(Baothanhhoa.vn) - Hiện nay thời tiết nắng nóng khiến sức đề kháng của hầu hết các loại vật nuôi giảm sút, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tăng trọng. Thời điểm nắng nóng, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ phát sinh, lây lan như: Cúm, khô chân trên gia cầm; tiêu chảy, lở mồm long móng, tả trên lợn; cảm nóng, tụ huyết trùng trên trâu, bò...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Hiện nay thời tiết nắng nóng khiến sức đề kháng của hầu hết các loại vật nuôi giảm sút, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tăng trọng. Thời điểm nắng nóng, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ phát sinh, lây lan như: Cúm, khô chân trên gia cầm; tiêu chảy, lở mồm long móng, tả trên lợn; cảm nóng, tụ huyết trùng trên trâu, bò...

Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Gia đình chị Lê Thị Xuân, xã Tân Phúc (Lang Chánh) chăm sóc đàn bò mùa nắng nóng.

Khoảng chục năm nay, trang trại của gia đình anh Hứa Xuân Hưng, thị trấn Nưa (Triệu Sơn) luôn duy trì khoảng 17 nghìn con gà mái sinh sản/lứa. Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng gay gắt nên hệ thống quạt thông gió kết hợp với máy phun nước làm mát tự động trên mái chuồng trại của gia đình anh Tuấn luôn hoạt động hết công suất. Trò chuyện với chúng tôi, anh Hưng chia sẻ: Để chống nóng, ngay từ đầu mùa hè, gia đình đã đầu tư thêm máy phát điện để dự phòng những hôm mất điện; lắp đặt hệ thống làm mát bằng quạt thông gió và máy phun nước tự động trên mái chuồng trại. Vào những ngày nắng nóng cao điểm, chủ động cung cấp đủ nước sạch cho gà uống cả ngày; đồng thời, bổ sung vitamin C và các chất điện giải vào chế độ dinh dưỡng giúp gà giải nhiệt và tăng sức đề kháng. Nhờ đó, đàn gà mái sinh sản của gia đình luôn đảm bảo sức khỏe.

Đối với trang trại chăn nuôi gần 100 con lợn thịt của gia đình anh Ma Văn Kháng, xã Tế Thắng (Nông Cống), ngay từ khi thiết kế chuồng trại chăn nuôi, anh đã tính đến các phương án chống nắng nóng cho đàn lợn. Chính vì vậy, chuồng trại của gia đình anh được xây dựng cao ráo, thông thoáng, xung quanh có nhiều cây xanh tạo bóng râm, mát vào mùa hè, tránh được mưa tạt, gió lùa khi mưa bão. Anh Kháng chia sẻ: Vào những ngày nắng nóng, gia đình thường xuyên tắm cho lợn 2 lần/ngày; đồng thời, cung cấp đủ nước uống, tăng khẩu phần rau xanh để tăng sức đề kháng cho đàn lợn. Đồng thời, tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh cho đàn lợn.

Để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng, chống nắng nóng. Theo đó, cần bảo đảm chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi; phủ lá, rơm, trồng cây dây leo lên mái chuồng trại để chống nóng trực tiếp; những ngày nắng nóng cần phun nước lên mái, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để làm mát, tránh tăng độ ẩm trong chuồng nuôi; khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải. Đồng thời khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần bổ sung đầy đủ thức ăn và nước uống cho vật nuôi. Tuyệt đối không thả trâu, bò từ 10 giờ đến 16 giờ trong những ngày nắng nóng nhiệt độ cao vì dễ bị cảm nóng, chết đột ngột. Tăng cường vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống những tác nhân truyền nhiễm và gây bệnh trong mùa hè. Kết hợp với sử dụng thức ăn chăn nuôi phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng, hỗ trợ sức đề kháng cho vật nuôi. Đây cũng chính là bí quyết duy trì ổn định hoạt động chăn nuôi trong mùa nắng nóng. Mặt khác, việc sử dụng hệ thống làm mát phải luôn được giám sát, đề phòng trường hợp hệ thống trục trặc dừng hoạt động, điện yếu hoặc mất điện, để có phương án xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, tập trung tiêm vắc-xin phòng chống dịch, bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Để duy trì, phát triển ổn định hoạt động chăn nuôi trong mùa nắng nóng, người chăn nuôi cần chú ý chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi. Tuyệt đối không chăn thả vật nuôi khi trời nắng nóng, nhiệt độ cao. Bên cạnh biện pháp làm mát chuồng trại, cần cung cấp nước uống sạch và thức ăn dễ tiêu hóa, có bổ sung vi lượng cần thiết.

Bài và ảnh: Minh Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]