(Baothanhhoa.vn) - Cán bộ sinh ra để phục vụ dân, cán bộ có liêm chính chính quyền mới mạnh. Vậy nhưng những gì diễn ra thời gian gần đây ở một số địa phương cho thấy không ít cán bộ đang ảo tưởng về quyền lực hoặc lạm dụng quyền hạn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Không thể ảo tưởng quyền lực

Cán bộ sinh ra để phục vụ dân, cán bộ có liêm chính chính quyền mới mạnh. Vậy nhưng những gì diễn ra thời gian gần đây ở một số địa phương cho thấy không ít cán bộ đang ảo tưởng về quyền lực hoặc lạm dụng quyền hạn.

Một xâu chuỗi sự việc trong 2 năm gần đây ở nhiều địa phương trong tỉnh cho thấy có những cán bộ đang cho mình quyền của “quan phụ mẫu” hơn là trách nhiệm công bộc của dân.

Những vụ việc lạm thu ở một số xã thuộc huyện Hà Trung, Hậu Lộc, Nông Cống chưa lắng xuống; việc bớt xén tiền đền bù của dân ở phường Đông Cương, TP Thanh Hóa; ăn chặn chế độ của đối tượng chính sách ở nhiều nơi chưa nguôi ngoai, thì lại có những cán bộ lãnh đạo xã ở huyện Yên Định vô cảm bút phê những dòng chữ trái luật vào lý lịch của công dân mà không biết hậu quả đến đâu. Gần nhất, một số cán bộ trong bộ máy Đảng, chính quyền ở xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn lợi dụng chức vụ, quyền hạn “phù phép” cấy người thân vào hộ khẩu gia đình khác nhằm hưởng lợi chính sách hộ nghèo bị phanh phui ra công luận.

Những công bộc do dân bầu ra đang ảo tưởng về quyền lực của mình hay cố tình. Có là thế nào chăng nữa cũng đi ngược lại sự nhân văn, chính trực của chế độ, tạo kẽ hở để các thế lực thù địch thực hiện mưu đồ “diễn biến hòa bình”.

Chúng ta đang thực hiện mạnh mẽ Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ nhằm xây dựng Đảng, Nhà nước ta ngày một mạnh hơn. Thế nhưng nhiều cán bộ lại đang đi ngược lại một chủ trương lớn của Đảng. Dù đã rút kinh nghiệm và chịu hình thức xử lý, thì hậu quả của những việc làm này cũng khó có thể giải quyết trong ngày một ngày hai.

Bài học về “xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân” của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vẫn còn nguyên giá trị. Chúng ta đang sống trong không khí kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, càng đòi hỏi mỗi cán bộ, nhất là cán bộ trong bộ máy chính quyền cơ sở phải nhận thức sâu sắc điều đó.

Cơ sở là nơi gần dân nhất, trực tiếp triển khai chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân; cũng là nơi đáp ứng nhiều nhất thủ tục hành chính cho người dân, vì thế cán bộ trong bộ máy công quyền phải có suy nghĩ, việc làm cho dân tin, dân làm theo, chứ không phải tạo ra hố sâu ngăn cách giữa người dân với chính quyền.


. Anh Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]