(Baothanhhoa.vn) - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành phố về việc đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch thời gian qua, bàn các giải pháp lớn để phòng, chống dịch hiệu quả thời gian tới, tổ chức sáng 17-3.

Tiếp tục thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành phố về việc đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch thời gian qua, bàn các giải pháp lớn để phòng, chống dịch hiệu quả thời gian tới, tổ chức sáng 17-3.

Tiếp tục thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa.

Tham dự tại điểm cầu Thanh Hoá có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cuộc họp Thường trực Chính phủ đầu tiên về phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày mùng 3 Tết Canh Tý năm 2020. Khi đó, xuất hiện ca nhiễm đầu tiên ở Việt Nam vào ngày 23-1-2020, sau đó tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới là người trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Trong 3 đợt dịch liên tiếp, với sự vào cuộc quyết liệt trong chỉ đạo, đưa ra những phương thức, cách làm hiệu quả, tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, thực hiện “mục tiêu kép” trong chỉ đạo, “thần tốc, thần tốc hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng dập dịch”, đã được Ngành Y tế cũng như các địa phương trong cả nước hưởng ứng, do đó đã ngăn chặn hiệu quả các đợt dịch lây lan trong cộng đồng trong hơn 1 năm qua.

Thủ tướng Chính phủ cũng gợi mở những vấn đề thảo luận, đánh giá, đưa ra giải pháp tốt hơn để chủ động ngăn chặn có hiệu quả nếu có dịch xảy ra trong cộng đồng và làm sao đưa đất nước tiến bước trong bối cảnh trên thế giới vẫn còn những ổ dịch, trong nước vẫn còn những nguy cơ.

Những kinh nghiệm cần thiết phải được được rút ra, trước hết là động viên Nhân dân, cả hệ thống chính trị, đặc biệt lực lượng trực tiếp có nhiều đóng góp như y tế, quân đội, công an, ngoại giao, giao thông vận tải, công thương, thông tin và truyền thông…

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 12h ngày 16-3, cả nước ghi nhận 2.559 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.564 ca lây nhiễm trong nước, 2.185 ca đã điều trị khỏi, 35 ca tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới dự báo tình hình dịch, bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài trong 1-2 năm tiếp theo. Tại khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm với sự xuất hiện của nhiều chủng biến thể mới của virus, mặc dù nhiều nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Một số quốc gia đã đạt được kết quả ban đầu khả quan trong nghiên cứu, phát triển vaccine, song phần lớn các quốc gia chưa tiếp cận được vaccine do khan hiếm nguồn cung; ngay tại các quốc gia đang tiêm vaccine cũng chưa thể tiêm đầy đủ cho dân số trong nước.

Trong nước hiện cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn lây lan trên diện rộng, tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực, đặc biệt đối với các đô thị lớn, nơi tập trung đông người, có mật độ dân số cao; bên cạnh đó là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh do tình trạng nhập cảnh trái phép.

Về vấn đề vaccine, tính đến hết ngày 16-3, hơn 16.000 người là các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đã được tiêm vaccine bảo đảm an toàn. Các trường họp đã tiêm vaccine đều có tình trạng sức khỏe ổn định. AstraZeneca sẽ cung cấp lịch giao hàng dự kiến cho Việt Nam trong tháng 3-2021. Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các công ty khác để đa dạng nguồn cung.

Hiện Bộ Y tế đang làm việc với Pfizer, dự kiến nhà sản xuất có thể cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021. Ngoài ra cũng làm việc để mua vaccine của Johnson & Johnson, Modema, Quỹ Đầu tư Nga (Sputnik-V)...

Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiếp độ nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến sẽ được sử dụng trong năm 2022 để chủ động được vaccine, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế, chủ động ứng phó khi có các đại dịch trong tương lai.

Trước mắt cần tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K, đây là những biện pháp phòng, chống dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.

Bộ Y tế kiến nghị tiếp tục kiên định 5 nguyên tắc phòng, chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn là “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và dập dịch” theo phương châm “4 tại chỗ”; chú trọng vai trò của chính quyền địa phương và phát huy bài học huy động sức dân hoạt động hiệu quả của các tổ phòng, chống dịch COVID-19 dựa vào cộng đồng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Tiếp tục thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế

Hình ảnh hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa

Tại Thanh Hóa, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai quyết liệt, nghiêm túc, đầy đủ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế theo tinh thần không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Tỉnh đã tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Từ 1-1-2021 đến nay toàn tỉnh đã thực hiện cách ly y tế tập trung 2.782 trường hợp và hiện đang quản lý và cách ly 179 trường hợp; đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 10.633 người với 13.005 lượt…

Sau khi nghe các địa phương, bộ, ngành báo cáo và các Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 chưa kết thúc, nhiều chủng mới nguy hiểm hơn của vi rút đã xuất hiện. Vì vậy, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, người dân không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác vì nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực, không trừ tỉnh nào, cơ quan nào, người dân nào; cần tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, đưa xã hội vào thời kỳ bình thường mới.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Trên quan điểm luôn đi trước một bước, tiếp tục kiên định 5 nguyên tắc phòng, chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn là “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ; chú trọng vai trò của chính quyền địa phương và phát huy bài học huy động sức dân hoạt động hiệu quả của các tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng.

Tiếp tục thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế

Hình ảnh tại các điểm cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng các phương án chống dịch, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch.

Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh; thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, giao ban, diễn tập để chủ động chuẩn bị cho các tình huống xấu xảy ra. Khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh, yêu cầu nhanh chóng, khẩn trương triển khai “truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp”.

Các tỉnh, thành phố chỉ đạo mạnh mẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện tốt thông điệp 5K và thực hiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch; phối hợp với Bộ Y tế tổ chức tốt tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, khẩn trương, đúng đối tượng theo đúng Nghị quyết 21/NQ-CP.

Các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung được lựa chọn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông - Vận tải… với mục tiêu lớn nhất, xuyên suốt là “bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, đưa cuộc sống trở lại bình thường” và tiếp tục thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện tốt tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân. Tiếp tục chủ động tiếp cận với các nguồn vaccine khác trên thế giới, đồng thời tập trung đẩy mạnh nghiên cứu phát triển vaccine trong nước để sớm đưa vào sử dụng, chậm nhất là trong năm 2022.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông thông tin về tình hình dịch, bệnh kịp thời, chính xác để cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và chủ trương tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức cố tình đưa tin sai lệch về tình hình dịch, bệnh, gây ảnh hưởng đến tâm lý, hoang mang trong cộng đồng.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]