(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU, ngày 11-1-2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025; huyện Cẩm Thủy đã ban hành kế hoạch, triển khai thực hiện tích tụ, tập trung đất đai trên địa bàn. Đây được xem là cơ sở quan trọng để huyện thu hút doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, góp phần thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn.

Tích tụ, tập trung đất đai phát triển nông nghiệp quy mô lớn ở huyện Cẩm Thủy

Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU, ngày 11-1-2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025; huyện Cẩm Thủy đã ban hành kế hoạch, triển khai thực hiện tích tụ, tập trung đất đai trên địa bàn. Đây được xem là cơ sở quan trọng để huyện thu hút doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, góp phần thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn.

Tích tụ, tập trung đất đai phát triển nông nghiệp quy mô lớn ở huyện Cẩm ThủyDiện tích được tích tụ, tập trung đất đai để trồng mía tại xã Cẩm Bình tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Thời gian qua, huyện Cẩm Thủy đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện rà soát lại diện tích đất sản xuất nông nghiệp để làm căn cứ xây dựng lộ trình tích tụ, tập trung đất đai cho từng giai đoạn cụ thể. Chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện đổi điền, dồn thửa, giảm nhanh số thửa ruộng trên hộ nông dân để thực hiện cánh đồng chuyên canh, cơ cấu cây trồng, tạo thuận lợi cho việc đầu tư phát triển sản xuất, áp dụng khoa học - kỹ thuật, sản xuất theo hướng công nghệ cao. Đồng thời, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tạo điều kiện cho các hộ dân thực hiện các quyền chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất để sản xuất quy mô lớn. Đối với diện tích đất công ích, đất dự phòng, đất chưa sử dụng, huyện đã và đang khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thuê đất với diện tích đủ lớn để đầu tư sản xuất phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, định hướng, quy hoạch sản xuất. Khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác tự thỏa thuận, thuê lại đất của các hộ dân không còn nhu cầu, không có khả năng sản xuất hoặc sản xuất hiệu quả không cao, để đầu tư sản xuất tập trung quy mô lớn, công nghệ cao. Khuyến khích các hộ dân có quyền sử dụng đất tham gia góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất với doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác để tổ chức sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghệ cao. Huyện cũng tiến hành thu hồi đất sản xuất nông nghiệp đối với các hộ dân được giao quyền sử dụng đất nhưng không tổ chức sản xuất, bỏ hoang để giao cho các tổ chức, cá nhân tổ chức sản xuất theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, triển khai thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với tích tụ, tập trung đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao. Tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình tích tụ, tập trung đất đai phát triển sản xuất có hiệu quả kinh tế.

Thông qua việc tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, đến nay, huyện Cẩm Thủy đã tích tụ, tập trung đất đai được 700 ha. Trong đó, trồng trọt 170 ha, cây lâm nghiệp 500 ha, chăn nuôi 30 ha. Trên diện tích đã tích tụ, tập trung đất đai, huyện Cẩm Thủy phát triển được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn theo vùng, đạt hiệu quả kinh tế cao. Điển hình, như: Vùng trồng cây dong giềng gắn với chế biến tại xã Cẩm Liên, Cẩm Bình; vùng chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng rau màu ở các xã Cẩm Tân, Cẩm Tú, Cẩm Bình, Cẩm Giang, thị trấn Phong Sơn, Cẩm Phú, Cẩm Quý; vùng trồng cây gai xanh ở các xã Cẩm Quý, Cẩm Tú...

Là một trong nhiều cá nhân tham gia tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, ông Lê Tiến Dũng, thôn Đồng Danh, xã Cẩm Tú cho biết: Việc tích tụ, tập trung được diện tích lớn đã giúp gia đình hoạch định được hướng phát triển sản xuất cụ thể, rõ ràng. Theo đó, sau khi nhận thầu 5 ha đất của xã, ông đã chủ động chuyển đổi từ việc trồng cây hàng năm sang trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia cầm. Hiện nay, mỗi năm gia đình ông chăn nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa 5.000 con, lợi nhuận từ chăn nuôi đạt khoảng 200 triệu đồng/năm. Nhiều diện tích cây ăn quả cũng đã đến thời kỳ cho thu hoạch hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Cẩm Thủy, việc tích tụ, tập trung đất đai đã giúp cho huyện xây dựng được nhiều vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, phát triển nhiều mô hình sản xuất các cây trồng hàng hóa quy mô lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tại những diện tích đã được tích tụ, giá trị thu nhập trên 1 đơn vị canh tác cao hơn 1,4 lần trở lên so với sản xuất nhỏ lẻ. Ông Hà Thanh Sơn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Cẩm Thủy, kiến nghị: Cần hạ quy mô diện tích tích tụ, tập trung đất đai cho các huyện miền núi để các tổ chức, cá nhân tham gia tích tụ, tập trung đất đai tiếp cận được với chính sách. Nghiên cứu, bổ sung thêm các nhóm cây trồng, vật nuôi để khuyến khích các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình tích cực tham gia tích tụ, tập trung đất đai. Trong đó, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan quan tâm bổ sung thêm nhóm cây lâm nghiệp vào đối tượng được nhận hỗ trợ cho các địa phương khu vực miền núi.

Bài và ảnh: Hương Thơm {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]