Quyết tâm hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo
Chiều 26/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo Cấp cao ASEAN ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur về “ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta.”
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước ASEAN ký Tuyên bố Kuala Lumpur “ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta".
Chiều 26/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo Cấp cao ASEAN ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur về “ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta” và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 cùng 4 chiến lược về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và kết nối.
Lễ ký kết và thông qua các văn kiện chiến lược trên là một dấu mốc lịch sử, mở ra một chương phát triển mới của ASEAN trong hành trình liên kết khu vực trong 2 thập kỷ tới, khẳng định cam kết và quyết tâm của các nước hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo và lấy người dân làm trung tâm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước ASEAN và Timor-Leste ký Tuyên bố Kuala Lumpur “ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta".
Phát biểu tại Lễ ký kết, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Chủ tịch ASEAN 2025 nhắc lại cam kết của các thành viên sáng lập ASEAN cách đây gần 60 năm về thúc đẩy tình hữu nghị, gắn bó và hợp tác, bảo đảm cho người dân và các thế hệ mai sau được sống trong hòa bình, tự do và thịnh vượng.
Lễ ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur hôm nay là sự tái hiện lời hứa thiêng liêng đó, không chỉ là sự tri ân với quá khứ, mà còn là một kết ước sống động với tương lai.
Cách tốt nhất để dự báo tương lai chính là kiến tạo tương lai. Đó chính là điều mà ASEAN đã nỗ lực thực hiện qua nhiều thập kỷ bằng sự bền bỉ, hợp tác và tầm nhìn chiến lược.
Quá trình xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 được khởi động cách đây 5 năm, bắt nguồn từ sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 về định hướng phát triển của ASEAN sau 2025, đưa ASEAN vững tin bước vào giai đoạn phát triển mới.
Trong suốt những năm qua, tất cả các cơ quan của ASEAN, với cách tiếp cận toàn diện và toàn Cộng đồng, đã tiến hành tham vấn sâu rộng để tìm hiểu, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của tất cả các nhóm, giới ở khu vực, bảo đảm khuôn khổ chiến lược phát triển mới đáp ứng kỳ vọng và lợi ích thiết thực của người dân.
Việc thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 cùng 4 chiến lược về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và kết nối thể hiện cách tiếp cận chủ động của ASEAN, không chỉ thích ứng trong thế giới biến động, mà còn vượt lên dẫn dắt bằng đoàn kết, bản lĩnh và tầm nhìn chung.
Các văn kiện chiến lược 2045 kế thừa và phát huy các thành quả đã đạt được, giữ vững giá trị cốt lõi của ASEAN, đồng thời mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác nội khối và ngoại khối, nâng cao vai trò, uy tín và vị thế của ASEAN cả ở khu vực và quốc tế.
Theo kế hoạch, ngày 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tiếp tục tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan, gồm Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) lần thứ hai và Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC và Trung TTXVN
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-05-28 11:28:00
Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tiếp xúc cử tri thị xã Nghi Sơn
-
2025-05-28 10:54:00
Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Chống ô nhiễm nhựa”
-
2025-05-26 20:00:00
Sự kiện nổi bật trong nước, quốc tế ngày 26/5/2025
Chủ tịch nước: Quyết tâm đưa quan hệ Việt Nam-Pháp đi vào thực chất và hiệu quả
[Bản tin 18h] Dịch COVID-19 gia tăng, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực tài chính
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Doãn Anh tiếp, đối thoại với công dân về các vụ việc khiếu kiện kéo dài
Biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm
Sức khỏe toàn bộ các thuyền viên tàu chở than bị chìm trên biển Hà Tĩnh ổn định
Các nhà lãnh đạo ASEAN định hình tương lai với tăng trưởng công bằng, bền vững
Bàn giao chức trách, nhiệm vụ Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa
ĐBQH Mai Văn Hải (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa): Đề nghị chỉ quy định trong Luật những khoản thu thuộc diện phải phân chi tỷ lệ % giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương