(Baothanhhoa.vn) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công cho 1 cặp ghép cùng huyết thống, nâng tổng số ca ghép tại bệnh viện lên con số 13.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công ca ghép thận thứ 13

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công cho 1 cặp ghép cùng huyết thống, nâng tổng số ca ghép tại bệnh viện lên con số 13.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công ca ghép thận thứ 13

BS CKII Hán Thị Bích Hằng, Trưởng khoa Nội thận - Tiết niệu và các điều dưỡng tham gia chăm sóc trao giấy ra viện cho bệnh nhân.

Người hiến thận là chị P.T.N 47 tuổi, người nhận thận là con trai L.Đ.T 26 tuổi cư trú tại xã Thăng Bình, huyện Nông Cống. Người ghép thận có tiền sử viêm cầu thận mạn từ năm 2005, sau khi phát hiện, bệnh nhân đã điều trị 1 năm sau đó không theo dõi diễn biến bệnh, đến tháng 3 năm 2021 đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa được chẩn đoán bệnh thận mạn giai đoạn cuối và phải lọc máu chu kì 3 lần/tuần.

Đến tháng 6 năm 2021, sau khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cần thiết, đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của người cho, người nhận thận và hoàn tất các thủ tục pháp lý, hồ sơ bệnh án, ngày 24-6-2021 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội chẩn chuyên môn trực tuyến với các chuyên gia Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Sáng 1-7-2021 ca ghép được thực hiện thành công.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công ca ghép thận thứ 13

Bệnh nhân được thăm khám và kiểm tra lại vết mổ trước khi ra viện.

Sau 13 ngày điều trị và chăm sóc tích cực sau ghép thận, cả người cho thận và người nhận thận có sức khỏe ổn định, các chỉ số xét nghiệm của thận ghép và cận lâm sàng khác trong giới hạn bình thường và được ra viện.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá Lê Văn Sỹ cho biết: Sau hơn hai năm vượt khó, làm chủ kỹ thuật cao, tập thể ê-kip ghép thận của Bệnh viện đã thực hiện thành công 13 ca ghép thận, trong đó có nhiều ca ghép khó như ghép thận từ người cho chết não, người cho và người nhận khác nhóm máu, có nhóm máu hiếm, có hiệu giá kháng thể cao và đã áp dụng ngay kỹ thuật lấy thận người cho bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ngay từ ca ghép thứ 2.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]