(Baothanhhoa.vn) - Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: gạo, vừng, muối… người dân làng Minh Châu (hay còn gọi là làng Chòm), xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa đã tạo cho xứ Thanh loại bánh đa có hương vị đặc trưng riêng khó nơi nào có được.

Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: gạo, vừng, muối… người dân làng Minh Châu (hay còn gọi là làng Chòm), xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa đã tạo cho xứ Thanh loại bánh đa có hương vị đặc trưng riêng khó nơi nào có được.

Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

Dù làm bánh đa lâu năm nhưng người làng Minh Châu chẳng ai nhớ nghề này có từ bao giờ. Chỉ biết khi lớn lên, họ đã thấy ông bà, bố mẹ làm những chiếc bánh đa vừng thơm ngon, béo ngậy.

Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

Nghề bánh đa tuy không nặng nhọc nhưng hàng ngày, những người dân làm nghề phải dậy từ 3h sáng để chuẩn bị các khâu làm bánh và họ thường kết thúc công việc vào khoảng 13h chiều mỗi ngày.

Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

Là người có hàng chục năm gắn bó với nghề truyền thống, chị Lê Thị Huệ, thôn Đắc Châu 1, cho biết: “Tôi gắn bó với nghề này từ lúc 14, 15 tuổi. Cũng chẳng biết nghề có từ bao giờ nhưng khi sinh ra tôi đã thấy ông bà, bố mẹ làm bánh rồi. Trung bình mỗi ngày tôi thường tráng được khoảng 1.000 chiếc bánh. Hôm nào đơn hàng nhiều thì chồng tôi cũng tráng phụ thêm. Ở những gia đình làm nghề truyền thống này, phụ nữ, đàn ông đều biết tráng bánh”.

Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

Để có một chiếc bánh đa ngon, người dân làng Minh Châu phải sự dụng gạo có độ dẻo ít (gạo thường được dùng là Q5) để tráng bánh. Người tráng bánh phải dàn bột đều tay để bánh có độ dày vừa phải, rồi rắc lớp vừng đều trên mặt bánh.

Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

Bánh đa làng Minh Châu chỉ dùng nguyên liệu duy nhất là bột gạo với vừng. Theo những người làm bánh lâu năm ở làng thì chỉ làm bằng bột gạo thì bánh đa sau khi quạt mới giữ được độ giòn và thơm lâu, không bị dai dù có để lâu.

Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

Sau khi tráng bánh xong, bánh sẽ được đưa ra phơi, nếu trời nắng to khoảng 5-6 tiếng là bánh khô, nhưng trời râm phải 2 – 3 ngày. Bánh không được phơi quá khô, sẽ cong dòn, dễ gãy.

Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

Bánh đa vừng thường nhập với giá từ 4.500 – 6.000đồng/cái tùy từng loại. Ngoài bánh sống ra, người dân làng Minh Châu cũng nướng bánh chín để bán.

Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

Vào mùa gấc chín, người dân Minh Châu còn làm bánh đa gấc với màu đỏ đẹp mắt và mùi thơm của gạo, vừng, gấc quyện vào nhau, tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng.

Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

Một chiếc bánh đa quạt thành công phải có màu vàng ruộm và nở phồng đều nhau. Khi ăn có vị béo ngậy của vừng, vị ngọt của gạo và vị mặn của muối tạo nên một hương vị đậm đà khó nơi nào có được.

Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

Nghề làm bánh đa ở làng Minh Châu vẫn sống cùng thời gian, đó là nhờ ý thức gìn giữ của nhiều thế hệ trong làng. Giờ đây, nhiều người đã coi nghề làm bánh là nghề chính chứ không chỉ đơn thuần là nghề phụ làm lúc nông nhàn.

Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã

Những giàn bánh đa phơi trải dài bên hiên nhà vào những trưa nắng khiến cho ai ghé thăm nơi đây cũng thấy ấm lòng. Làng nghề bánh đa Minh Châu giờ đây không chỉ giúp cho người dân có cuộc sống ấm no mà còn trở thành địa điểm đến thăm quan độc đáo cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Hoài Thu – Hoàng Giang

Tin liên quan:
  • Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã
    Tự hào phong vị quê Thanh

    Thanh Hóa không chỉ là miền đất “địa linh nhân kiệt” mà còn nổi tiếng là một vùng văn hóa ẩm thực phong phú, đặc sắc. Với địa hình đa dạng trải rộng từ miền núi, trung du xuống đồng bằng và vùng biển, những yếu tố tự nhiên, lịch sử và sắc tộc là cơ sở làm nên sự đa dạng và khác biệt cho ẩm thực xứ Thanh. Chính nghệ thuật ẩm thực là một phần làm nên sự tinh tế của đời sống văn hóa và con người nơi đây.

  • Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã
    Bánh khoái tép xứ Thanh – Đi xa là nhớ

    Là người con xứ Thanh, hẳn không ai không biết đến bánh khoái tép - một món ăn giản dị, dân dã nhưng cũng thuộc hàng thơm ngon bậc nhất. Với những nguyên liệu sẵn có, bánh khoái tép luôn là thức quà quê ngon mỗi khi gió lạnh về.

  • Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã
    Bánh đa dừa Hoằng Phụ

    Cũng thật tình cờ khi mãi gần đây, tôi mới biết đến món bánh đa dừa truyền thống của người dân xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa). Chẳng là sau mấy bận qua lại để tìm hiểu về dòng nước mắm Khúc Phụ, tôi được người dân nơi đây mời gọi nếm thử thức bánh đa dừa do chính tay họ làm ra. Thú thật, giây phút đó khiến tôi hối hận vô cùng, cứ nghĩ mãi, giá mà biết đến món ăn này từ trước. Bánh giòn, với đủ thứ vị hòa tan khi cho vào miệng nhai giòn tan: ngọt, thơm, bùi, béo... của gạo, nước cốt dừa và vừng. Như một sự cuốn hút tự nhiên, tôi mê món bánh đa dừa Hoằng Phụ ngay từ khoảnh khắc đó.

  • Bánh đa Minh Châu: Món quà quê dân dã
    5 món bánh làm từ gạo thơm ngon của Thanh Hóa

    Đặc sản xứ Thanh không chỉ có hải sản, nem chua mà còn rất nhiều loại bánh thơm ngon nức tiếng ở vùng đất Bắc Trung Bộ này.


Hoài Thu – Hoàng Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]