(Baothanhhoa.vn) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước, huyện Lang Chánh không có phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về quy định hành chính và kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Điều này thể hiện sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành và sự nỗ lực của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đổi mới vì sự hài lòng của người dân

Đổi mới vì sự hài lòng của người dân

Công chức xã Tân Phúc hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước, huyện Lang Chánh không có phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về quy định hành chính và kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Điều này thể hiện sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành và sự nỗ lực của cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Gần 11 giờ trưa, bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND xã Tân Phúc vẫn còn người đến giải quyết TTHC. Ông Lê Văn Hoàng, thôn Tân Tiến cho biết: “Tôi đến làm chứng thực hồ sơ. Được cán bộ tư pháp kiểm tra, trình ký rất nhanh, chỉ mất 20 phút là tôi đã làm xong thủ tục. Những năm gần đây, quy trình giải quyết TTHC của xã có nhiều đổi mới, các thủ tục được rút gọn, thời gian giải quyết nhanh. Cán bộ, công chức của xã có thái độ thân thiện, gần gũi với người dân nên tôi thấy hài lòng”.

Nhiều năm qua, để hoạt động CCHC ngày càng mang lại hiệu quả rõ nét, xã Tân Phúc đã đầu tư xây dựng bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả khang trang, bảo đảm diện tích theo quy định. Để phục vụ tốt công tác chuyên môn, xã đầu tư đầy đủ các trang thiết bị như máy tính kết nối internet, máy in, máy photo, tủ đựng hồ sơ, bình nước, ghế ngồi chờ cho tổ chức, cá nhân. Sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức làm việc đúng với chuyên môn đào tạo, có thái độ văn minh, lịch sự, tận tình, chu đáo khi giải quyết công việc và thực hiện tốt “3 không” là không phiền hà sách nhiễu, không bổ sung hồ sơ quá 1 lần và không trễ hẹn. Cùng với đó, bộ phận “một cửa” công khai TTHC, công khai mức thu phí, lệ phí và thời gian theo quy định hiện hành để tổ chức, cá nhân thuận tiện nghiên cứu, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức.

10 năm thực hiện Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020, huyện Lang Chánh đã triển khai các giải pháp phù hợp với từng thời điểm khác nhau. Hiện nay, ở cơ quan chuyên môn UBND huyện, UBND các xã, thị trấn đều có một công chức làm đầu mối CCHC. Những công chức làm đầu mối CCHC đều sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, các ứng dụng quản lý văn bản và thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về CCHC nên luôn đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, UBND huyện đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất nơi làm việc như máy tính, máy in, scan, fax... phục vụ công tác CCHC. Bộ phận “một cửa” ở các xã, thị trấn được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cấp đường truyền internet để cập nhật, khai thác thông tin cải cách TTHC và ứng dụng phần mềm quản lý hồ sơ công việc để tiếp nhận văn bản đi, văn bản đến theo đường điện tử. Sau khi UBND huyện ban hành kế hoạch, các cơ quan chuyên môn UBND huyện, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể của từng đơn vị và tổ chức triển khai thực hiện theo từng quý, từng năm và từng giai đoạn cụ thể, bảo đảm hiệu quả. Công tác kiểm tra, đánh giá được thực hiện thường xuyên nên các đơn vị đã kịp thời khắc phục khó khăn và kiện toàn lại đội ngũ cán bộ, công chức bộ phận “một cửa”. Việc tổng kết công tác CCHC được huyện thực hiện nghiêm túc, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho từng giai đoạn nên kết quả đạt được rất tích cực.

Thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC, huyện Lang Chánh đã quán triệt đến các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện và UBND các xã, thị trấn về thẩm quyền ban hành TTHC. Đồng thời giao trưởng các phòng chuyên môn, chủ tịch UBND các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật TTHC liên quan đến lĩnh vực phụ trách, quản lý do Trung ương và tỉnh công bố để bổ sung vào bộ TTHC áp dụng chung tại cấp huyện, cấp xã; chịu trách nhiệm tổ chức và kiểm tra việc niêm yết, cập nhật bộ TTHC tại trụ sở cơ quan, đơn vị nhằm chấn chỉnh công tác công khai và niêm yết TTHC. Hiện nay, tổng số TTHC thực hiện đối với cấp huyện là 301 thủ tục. 100% TTHC được niêm yết công khai tại bộ phận “một cửa” UBND huyện và trên Cổng thông tin điện tử của huyện. Cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” được thực hiện đã tạo sự chuyển biến tích cực trong giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp theo hướng công khai, minh bạch và thuận tiện. Từ năm 2011 đến tháng 3-2020, UBND huyện Lang Chánh đã tiếp nhận 4.374 hồ sơ, trong đó số hồ sơ trả đúng thời hạn đạt 99,9%; UBND cấp xã tiếp nhận 278.995 hồ sơ, trong đó số hồ sơ trả đúng thời hạn đạt 100%.

Để tạo ra bước tiến mới trong CCHC, UBND huyện Lang Chánh đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng website bảo đảm cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 được thuận tiện. Hiện nay, huyện có 56 TTHC thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 24 TTHC thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Tất cả các phòng chuyên môn UBND huyện và 10/10 xã, thị trấn đều sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc. Năm 2011 và 2012, toàn huyện mới chỉ có 50% cán bộ, công chức có hộp thư điện tử. Từ năm 2013 đến nay, 100% cán bộ, công chức có hộp thư điện tử; 100% các văn bản được trao đổi dưới dạng điện tử và có chữ ký số. Để quy trình giải quyết công việc của các cơ quan, đơn vị được minh bạch và hiệu quả, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng TCVN 9001:2008.

Những chuyển biến rõ nét trong công tác CCHC ở Lang Chánh đã góp phần nâng cao năng lực quản lý, điều hành của cơ quan quản lý Nhà nước và phục vụ tốt nhất nhu cầu của các tổ chức, cá nhân.

Tố Phương


Tố Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]