(Baothanhhoa.vn) - Sự hài lòng của người dân chính là thước đo hiệu quả, đánh giá thực chất chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) có thành công và hiệu quả hay không, bởi họ là những người trực tiếp tham gia, trực tiếp thụ hưởng nên sự thẩm định chắc chắn sẽ sát, đúng với tình hình thực tế địa phương. Chỉ khi người dân phấn khởi, tin tưởng, làm chủ thành quả đạt được, khi đó NTM mới thực sự hiện hữu. Đó cũng là con đường để đạt mục đích cuối cùng của việc XDNTM là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sự hài lòng của người dân

Sự hài lòng của người dân chính là thước đo hiệu quả, đánh giá thực chất chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) có thành công và hiệu quả hay không, bởi họ là những người trực tiếp tham gia, trực tiếp thụ hưởng nên sự thẩm định chắc chắn sẽ sát, đúng với tình hình thực tế địa phương. Chỉ khi người dân phấn khởi, tin tưởng, làm chủ thành quả đạt được, khi đó NTM mới thực sự hiện hữu. Đó cũng là con đường để đạt mục đích cuối cùng của việc XDNTM là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

Về xã Xuân Tân (Thọ Xuân) những ngày thu tháng mười, đâu đâu cũng thấy cảnh nhà nhà, người người đang nhộn nhịp sản xuất, thu hoạch nông sản. Giờ đây, con đường vận chuyển hàng hóa của bà con đã ngày một thuận lợi nhờ có những công trình giao thông nông thôn kiên cố, thẳng tắp nối dài từ đầu làng đến cuối ngõ. Bởi “con đường” NTM mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Tân phấn đấu đã về đến đích. Bức tranh NTM với diện mạo khang trang, tươi đẹp và phát triển đã và đang hiện hữu, được người dân đánh giá mức độ hài lòng với tỷ lệ cao (gần 99%). Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Chương, thôn Phong Mỹ, xã Xuân Tân, cho biết: “Trước kia, khi xã triển khai chương trình XDNTM xuống bà con nhân dân, tôi cũng như nhiều người dân trong xã chưa biết và chưa hiểu gì về XDNTM, sau khi được cán bộ xã, thôn tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình XDNTM, chúng tôi hiểu XDNTM chính là để phục vụ nhân dân, nâng cao đời sống của nhân dân. Bởi vậy, trong những năm qua, gia đình tôi và các hộ trong thôn luôn tích cực góp công, góp sức tham gia làm đường giao thông, chỉnh trang nhà ở, vệ sinh môi trường”... Còn ông Trịnh Hữu Hải, bí thư chi bộ, trưởng thôn Phong Mỹ, xã Xuân Tân thì không giấu nổi niềm vui: “Nhìn những con đường sạch sẽ, khang trang, chúng tôi vui lắm, mọi người thường nhắc nhau phải luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch - đẹp”.

Tương tự, về thôn 5, xã Thọ Lâm, chúng tôi đã nhận được nhiều sự đánh giá hài lòng của đông đảo người dân. Ông Lê Minh Mão chia sẻ: “Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ thấy cuộc sống nông thôn lại tốt như ngày nay. Từ khi đường làng, ngõ xóm được bê tông, việc lưu thông dễ dàng, giao thương, buôn bán thuận lợi hơn, cảnh đường sá lầy lội, đi lại khó khăn vất vả giờ chỉ còn trong ký ức. Các mô hình chăn nuôi cũng được đầu tư mạnh. Nông dân thì được tập huấn, hội thảo, tham gia vào các tổ hợp tác sản xuất, nhờ đó ai cũng có việc làm, cải thiện đời sống. Từ thành quả của chương trình XDNTM hôm nay, tôi thấy mình rất tự hào khi đã đóng góp một phần công sức, vật chất để cùng Nhà nước XDNTM”.

Theo ông Lê Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thọ Lâm: Khi mới bắt tay triển khai XDNTM xã chỉ đạt 6/19 tiêu chí, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, sản xuất nông nghiệp chưa bền vững, đời sống nhân dân khó khăn... nhưng đến nay xã đã có bước chuyển mình đổi mới về diện mạo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 34,559 triệu đồng/năm. Toàn xã không còn nhà tạm, dột nát; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều đạt chuẩn về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; đường làng, ngõ, xóm, cảnh quan môi trường xanh – sạch - đẹp...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Thị Lan, Trưởng Ban Dân vận kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, nhấn mạnh: Tại mỗi địa phương đều đã xây dựng lộ trình, lựa chọn những giải pháp phù hợp với thực tiễn để thực hiện chương trình XDNTM một cách hiệu quả nhất. Nhưng hơn hết, trong hành trình ấy luôn luôn có sự đồng lòng, chung sức, sự giám sát, nhất là luôn được người dân đánh giá mức độ hài lòng với tỷ lệ cao (98,7%). Bởi vậy, đây chính là nhân tố quan trọng để huyện Thọ Xuân có được diện mạo NTM như hôm nay...

Lê Phượng


Lê Phượng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]