Cập nhật: 18:08 09/04/2021
(Baothanhhoa.vn) - Phát biểu kết luận tại Hội nghị lần thứ V, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh khóa XIX, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Thanh Hóa đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi to lớn, nhưng muốn biến những thời cơ, thuận lợi thành hiện thực, vượt qua mọi khó khăn thách thức, thì mỗi cá nhân, tập thể cần phải có khát vọng vươn lên. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX phải nỗ lực cố gắng, đoàn kết, thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp chung, thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ trong quý II và cả năm 2021.

Quý I năm 2021, Thanh Hóa thực hiện “mục tiêu kép” đạt nhiều kết quả tích cực

Phát biểu kết luận tại Hội nghị lần thứ V, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh khóa XIX, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Thanh Hóa đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi to lớn, nhưng muốn biến những thời cơ, thuận lợi thành hiện thực, vượt qua mọi khó khăn thách thức, thì mỗi cá nhân, tập thể cần phải có khát vọng vươn lên. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX phải nỗ lực cố gắng, đoàn kết, thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp chung, thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ trong quý II và cả năm 2021.

Quý I năm 2021, Thanh Hóa thực hiện “mục tiêu kép” đạt nhiều kết quả tích cực

Toàn cảnh hội nghị.

Ngày 9-4, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa và các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Hội nghị lần thứ V, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIX đã tập trung thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị quý I; nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II năm 2021 và một số nội dung quan trọng khác.

Quý I năm 2021, Thanh Hóa thực hiện “mục tiêu kép” đạt nhiều kết quả tích cực

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Đây là hội nghị rất quan trọng, được tổ chức đúng vào dịp Quốc hội khóa XIV vừa tổ chức thành công kỳ họp thứ 11 - kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2016 - 2021 và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Quý I năm 2021, Thanh Hóa thực hiện “mục tiêu kép” đạt nhiều kết quả tích cực

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Bước vào thực hiện nhiệm vụ quý I năm 2021, bên cạnh những thuận lợi, tỉnh ta cũng phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, đặc biệt đại dịch COVID -19 thách thức toàn diện về bảo vệ sức khỏe cộng đồng, duy trì phát triển – kinh tế xã hội và ổn định chính trị xã hội. Trong bối cảnh đó, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, các địa phương và Nhân dân trong tỉnh đã kế thừa và phát huy những thành tựu kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại; xử lý kịp thời, đúng đắn những vấn đề mới phát sinh, thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa tích cực, quyết liệt phòng chống dịch COVID - 19, vừa khắc phục khó khăn để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế tăng trưởng khá, một số chỉ tiêu tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ. Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đổi mới và đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được triển khai chủ động, bài bản, chặt chẽ, đúng pháp luật.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng yêu cầu tại hội nghị này, các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh tập trung nghiên cứu báo cáo và xuất phát từ điều kiện thực tế của tỉnh, cũng như tình hình thực tế của các ngành, các địa phương, tham gia thảo luận, phân tích, đánh giá khách quan toàn diện tình hình quý I; đối chiếu với các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, làm rõ những kết qủa nổi bật đã đạt được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, nhất là những yếu tố mới phát sinh...Trên cơ sở phân tích, dự báo tình hình quý II, các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh cần đề xuất những nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp, cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong quý II, phấn đấu thực hiện thắng lợi vượt mức mục tiêu kế hoạch năm 2021. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các đại biểu cần tập trung thảo luận, bàn kỹ những nhiệm vụ và giải pháp nhằm khơi thông, giải phóng nguồn lực cho phát triển, chỉ ra những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Quý I năm 2021, Thanh Hóa thực hiện “mục tiêu kép” đạt nhiều kết quả tích cực

Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trình bày báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị quý I; nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II năm 2021.

Báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trình bày tại hội nghị nêu rõ: Trong bối cảnh đại dịch COVID - 19 vẫn diễn biến phức tạp với làn sóng dịch lần thứ 3 ảnh hưởng mạnh mẽ đến sản xuất, đời sống, tỉnh Thanh Hóa vẫn đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP 7,11%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng GDP 4,48% của cả nước.

Trong quý I, toàn tỉnh có thêm 6 xã, 42 thôn, bản được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 3 xã đạt nông thôn mới nâng cao; 1 xã, 27 thôn, bản đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Chương trình mỗi xã một sản phẩm được chú trọng thực hiện, đến nay toàn tỉnh đã có 69 sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng. Sản xuất công nghiệp được duy trì, các ngành dịch vụ từng bước phục hồi và có bước phát triển. Hoạt động xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh; tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn cùng kỳ, trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân cao nhất cả nước.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tiến bộ, giáo dục mũi nhọn duy trì trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đổi mới; công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, đúng pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém trên các lĩnh vực, đồng thời đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung thực hiện trong quý II năm 2021.

Quý I năm 2021, Thanh Hóa thực hiện “mục tiêu kép” đạt nhiều kết quả tích cực

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy trình bày báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể và cá nhân Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2020;

Quý I năm 2021, Thanh Hóa thực hiện “mục tiêu kép” đạt nhiều kết quả tích cực

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy trình bày Chương trình nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, tạo sự chuyển biến rõ nét trong sắp xếp tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ. Các đại biểu bày tỏ đồng tình, thống nhất cao với nội dung chương trình, báo cáo do Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuẩn bị.

Quý I năm 2021, Thanh Hóa thực hiện “mục tiêu kép” đạt nhiều kết quả tích cực

Đồng chí Lê Minh Nghĩa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư thảo luận về nguồn vốn đầu tư công.

Thảo luận về tại hội nghị, các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất với đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị quý I.

Các ý kiến thảo luận cũng làm rõ thêm một số vấn đề vướng mắc, nổi cộm trên các lĩnh vực, đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

Về tình trạng nguồn vốn đầu tư công bị dàn trải, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Minh Nghĩa cho rằng: Nguyên nhân là do đầu nhiệm kỳ, tỉnh đã phê duyệt danh mục dự án đầu tư, nhưng giữa nhiệm kỳ lại bổ sung thêm một số dự án, nên các dự án phải giãn ra.

Về giải pháp khắc phục, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị: Trong xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2026, cần phải rà soát các dự án chuyển tiếp, xác định các dự án cấp thiết để ưu tiên đầu tư. Đồng thời, cần phải tập trung các nguồn vốn đầu tư công để điều tiết tổng thể một cách hợp lý.

Quý I năm 2021, Thanh Hóa thực hiện “mục tiêu kép” đạt nhiều kết quả tích cực

Đồng chí Phạm Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường thảo luận về công tác bảo vệ môi trường trong thời gian qua.

Liên quan đến tình trạng cá chết xảy ra trên một số con sông trong thời gian gần đây, đồng chí Phạm Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Hiện nay tuy chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng tại thời điểm xảy ra sự việc, kết quả kiểm tra mẫu nước cho thấy nồng độ ô xi trong nước rất thấp. Tình trạng vi phạm quy định trong bảo vệ môi trường đã xảy ra không phải là cá biệt, các ngành chức năng đã xử phạt, có trường hợp phạt hàng trăm triệu đồng, nhưng hiện vẫn còn rất phức tạp...

Quý I năm 2021, Thanh Hóa thực hiện “mục tiêu kép” đạt nhiều kết quả tích cực

Đồng chí Mai Xuân Thông, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Tập đoàn Miền Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa phát biểu những vấn đề liên quan đến phát triển doanh nghiệp.

Các ý kiến thảo luận cũng nêu tình trạng vi phạm quy hoạch và quản lý xây dựng trong hoạt động trùng tu, tôn tạo các di tích văn hóa, lịch sử; một số dự án đầu tư công còn chậm tiến độ, trách nhiệm của chủ đầu tư chưa cao; tình trạng giá đất tăng cao ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng và tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn; một số địa phương còn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm; giải quyết các vấn đề phát sinh chưa kịp thời, hiệu quả thấp...

Các ý kiến cũng nêu tình hình, kết quả và những vướng mắc trong triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; kiến nghị các giải pháp thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực, địa phương trong quý II và thời gian tiếp theo.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng khẳng định: Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội nghị lần thứ V, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIX đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra, với chất lượng cao.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến thảo luận của các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh đã làm rõ thêm tình hình, kết quả mà tỉnh Thanh Hóa đạt được trong quý I, những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tình hình quý II năm 2021 được dự báo sẽ có nhiều thuận lợi hơn so với quý I và cùng kỳ, do dịch bệnh COVID-19 đang được kiểm soát tốt, môi trường đầu tư của tỉnh đang tiếp tục được cải thiện và hấp dẫn hơn, nhiều nhà đầu tư lớn đang đến và tìm hiểu đầu tư tại Thanh Hóa.

Quý I năm 2021, Thanh Hóa thực hiện “mục tiêu kép” đạt nhiều kết quả tích cực

Với những thời cơ và thuận lợi mà tỉnh Thanh Hóa đang có, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Ngay sau hội nghị này, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể phải tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 330 của HĐND tỉnh, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong năm 2021.

Đối với những chỉ tiêu trong quý I đạt thấp so với kế hoạch cả năm, phải làm rõ nguyên nhân để bổ sung giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, quyết tâm hoàn thành kế hoạch. Xác định và giải quyết có hiệu quả các “điểm nghẽn” trên các lĩnh vực để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc; đồng thời đề ra các chủ trương, định hướng, giải pháp mới để tạo động lực, sức bật mới cho phát triển của tỉnh.

Tập trung thể chế hóa Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Khẩn trương hoàn chính, ban hành 6 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá; chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị, sớm trình Chính phủ, Quốc hội ban hành, để triển khai thực hiện ngay trong năm 2021.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện các biện pháp tăng thu ngân sách; khẩn trương hoàn thành, phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất năm 2021 cấp huyện...

Quan tâm nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội... Tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội. Cùng với đó, phải làm thật tốt các công việc để tổ chức thành công Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đối với báo cáo kết quả kiểm điểm Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Mặc dù các ý kiến thảo luận tại hội nghị đều thống nhất cao với báo cáo, nhưng Ban Thường vụ và từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu cao hơn nữa, phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu những ý kiến đóng góp tại hội nghị đối với dự thảo “Chương trình nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, tạo sự chuyển biến rõ nét trong sắp xếp tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Tỉnh ta đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi to lớn, nhưng muốn biến những thời cơ, thuận lợi này thành hiện thực, vượt qua mọi khó khăn thách thức, thì mỗi cá nhân, tập thể cần phải có khát vọng vươn lên. Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX phải nỗ lực cố gắng, đoàn kết, thống nhất, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp chung, thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ trong quý II và cả năm 2021.

Minh Hiếu


Minh Hiếu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]