Quân đội Mỹ đưa thêm hàng nghìn quân đến đồn trú tại Trung Đông
Động thái tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Trung Đông diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban đang leo thang.
Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lầu Năm Góc vừa thông báo quân đội Mỹ đang tăng cường quân số ở Trung Đông thêm vài nghìn người, bằng cách bổ sung các đơn vị mới tới khu vực trong khi vẫn mở rộng những đơn vị hiện có.
Động thái tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Trung Đông diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban đang leo thang, đặc biệt là sau khi thủ lĩnh tối cao Hezbollah Hassan Nasrallah thiệt mạng trong vụ không kích của quân đội Israel (IDF) hồi tuần trước.
Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát cuộc chiến toàn khu vực.
Phát biểu trước báo giới ngày 30/9, Phó Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh xác nhận: “Số đơn vị đã được triển khai đến khu vực Trung Đông... sẽ được mở rộng và các lực lượng sắp vào chiến trường để thay thế luân phiên giờ đây sẽ được tăng cường.”
Bà Singh tiết lộ lực lượng tăng cường bao gồm máy bay chiến đấu F-16, F-15E, A-10, F-22 và nhân sự liên quan, sau đó cho biết sẽ có thêm vài nghìn quân nhân trong khu vực.
Hôm 30/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đề nghị hỗ trợ người đồng cấp Israel Yoav Gallant phá dỡ các cơ sở hạ tầng tấn công của Hezbollah dọc biên giới với Liban.
Ngày 1/10, Israel tuyên bố Bộ trưởng Gallant đã thông báo cho người đồng cấp Austin về các hoạt động trên bộ có mục tiêu nhắm vào các vị trí của Hezbollah ở miền Nam Liban - bước leo thang tiếp theo của cuộc xung đột sau tuần không kích dữ dội của Israel khiến hàng trăm người thiệt mạng./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-07-19 10:37:00
Syria và Israel đồng ý ngừng bắn do Mỹ làm trung gian
-
2025-07-19 10:15:00
Hàn Quốc: Tòa bác kháng nghị, tiếp tục giam giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol
-
2025-07-19 09:18:00
Campuchia mở rộng chiến dịch trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến
Thủ tướng Đức lần đầu trả lời báo giới tại họp báo mùa Hè truyền thống
Tòa án Hàn Quốc xem xét tính hợp pháp của lệnh tạm giam cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol
Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với ’tình hình rất nghiêm trọng và phức tạp'
Thổ Nhĩ Kỳ “mở rộng cửa” với công dân Việt Nam bằng e-visa từ tháng 9/2025
Chuyên cơ chở Tổng thống Brazil Lula da Silva gặp sự cố kỹ thuật
Thủ tướng Pháp phác thảo chính sách ưu tiên quốc gia
Iran đã bắn khoảng 180 tên lửa vào lãnh thổ Israel
Ông Shigeru Ishiba trở thành Thủ tướng thứ 102 của Nhật Bản
Hàn Quốc cảnh báo hậu quả nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân