(Baothanhhoa.vn) - Huyện Quan Sơn có trên 82.000 ha rừng.  Sức ép về nhu cầu sử dụng gỗ cho mục đích làm đồ gia dụng, nhà ở và tập quán canh tác nông nghiệp trên đất dốc của người dân bản địa... đang là những nguyên nhân đe dọa đến an ninh rừng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Quan Sơn: Thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng bền vững

Huyện Quan Sơn: Thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng bền vững

Hạt Kiểm lâm Quan Sơn phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bá Thước tuần tra bảo vệ rừng tại vùng giáp ranh giữa xã Trung Hạ (Quan Sơn) và Kỳ Tân (Bá Thước).

Huyện Quan Sơn có trên 82.000 ha rừng. Sức ép về nhu cầu sử dụng gỗ cho mục đích làm đồ gia dụng, nhà ở và tập quán canh tác nông nghiệp trên đất dốc của người dân bản địa... đang là những nguyên nhân đe dọa đến an ninh rừng.

Hết mùa trồng trọt, một bộ phận người dân thường vào rừng săn bắn và khai thác lâm sản phục vụ nhu cầu của gia đình và tạo nguồn thu nhập. Đây là áp lực không nhỏ và là thách thức đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại Quan Sơn.

Trước thực trạng đó, cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng, chủ rừng và người dân trên địa bàn huyện Quan Sơn đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ rừng (BVR), PCCCR.

Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn đã chỉ đạo kiểm lâm viên (KLV) công tác địa bàn chủ động tham mưu cho đảng ủy, UBND các xã rà soát các khu vực trọng điểm về an ninh rừng, cháy rừng, xây dựng và triển khai thực hiện phương án BVR, phương án PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội như: công an, quân đội, biên phòng và các khối đoàn thể... tham gia BVR, PCCCR có hiệu quả. Các xã trên địa bàn đã tăng cường thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để BVR, PCCCR, quản lý lâm sản. Tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết BVR, PCCCR; phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung quản lý chặt chẽ 617,37 ha đất quy hoạch canh tác nương rẫy cũ tại 3 bản người Mông thuộc xã Na Mèo và Sơn Thủy.

Công tác chống chặt phá, khai thác rừng, buôn bán, vận chuyển, kinh doanh, chế biến lâm sản trái phép được tăng cường thực hiện. Ngoài đưa KLV về địa bàn tham mưu cho chính quyền trong BVR tận gốc, hạt kiểm lâm đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra an ninh rừng tại các khu vực trọng điểm, khu vực giáp ranh còn giàu tài nguyên. Chú trọng từ công tác tuyên truyền đến tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Đổi mới công tác trinh sát, phương thức hoạt động tuần tra các vùng rừng còn giàu tài nguyên và biết dựa vào chính quyền, Nhân dân để phát hiện và ngăn chặn các đối tượng xấu lén lút vào rừng khai thác gỗ trái phép. Công tác quản lý lâm sản, tang vật sau khi xử lý cũng được quan tâm bảo vệ tốt, chế độ xuất, nhập đúng nguyên tắc, đúng quy chế, không để xảy ra thất thoát hoặc thiếu hụt. Kiểm tra, giám sát khai thác lâm sản của các đơn vị, người dân trên địa bàn đúng quy định.

Điển hình như Trạm Kiểm lâm Sơn Thủy, thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn có 2 cán bộ, KLV được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 11.279,99 ha rừng trên địa bàn xã Sơn Thủy. Các KLV Trạm Kiểm lâm Sơn Thủy cho biết: địa bàn xã Sơn Thủy do trạm quản lý có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập của người dân chủ yếu phụ thuộc vào rừng... Để làm tốt nhiệm vụ được giao, ngoài bố trí KLV về phụ trách địa bàn tham mưu cho chính quyền các xã chủ động BVR tận gốc, trạm đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, từ công tác tuyên truyền đến kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Trần Phương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quan Sơn, cho biết: Từ đầu năm 2020, Hạt Kiểm lâm Quan Sơn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện xuống xã ban hành hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, BV&PTR. Triển khai thực hiện các giải pháp chủ động trong công tác BVR, PCCCR. Xác định rõ nguyên nhân chính, đề ra các giải pháp trọng tâm, cụ thể để thực hiện. Trong đó, nổi bật là tham mưu cho trưởng ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 báo cáo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện kiểm tra, giám sát trách nhiệm quản lý, BV&PTR đối với các xã trọng điểm về an ninh rừng và cháy rừng. KLV làm công tác địa bàn tham mưu cho đảng ủy các xã, thị trấn ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, BV&PTR. Tham mưu cho chủ tịch UBND các xã, thị trấn kiện toàn ban chỉ đạo cấp xã, xây dựng kế hoạch, phương án BVR, PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ” và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong ban chỉ đạo. Ngoài lực lượng nòng cốt và các phương tiện phục vụ BVR, PCCCR ở cấp huyện, ở cấp xã và các chủ rừng có 98 tổ, đội với trên 980 người tham gia PCCCR. Hạt kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 2 hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lâm nghiệp gắn với phát động cộng đồng dân cư xây dựng mô hình quản lý nguồn lửa đảm bảo an toàn trong và ven rừng; diễn tập thực binh chữa cháy rừng cho lực lượng nòng cốt thực hiện công tác PCCCR. Tiếp tục triển khai đề án tiếp nhận và xử lý thông tin, kiến nghị, đề nghị của Nhân dân về công tác kiểm lâm; tổ chức đối thoại với Nhân dân về công tác BVR, hoạt động của kiểm lâm ở cơ sở. Tham mưu cho chính quyền các xã kiện toàn, xây dựng các tổ liên gia tự quản BVR ở cơ sở, đặc biệt chú trọng vùng trọng điểm có nguy cơ mất an ninh rừng. Công tác theo dõi, quản lý cưa xăng, súng săn; quản lý gỗ làm nhà có hiệu quả. Hiện tại, 262 cưa xăng trên địa bàn các xã, thị trấn đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng và quản lý tập trung tại UBND xã, các ban quản lý thôn (bản).

Năm 2020, Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn đã tổ chức 139 hội nghị tuyên truyền công tác BVR ở thôn, bản với 5.995 lượt người tham gia; 25 hội nghị đối thoại với Nhân dân ở các thôn trọng điểm về an ninh rừng; 64 lượt phát sóng của đài truyền thanh huyện, xã. KLV tăng cường xuống xã phối hợp với dân quân tự vệ, công an xã, chủ rừng và Nhân dân tổ chức 720 lượt kiểm tra an ninh rừng tại gốc. Năm 2020, Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 21 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, thu nộp ngân sách 273,96 triệu đồng. Kết quả nổi bật là toàn bộ diện tích rừng của Quan Sơn đã được chăm sóc, bảo vệ an toàn, độ che phủ của rừng dự kiến đến 31-12-2020 đạt 89,09%.

Ngay từ những ngày cuối năm 2020, Hạt Kiểm lâm Quan Sơn đã triển khai thực hiện các giải pháp để bảo vệ an toàn diện tích rừng hiện có, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu. Cụ thể là tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BV&PTR; các kế hoạch, chương trình hành động của tỉnh, của huyện về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW; thực hiện tốt công tác giám sát của HĐND huyện trong công tác BVR, PCCCR đối với các xã, thị trấn, các chủ rừng Nhà nước trên địa bàn huyện. Tổ chức rà soát các khu vực trọng điểm an ninh rừng, cháy rừng, các tuyến vận chuyển lâm sản để xây dựng kế hoạch BVR trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021, phương án BVR năm 2021 phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị; thường xuyên tổ chức lực lượng kiểm tra an ninh rừng tại gốc, phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật BVR. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật BVR trong cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân. Thực hiện tốt công tác tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ BVR, PCCCR cho các lực lượng nòng cốt trên địa bàn; rà soát lực lượng, phương tiện, hậu cần để sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. Tiếp tục hướng dẫn Nhân dân thực hiện đúng quy trình khai thác lâm sản ngoài gỗ theo quy định của pháp luật; quản lý chặt chẽ việc khai thác, vận chuyển lâm sản ngoài gỗ. Thực hiện tốt các chương trình phối hợp BVR, PCCCR giữa các lực lượng liên quan trên địa bàn, để công tác BV&PTR từng bước được xã hội hóa.

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]