(Baothanhhoa.vn) - Ngày 14-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch, bệnh COVID-19. Các Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Lê Quốc Doanh và Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị.

Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch, bệnh COVID-19

Ngày 14-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch, bệnh COVID-19. Các Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Lê Quốc Doanh và Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị.

Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch, bệnh COVID-19

Các đồng chí: Lê Quốc Doanh và Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị (ảnh chụp màn hình)

Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và một số doanh nghiệp (DN), HTX sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Bước vào quý II năm 2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, lan rộng toàn cầu gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế, xuất nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hoá, một số ngành, lĩnh vực sản xuất dịch vụ trong đó lĩnh vực nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm thời tiết thuận lợi khiến cho sản xuất nông, lâm, thủy sản đang dần hồi phục, thị trường tiêu thụ đối với nhiều mặt hàng vẫn được khơi thông với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 17,15 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ và tăng ở các nhóm ngành hàng chính, nhiều thị trường xuất khẩu trọng điểm.

Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch, bệnh COVID-19

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hoá

Hội nghị đã nêu ra 6 khó khăn, nút thắt cần tiếp tục giải quyết, là: Nút thắt về vốn tín dụng; Áp lực chi phí sản xuất, thuế, phí; Hệ thống Logistic kho lạnh phục vụ bảo quản nông sản còn hạn chế; Tình hình giao thương, thông quan hàng hoá nông sản tại các cửa khẩu biên giới chậm; Thiếu hụt nguồn cung về nguyên liệu cho đầu vào sản xuất và cơ chế vận hành kết nối giữa sản xuất, tiêu thụ chưa thông suốt, liên tục.

Trước những “thách thức kép” đối với sản xuất, tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh COVID-19, hội nghị đã kiến nghị tới các bộ, ngành Trung ương và các địa phương, hiệp hội và các DN triển khai đồng bộ 4 giải pháp, đó là: Điều chỉnh sản xuất nông nghiệp, tăng cường chế biến, bảo quản, lưu thông để linh hoạt thích ứng với bối cảnh dịch bệnh; Hỗ trợ chính sách thuế, tín dụng cho khu vực sản xuất, chế biến bảo quản và xuất khẩu nông sản; Thuận lợi hoá thông quan, hạ tầng Logistic và thúc đẩy toàn diện tiêu thụ sản phẩm nông sản trong nước.

Phát biểu sau hội nghị trực tuyến, đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những tháng đầu năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn nhưng hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa tương đối ổn định, tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm, thuỷ sản đạt 4,2%; sản lượng các loại sản phẩm nông nghiệp chủ lực đều tăng so với cùng kỳ.

Hiện tỉnh Thanh Hoá có 40 DN xuất khẩu với 30 sản phẩm nông sản sang thị trường các nước, vùng lãnh thổ trên Thế giới. Bên cạnh việc xuất khẩu, các sản phẩm nông sản còn được tiêu thụ ổn định, hiệu quả tại hệ thống 391 chợ, 20 siêu thị và 404 cửa hàng phân phối…

Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch, bệnh COVID-19

4 tháng đầu năm 2021 tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm, thuỷ sản tỉnh Thanh Hoá đạt 4,2%

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành, đơn vị trong việc duy trì sản xuất, tiêu thụ nông sản của tỉnh, nhất là trong tình hình dịch, bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Để bảo đảm mục tiêu tốc độ tăng trưởng Ngành Nông nghiệp năm 2021 đạt 3%, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT tiếp tục duy trì sản xuất theo đúng kế hoạch đề ra, tăng cường quản lý chất lượng các sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản và xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai để có những kịch bản ứng phó, bảo đảm ổn định sản xuất của người dân.

Sở Công thương cần quan tâm hơn để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho các DN, nhất là các DN xuất khẩu. Đồng thời, cần có những điều tra, đánh giá toàn diện về hiệu quả của các chuỗi sản xuất - tiêu thụ nông sản trên địa bàn Thanh Hóa.

Cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông sản, thực phẩm, bảo vệ quyền lợi cho người sản xuất, người tiêu dùng. Các chủ DN, HTX có kế hoạch sản xuất phù hợp, vừa bảo đảm “mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh cần làm tốt chức năng, nhiệm vụ để hỗ trợ người dân, các tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn, hiệu quả.

Lê Hoà


Lê Hoà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]