(Baothanhhoa.vn) - Vài ngày trước các thành viên trong ban đại diện phụ huynh học sinh lớp con tôi nhắn tin hỏi nhau là bao giờ lại “được” đi họp; và liệu năm nay ban đại diện có được “trả lại” đúng nghĩa vai trò đại diện cho nguyện vọng của mấy chục phụ huynh khác không? Một câu hỏi không phải lần đầu!

Tin liên quan

Đọc nhiều

Một câu hỏi cũ

Vài ngày trước các thành viên trong ban đại diện phụ huynh học sinh lớp con tôi nhắn tin hỏi nhau là bao giờ lại “được” đi họp; và liệu năm nay ban đại diện có được “trả lại” đúng nghĩa vai trò đại diện cho nguyện vọng của mấy chục phụ huynh khác không? Một câu hỏi không phải lần đầu!

Chúng tôi tham gia ban đại diện phụ huynh học sinh có phần miễn cưỡng, thường là bị chỉ định ngay từ năm học đầu khóa của con. Sau mỗi năm học chúng tôi xin từ nhiệm nhưng ít được những phụ huynh khác chiếu cố. Họ ngại làm, thậm chí sợ làm nên đùn đẩy, chứ chúng tôi biết mình chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Nhớ lần thay mặt ban đại diện phụ huynh học sinh của lớp dự họp với ban đại diện phụ huynh học sinh nhà trường, tôi được một phụ huynh đến đưa cho tờ tiền 100.000 đồng nói là chế độ hội nghị. Sau đó là những tờ giấy đại loại như một thứ nghị quyết thống nhất các khoản thu được truyền tay nhau, đại biểu lần lượt ký, rồi ra về. Chữ ký của tôi đáng giá 100.000 đồng! Một chữ ký có phần thiếu trách nhiệm, đi ngược lại nguyện vọng của những phụ huynh đã tín nhiệm bầu tôi vào ban đại diện phụ huynh học sinh của lớp. Tôi thấy buồn buồn, nhưng không thể “chống con đò ngược” trong hoàn cảnh này.

Những năm sau tôi không tham gia họp, nhưng nghe kể lại vẫn là cách làm ấy. Cách làm có phần áp đặt, và thường phụ huynh không đồng ý nhưng đều miễn cưỡng ký bởi con mình đang học trong trường, sợ bị khó dễ.

Chuẩn bị năm học mới 2018 - 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các địa phương triển khai một số hoạt động đầu năm học, trong đó nhấn mạnh người đứng đầu cơ sở giáo dục sẽ bị xử lý nếu để xảy ra lạm thu.

Việc chấn chỉnh lạm thu năm nào cũng thế, cứ đến hẹn lại lên, lại phát hành văn bản chỉ đạo. Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo rất quyết tâm, thì rất nhiều trường học lại âm thầm, chuyển hướng thu, biến tướng dưới nhiều hình thức thu, và thường được “núp bóng” dưới những chữ ký của ban đại diện phụ huynh học sinh.

Sự ra đời của ban đại diện phụ huynh học sinh đã tạo ra cầu nối giữa phụ huynh với nhà trường, hỗ trợ cho lớp, cho trường một số hoạt động, nhưng nhiều ban đại diện đã bị biến thành những chiếc “bình phong” để nhà trường lạm thu, là điều cần phải lên án.

Thêm một năm học mới, và câu hỏi cũ tiếp tục được đặt ra đó là: Có nhất thiết phải tồn tại những “ban đại diện” kiểu như thế này không?


An Nhiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]