(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, Đảng bộ xã Vạn Thắng (Nông Cống) đã nỗ lực lãnh đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất phù hợp với điều kiện địa phương. Nhờ đó, đời sống người dân đã và đang không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn cũng ngày một khởi sắc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng bộ xã Vạn Thắng lãnh đạo phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo

Những năm qua, Đảng bộ xã Vạn Thắng (Nông Cống) đã nỗ lực lãnh đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất phù hợp với điều kiện địa phương. Nhờ đó, đời sống người dân đã và đang không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn cũng ngày một khởi sắc.

Đảng bộ xã Vạn Thắng lãnh đạo phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo

Nhiều mô hình phát triển chăn nuôi ở xã Vạn Thắng cho thu nhập cao.

Những năm trước, do nhiều yếu tố tác động nên năng suất và sản lượng lúa của xã không cao, chăn nuôi nhỏ lẻ... Để tháo gỡ khó khăn, đảng bộ tập trung lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là phát triển diện tích lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, kết hợp với phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Từ định hướng phát triển, đảng ủy đã tổ chức lấy ý kiến đảng viên trong các chi bộ, trên cơ sở đó xây dựng thành nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế; đồng thời giao trách nhiệm cho đảng viên các chi bộ gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nghị quyết, các chi bộ, tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống cây, con mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đến nay, xã Vạn Thắng đã xây dựng được 1 vùng trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích trên 4 ha; gần 50 ha sản xuất ngô, rau màu các loại; 100% diện tích lúa lai có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Cùng với lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xã luôn quan tâm tạo điều kiện để người dân phát triển chăn nuôi. Tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên, đảng ủy xã xác định chăn nuôi là mũi nhọn để phát triển kinh tế của địa phương, vì vậy, đảng ủy chỉ đạo chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động hộ chăn nuôi chuyển đổi chăn nuôi từ quy mô nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp, công nghiệp; áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi. Để ngành chăn nuôi phát huy hiệu quả, đảng ủy xã chỉ đạo chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương vận dụng những chính sách của Nhà nước, tỉnh và huyện về hỗ trợ vốn vay, quỹ đất cho các hộ có nhu cầu phát triển, mở rộng quy mô chăn nuôi. Các chi bộ phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí đảng viên theo dõi, rà soát, thống kê số lượng gia súc, gia cầm để chủ động hướng dẫn nhân dân tiêm phòng đầy đủ. Hiện xã Vạn Thắng có 11 mô hình trang trại, gia trại kết hợp giữa chăn nuôi, thả cá, trồng cây ăn quả cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, Đảng ủy, UBND xã Vạn Thắng đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động, khuyến khích nhân dân đầu tư phát triển các ngành, nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 34,9 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,5%.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự hỗ trợ của cấp trên và huy động xã hội hóa, xã Vạn Thắng đã đầu tư xây dựng mới trạm y tế, nâng cấp, cải tạo trường lớp học, đường giao thông, nhà văn hóa thôn và một số công trình khác. Hiện nay xã đã bê tông hóa 100% đường giao thông liên thôn, xóm; 68,5% giao thông nội đồng được cứng hóa; 11,6 km kênh mương được kiên cố hóa, bảo đảm tưới, tiêu chủ động cho sản xuất. Cùng với đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được phát động sâu rộng. Sự nghiệp giáo dục được quan tâm phát triển. Dù hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2017, nhưng chính quyền và nhân dân xã Vạn Thắng đang tiếp tục thực hiện các biện pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí giao thông, môi trường, thủy lợi, thu nhập... để phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Hồng Phi, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thắng, cho biết: Bằng việc đưa ra các giải pháp đồng bộ và phát huy tính tiền phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, xã Vạn Thắng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, đời sống của nhân dân trên địa bàn dần được nâng lên, người dân đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, nhất là xây dựng nông thôn mới. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng bộ xã Vạn Thắng tiếp tục khuyến khích nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tập trung nguồn lực đầu tư mở rộng sản xuất, gắn sản xuất với chế biến và dịch vụ, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng đến sản phẩm an toàn. Đổi mới mô hình quản lý và hoạt động sản xuất nông nghiệp, bảo đảm linh hoạt và hiệu quả; đẩy mạnh khuyến khích, kêu gọi thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chương trình xóa đói, giảm nghèo...

Bài và ảnh: Lê Quốc {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]