(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi (NCT) trên địa bàn TP Sầm Sơn tham gia. Qua đó, phát huy vai trò gương mẫu của NCT trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, trở thành gương sáng cho con cháu học tập và noi theo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội Người cao tuổi TP Sầm Sơn phát huy vai trò tuổi cao - gương sáng

Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi (NCT) trên địa bàn TP Sầm Sơn tham gia. Qua đó, phát huy vai trò gương mẫu của NCT trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, trở thành gương sáng cho con cháu học tập và noi theo.

Hội Người cao tuổi TP Sầm Sơn phát huy vai trò tuổi cao - gương sáng

Mô hình kinh tế của gia đình ông Nguyễn Văn Thuận, xã Quảng Hùng mang lại hiệu quả kinh tế.

Ông Lưu Văn Túc, Chủ tịch Hội NCT xã Quảng Hùng cho biết: Những năm qua, hội NCT xã luôn bám sát các hoạt động của hội cấp trên và phong trào thi đua của địa phương, phát huy tốt vai trò tích cực thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” trên nhiều lĩnh vực, như: sản xuất, kinh doanh, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa... Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên đủ sức khỏe trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, những hội viên sức khỏe yếu thì hướng dẫn con cháu về kinh nghiệm, kỹ thuật để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Phong trào đã tạo khí thế hăng say, nhiệt tình hưởng ứng, tham gia của các hội viên, thể hiện được vai trò, vị thế ngày càng cao của NCT trong gia đình và xã hội. Đến nay, toàn xã có 8 NCT làm chủ các HTX, trang trại, doanh nghiệp được các cấp công nhận sản xuất, kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương... Bên cạnh đó, hội NCT xã đã thành lập được 3 câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), thu hút trên 180 thành viên tham gia sinh hoạt. Nhiều thành viên được vay vốn đã phát triển các mô hình cây, con phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, Hội NCT TP Sầm Sơn có 11.728 hội viên, sinh hoạt ở 86 chi hội. Hằng năm, các cấp hội NCT đã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 100% NCT tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 tuổi và trên 100 tuổi trở lên. Đồng thời, phối hợp với ngành y tế chăm sóc sức khỏe cho NCT, trong đó 6.122 lượt NCT được khám sức khỏe định kỳ. Đặc biệt, thực hiện chương trình mắt sáng cho NCT, đã khám sàng lọc, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt NCT có bệnh về mắt; phẫu thuật thay thủy tinh thể, cắt mộng mắt cho 167 bệnh nhân NCT. Cùng với đó, tổ chức hội nghị tư vấn, tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe NCT, giúp NCT hiểu thêm về cách phòng và chữa các bệnh thường gặp ở NCT.

Để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, những năm qua, nhiều cơ sở hội đã vận động NCT giúp nhau kinh nghiệm sản xuất, tư vấn những mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình và điều kiện địa phương; đồng thời phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư, tạo nguồn vốn giúp đỡ những hộ NCT nghèo có vốn và phương tiện sản xuất. Với ý chí tự lực, tự cường, bằng những kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống, NCT đã trực tiếp tham gia lao động sản xuất, động viên con cháu đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần ổn định và nâng cao đời sống gia đình. TP Sầm Sơn hiện có 65% NCT trực tiếp lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chế biến hải sản; phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia trại; ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; trong đó có 120 NCT là chủ trang trại, các cơ sở sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, các cơ sở hội NCT đã chú trọng xây dựng và duy trì các loại hình CLB văn hóa, thể thao, CLB LTHTGN, thu hút đông đảo NCT tham gia, tạo sân chơi bổ ích và sự gắn kết giữa các hội viên với tổ chức hội. Hiện nay, các cấp hội NCT TP Sầm Sơn đã thành lập 11 CLB LTHTGN, thu hút 732 thành viên tham gia sinh hoạt. Điều ghi nhận là, các CLB đã triển khai toàn diện các mảng hoạt động: Giúp nhau tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững; chăm sóc sức khỏe dựa vào tình nguyện viên; tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của thành viên; tuyên truyền, phổ biến kiến thức các lĩnh vực cho thành viên... Tổng nguồn vốn của các CLB LTHTGN đang quản lý là 655,5 triệu đồng, có 176 lượt hội viên khó khăn đã được các CLB hỗ trợ vốn vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội NCT TP Sầm Sơn tập trung xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh; phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể quan tâm, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe, vật chất và tinh thần cho NCT, nhất là các trường hợp NCT khó khăn. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” gắn với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài và ảnh: Nguyễn Thanh


Bài và ảnh: Nguyễn Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]