mặt bằng, hoàn thiện thủ tục, có sự linh hoạt trong quá trình thực hiện.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, an ninh môi trường theo phân quyền quản lý, đồng thời thường xuyên đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện kết luận của thanh tra.

Các doanh nghiệp có quyền kiến nghị với những kết luận thanh tra không phù hợp và nếu muốn gia hạn thì trong thời gian 15 ngày tính từ ngày 25-8 phải gửi đề nghị được gia hạn về UBND tỉnh.

Hương Thơm

.


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]