Cập nhật: 11:33 30/09/2022
(Baothanhhoa.vn) - Sáng 30-9, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra phiên trọng thể. Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Thanh Hóa điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Nêu cao truyền thống anh hùng, những giá trị đặc trưng, tốt đẹp của quê hương Thanh Hóa

Sáng 30-9, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra phiên trọng thể. Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Thanh Hóa điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Nêu cao truyền thống anh hùng, những giá trị đặc trưng, tốt đẹp của quê hương Thanh Hóa

Kính thưa đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa !

Kính thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, các đồng chí cán bộ Đoàn qua các thời kỳ !

Kính thưa Đoàn Chủ tịch, thưa toàn thể Đại hội !

Hôm nay, là ngày hội lớn của tuổi trẻ xứ Thanh, sự kiện chính trị quan trọng của những người cộng sản trẻ tỉnh nhà - Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX. Đây là nơi hội tụ trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, sức trẻ của trên 1 triệu đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa. Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn và với tất cả tình cảm trân trọng, quý mến của một người con quê hương, tôi vui mừng tới dự Đại hội của chúng ta hôm nay. Lời đầu tiên, cho phép tôi trân trọng gửi tới đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, các quý vị đại biểu, khách quý và 355 đại biểu tham dự Đại hội lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa các đồng chí !

Về dự Đại hội của các đồng chí, tôi có rất nhiều cảm xúc:

Tự hào vì được chứng kiến những thành tích, kết quả hết sức quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực trong phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, kinh tế tăng trưởng cao, trong nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, thu ngân sách Nhà nước luôn vượt dự toán và tăng cao, bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều đổi mới. Đặc biệt, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày một được cải thiện và nâng cao. Trong đó có tầng lớp thanh niên. Các phong trào của Đoàn và thanh thiếu nhi được các cấp, ngành, địa phương quan tâm tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên.

Vui mừng vì thanh niên xứ Thanh đã phát huy lòng yêu nước, khát vọng cống hiến, sẵn sàng dấn thân, tiên phong, khi quê hương, Tổ quốc cần, khi Đảng yêu cầu, khi Đoàn hiệu triệu. Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà đã có nhiều nỗ lực, đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động, phong trào. Trong sự phát triển của quê hương và trong sự lớn mạnh của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của cả nước luôn có hình ảnh của thanh niên, có sự đóng góp đầy nhiệt huyết trách nhiệm của các bạn đoàn viên, thanh niên Thanh Hóa.

Những kết quả công tác trong nhiệm kỳ đã được thể hiện rõ nét trong báo cáo chính trị, qua các tham luận trình bày tại Đại hội và đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận trong phát biểu chỉ đạo của mình. Tôi bày tỏ sự đồng tình cao nhấn mạnh một số nội dung: Trong nhiệm kỳ qua cùng những thuận lợi, cùng với cả nước, quê hương Thanh Hóa cũng gặp không ít khó khăn, nhưng tuổi trẻ tỉnh nhà đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, đổi mới phương thức hoạt động của đoàn, mang lại những hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, đoàn đã ứng dụng chuyển đổi số để đổi mới phương thức tiếp cận, tập hợp, giáo dục và tổ chức hoạt động cho đoàn viên, thanh thiếu nhi. Đặc biệt trong 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, tuổi trẻ tỉnh nhà đã nêu cao tinh thần “tiên phong, tương trợ, thích ứng” tham gia hiệu quả vào quá trình phòng, chống dịch bệnh, với gần 4 nghìn đội hình thanh niên tình nguyện. Các chương trình đồng hành với thanh niên được phát huy hiệu quả, góp phần tạo môi trường để thanh niên phát triển toàn diện. Từ đó, tổ chức Đoàn không ngừng được củng cố, nâng cao chất lượng, công tác đoàn kết tập hợp thanh niên được tăng cường. Công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu nhi có nhiều chuyển biến tích cực.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tôi chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích đã đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa trong nhiệm kỳ vừa qua.

Bên cạnh những thành tích đạt được, tôi cũng đồng tình với đánh giá rất nghiêm túc, thẳng thắn về tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua đã nêu trong báo cáo chính trị trình Đại hội. Tôi đề nghị Đại hội tập trung phân tích nguyên nhân của tồn tại hạn chế trong nhiệm kì qua. Từ đó xác lập các chỉ tiêu, nhiệm vụ, cách khắc phục những hạn chế và nhân rộng những mô hình, cách làm hiệu quả. Thảo luận những giải pháp để tiếp tục phát huy những ưu điểm, kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được Đại hội chỉ ra, đặc biệt là 2 chỉ tiêu chưa đạt về số đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp và số tổ chức Đoàn - Hội được thành lập mới trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, để nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh trong thời gian tới.

Kính thưa toàn thể Đại hội !

Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định giấc mơ lớn của cả dân tộc. Đó là khát vọng phát triển đất nước sánh vai cường quốc năm châu: Việt Nam trở thành một nước xã hội chủ nghĩa phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Đối với tỉnh Thanh Hóa, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX cũng đã đề cập đến mục tiêu, khát vọng của tỉnh, đó là phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, khát vọng thịnh vượng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để phấn đấu đến năm 2025 trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, người dân có mức sống cao hơn bình quân cả nước. Muốn thực hiện được khát vọng đó, cần có những con người “vừa hồng, vừa chuyên”, mà trước hết phải bắt đầu từ thế hệ trẻ ngày hôm nay.

Những mục tiêu, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2027 do Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần thứ XVIII trình tại Đại hội đã bám sát tinh thần văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; cụ thể hóa các giải pháp tham gia thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Nghị quyết số 37 của Quốc hội khóa XV “Về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa”. Bên cạnh đó, trong phát biểu chỉ đạo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã giao nhiệm vụ rất cụ thể, sâu sắc cho tuổi trẻ tỉnh nhà, tôi đề nghị các đồng chí quán triệt và tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Tại diễn đàn Đại hội hôm nay, tôi xin nhấn mạnh thêm một số vấn đề để Đại hội cùng thảo luận, xác lập giải pháp tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ mới:

Một là, tổ chức Đoàn chúng ta luôn luôn trăn trở với một câu hỏi lớn: Làm thế nào để tập hợp, đoàn kết, giáo dục, định hướng và tổ chức hiệu quả các hoạt động trong thanh niên? Theo tôi, khi thanh niên tìm thấy ở Đoàn những lợi ích thiết thân cho họ, họ sẽ theo Đoàn, yêu Đoàn, tham gia hoạt động Đoàn. Muốn vậy, các hoạt động của Đoàn cần tạo được cho thanh niên động lực, ham thích tham gia hoạt động của Đoàn và giải quyết được những vấn đề thiết thân của thanh niên; đồng thời phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Muốn vậy, Đoàn cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của mình; từng đồng chí cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động. Chủ động xây dựng và triển khai Đề án đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn, coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất để đảm bảo các hoạt động của Đoàn phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng và định hướng, dẫn dắt thanh niên trong điều kiện mới, khi mà tình hình thanh thiếu nhi thay đổi ngày càng nhanh chóng.

Hai là, mỗi thanh niên cần có một lý tưởng sống, một lẽ sống đẹp trong cuộc đời. Với thanh niên Thanh Hóa, lý tưởng, lẽ sống đó trong giai đoạn hiện nay có lẽ là tinh thần yêu nước, yêu quê hương, là khát vọng chinh phục đỉnh cao tri thức, là khát vọng cống hiến cho đất nước, cho quê hương; là tinh thần cống hiến, sẻ chia, tương thân tương ái, sống vì mọi người, vì cộng đồng; là tinh thần đoàn kết của người dân xứ Thanh. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa cần phải là người định hướng, dẫn dắt, trợ sức thanh niên trên hành trình xác định lý tưởng, hiện thực hóa khát vọng đó. Muốn vậy, Tỉnh đoàn cần đa dạng hóa và đổi mới nội dung, phương thức giáo dục phù hợp với từng nhóm đối tượng thanh niên. Tận dụng tối đa những lợi thế của các công cụ truyền thông hiện đại, mạng xã hội để giáo dục, định hướng, tuyên truyền, tập hợp thanh niên. Cần nêu cao truyền thống anh hùng, những giá trị đặc trưng, tốt đẹp của quê hương Thanh Hóa, từ đó khơi dậy, cổ vũ những khát vọng, những hành động đẹp, thói quen tốt trong thanh niên; thực hiện có hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”; tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh thành việc làm thường xuyên, hằng ngày và quan trọng đối với mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi. Trong nhiệm kỳ vừa qua, đoàn viên thanh niên và các cấp bộ đoàn tỉnh đã có nhiều ý tưởng, mô hình, cách làm hay. Hi vọng những mô hình, cách làm hay này tiếp tục được nhân rộng trong toàn tỉnh và các tỉnh thành khác.

Ba là, trong lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn “Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu... Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu”. Những lời dạy của Bác “Làm cho người nghèo thì đủ ăn; người đủ ăn thì khá giàu; người khá giàu thì giàu thêm” là động lực để quê hương Thanh Hóa chúng ta phấn đấu vươn lên. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra 6 chương trình trọng tâm và 3 khâu đột phá, tạo động lực, cơ hội, thời cơ và cũng là thử thách mới để cho tuổi trẻ tỉnh nhà tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, dấn thân tham gia thực hiện tốt các nhiệm vụ. Trong nhiệm kỳ này, chúng ta tiếp tục triển khai 3 phong trào hành động cách mạng, 3 chương trình đồng hành với thanh niên, nhưng nội dung phải suy nghĩ để tiếp cận bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, cách làm phải được đổi mới, đặc biệt, cần phải tận dụng mạnh mẽ chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn; phát huy mạnh mẽ hơn nữa sức sáng tạo, các ý tưởng, sản phẩm sáng tạo của thanh niên, từng bước tạo lập môi trường phát huy các bạn trẻ xung kích thực hiện chuyển đổi số, nhất là trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics... hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Cần quan tâm giúp thanh niên trau dồi tri thức, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, làm chủ khoa học công nghệ, tác phong công nghiệp hiện đại, kỹ năng làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế và kết nối, chủ động đề xuất các giải pháp đồng bộ trong hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên Thanh Hóa khởi nghiệp, lập nghiệp.

Bốn là, Thanh Hóa chúng ta là một tỉnh có diện tích lớn, dân cư đông; địa bàn đa dạng, có miền núi, miền biển, đồng bằng. Các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh có điều kiện rất khác nhau, đặc điểm tình hình thanh niên cũng khác nhau. Vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí cần chú trọng có giải pháp phù hợp trong xây dựng tổ chức, có cơ chế hỗ trợ, định hướng, giúp đỡ các cơ sở Đoàn của khu vực khó khăn; phát huy thế mạnh riêng có, đặc thù của từng địa phương, để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh từ cơ sở. Để làm được điều đó, theo tôi, yếu tố then chốt là công tác cán bộ Đoàn, bởi chất lượng cán bộ sẽ quyết định chất lượng phong trào. Cần kịp thời phát hiện và lựa chọn đúng những nhân tố tiêu biểu, tích cực, có uy tín trong thanh niên, trưởng thành từ phong trào để giao nhiệm vụ, giới thiệu làm cán bộ Đoàn. Mỗi cán bộ Đoàn cũng cần ý thức đầy đủ trách nhiệm, tình cảm của mình đối với thanh niên, với Đoàn, giữ gìn hình ảnh, tư cách, đạo đức, tính tự giác nêu gương và không ngừng nỗ lực phấn đấu để ngày càng hoàn thiện, trưởng thành. Cùng với đó, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị, nhất là quan tâm đến chất lượng công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch với phương châm “Nhận thức đúng, thông tin đủ, hành động nhanh, kết nối mạnh, lan tỏa rộng”.

Kính thưa các đồng chí !

Trong các phiên làm việc trước, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần thứ XIX. Tôi nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí đã được đại hội lựa chọn bầu vào ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027. Tôi tin tưởng đây sẽ là tập thể lãnh đạo có đầy đủ phẩm chất, năng lực, đủ sức lãnh đạo công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh Thanh Hóa trong nhiệm kỳ mới. Tôi cũng đề nghị các đồng chí trong Ban Chấp hành lần thứ XIX luôn giữ được cốt cách của người xứ Thanh, truyền thống của tuổi trẻ và Đoàn thanh niên Thanh Hóa đó là sự can trường, mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm, xả thân vì nghiệp lớn, trọng nghĩa, tự tin, hào sảng, nhạy bén, bộc trực, chăm chỉ, chịu thương chịu khó, thông minh, hiếu học, sáng tạo.

Kính thưa các đồng chí !

Từ diễn đàn trọng thể này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn trân trọng cảm ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; cảm ơn các đồng chí cán bộ Đoàn các thời kỳ đã luôn ủng hộ, giúp đỡ, dành tình cảm đặc biệt cho sự phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Thanh Hóa nói riêng, cả nước nói chung. Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn các đồng chí tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa đến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, giúp tuổi trẻ có cơ hội, điều kiện tốt nhất để rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Chúc tuổi trẻ Thanh Hóa đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong học tập, lao động sản xuất và công tác.

Chúc sức khỏe các đồng chí đại biểu, các đồng chí và các bạn.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp. {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]