(Baothanhhoa.vn) - Chiều 2-8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19.

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19: Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch

Chiều 2-8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19.

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19: Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; tham dự tại điểm cầu Thanh Hoá.

Tham dự tại điểm cầu Thanh Hoá có các đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; Phạm Thị Thanh Thuỷ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19: Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại Việt Nam sau 99 ngày không phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 25-7-2020 đến nay, cả nước đã có thêm 175 trường hợp mắc được ghi nhận, trong đó có 144 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại 7 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắc Lắk, Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Hà Nội, Thái Bình; có 5 trường hợp tử vong là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền rất nặng.

Tại Đà Nẵng, có khả năng có nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau và còn nhiều trường hợp mắc bệnh khác hiện đang ở ngoài cộng đồng, đồng thời việc truy vết F0 đầu tiên là rất khó khăn. Các trường hợp bệnh được ghi nhận trong cộng đồng tới thời điểm hiện tại hầu hết có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của TP Đà Nẵng với mức độ lây nhiễm rất cao; đã lây lan ra cộng đồng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương, với 138/144 trường hợp là các bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp nói trên.

Bộ Y tế dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước, số trường hợp mắc được phát hiện sẽ vẫn tập trung lớn là các trường hợp có liên quan dịch tễ đến Bệnh viện Đà Nẵng và tiếp tục ghi nhận các trường mắc tại cộng đồng tại các địa phương khác đồng thời có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng. Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19: Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch

Tại Thanh Hoá, từ ngày 25-7-2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca dương tính mới; có 263 trường hợp nghi ngờ được giám sát lấy mẫu xét nghiệm. Riêng từ ngày 25-7-2020 đến nay ghi nhận 27 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 20 trường hợp trở về từ Đà Nẵng.

Đến nay, 27/27 huyện, thị xã, thành phố đã kiện toàn Ban chỉ đạo và Tổ giám sát các cấp; 559/559 xã, phường, thị trấn đã kiện toàn Tổ giám sát cấp xã thực hiện công tác giám sát dịch và báo cáo hàng ngày; thành lập 7 tổ kiểm soát dịch trên các phương tiện giao thông ra vào tỉnh Thanh Hóa.

Ngành y tế tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, tất cả các trường hợp có các triệu chứng sốt, ho, khó thở chưa xác định được nguyên nhân đều phải được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Tổ chức phân luồng, khám phát hiện, sàng lọc bệnh nhân; triển khai các biện pháp phòng chống lây chéo trong các cơ sở điều trị (Các bệnh viện công lập và ngoài công lập, các phòng khám đa khoa và chuyên khoa). Tiếp tục rà soát, tổ chức cách ly và xét nghiệm đảm bảo tránh bỏ sót các trường hợp, đặc biệt là người đến các vùng khuyến cáo có nguy cơ nhiễm COVID-19 của Bộ Y tế. Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã giám sát 7.152 người đi từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố có dịch về Thanh Hóa, triển khai xét nghiệm cho 209 người đến từ các địa danh theo các thông báo của Bộ Y tế, 184 người đã có kết quả Âm tính, còn 25 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là hoặc hoang mang trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động. Trong đó, bắt buộc đeo khẩu trang tại các bệnh viện, cơ quan, công sở, trên các phương tiện giao thông công cộng, các hội nghị, lễ hội…

Triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Ban chỉ đạo Quốc gia. Rà soát bổ sung phương án phòng chống dịch theo diễn biến mới của dịch; bổ sung vật tư hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm... bảo đảm đáp ứng các điều kiện cho công tác phòng chống dịch.

Nhận định thời gian qua là cao điểm của mùa du lịch và có rất nhiều hành khách từ các địa phương đã đi/đến Đà Nẵng, do vậy nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại các địa phương là rất cao.

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, các đại biểu cho rằng cần có cơ chế kiểm soát dịch ở Đà Nẵng và các địa phương đang có dịch; các địa phương chưa có ca dương tính cân nhắc các biện pháp phù hợp; tăng cường năng lực xét nghiệm sàng lọc. Trong đó cấp bách là truy vết và xét nghiệm mở rộng những trường hợp trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các vùng dịch khác; tăng cường kiểm soát chặt chẽ những người nhập cảnh trái phép vào địa bàn; tăng cường sự lãnh đạo điều hành, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao tinh thần ý thức của người dân, mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch.

Để tổ chức tốt công tác phòng chống dịch các địa phương đề nghị cần có Chỉ thị mới; Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia hỗ trợ sinh phẩm PCR và test nhanh để triển khai việc xét nghiệm giám sát rộng rãi các trường hợp nghi ngờ; xem xét việc mua hóa chất, test kít, sinh phẩm chẩn đoán tập trung và phân bổ cho các tỉnh để thống nhất giá, thực hiện việc điều tiết hóa chất, test kít, sinh phẩm từ các tỉnh, thành phố nguy cơ thấp tập trung cho các tỉnh có nguy cơ cao; chỉ đạo quyết liệt việc giám sát những người nhập cảnh từ các vùng dịch trở về Việt Nam, đặc biệt là nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực trong thời gian qua của ngành y tế, các y bác sĩ, những chiến sĩ áo trắng đã đi đầu trong tuyến đầu chống dịch; đánh giá cao ngành y tế đã tăng cường lực lượng tinh nhuệ từ Hà Nội và Đà Nẵng để chống dịch; Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tích cực hoạt động, ngăn ngừa dịch bệnh. TP Đà Nẵng cũng đã có phản ứng kịp thời, Hà Nội và TP.HCM đã có hành động kiên quyết, tổ chức xét nghiệm diện rộng, truy vết người đi từ vùng dịch về…

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần kiên quyết khoanh vùng dập dịch và giãn cách xã hội ở khu vực có dịch trong cộng đồng cũng như phải thực hiện được mục tiêu kép trong phòng chống dịch; phải tập trung phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng phải bảo đảm không làm đứt gãy hoạt động kinh tế, điều này đòi hỏi chỉ đạo thật tốt để nhân dân ủng hộ, chỉ có nhân dân ủng hộ thì mới thành công.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương nghiên cứu thực hiện việc giãn cách xã hội như thế nào chứ không phải tất cả các khu vực đều giãn cách xã hội, những phương thức nào cần thực hiện tốt hơn như vận động nhân dân tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, không tụ tập đông người, không ra ngoài khi không có việc cần thiết; khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đi về từ TP Đà Nẵng từ ngày 1 đến 28-7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Đồng thời, kêu gọi người dân tăng cường khai báo y tế, những trường hợp có biểu hiện ho, sốt phải được kiểm tra kịp thời. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị bảo đảm cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tăng cường năng lực, thành lập các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng, giao nhiệm nhiệm phụ phụ trách các hộ dân trên địa bàn; giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống tại từng khu phố, từng hộ gia đình; thành lập các tổ phòng chống dịch dựa vào cộng đồng; phối hợp các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà tìm đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không lơ là, chủ quan, đặc biệt là công tác khoanh vùng dập dịch, quản lý chặt chẽ vùng biên giới.

Đồng thời, kiên quyết ngăn ngừa có hiệu quả làn sóng thứ 2, tinh thần không để dịch lây lan diện rộng,không để xuất hiện các ổ dịch mới, không chủ quan, không hoang mang, dao động và không được bị động.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Lần này dịch ở cấp độ mới, lây lan diện rộng nên mỗi người dân là 1 chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn, bản, khu phố là 1 pháo đài chống dịch. Phải bảo vệ chính mình và gia đình, địa phương nơi mình cư trú. Các bộ, ngành, địa phương yêu cầu cán bộ công chức viên chức, người lao động nâng cao ý thức phòng chống dịch; đặc biệt các địa phương có dịch phải thực hiện nghiêm, chặt chẽ các biện pháp đảm bảo đúng quy định. Nhân dân thực hiện nghiêm khuyến cáo của địa phương. Các địa phương đẩy nhanh cài đặt ứng dụng Bluezone để truy vết, giám sát những người đã tiếp xúc với người mắc COVID-19. Giao Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các địa phương triển khai nhanh nhất.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các địa phương tăng cường quản lý biên giới, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép; kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú tập trung đông người. Bộ Y tế, Bộ Giáo dục Đào tạo và các địa phương chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và chất lượng của kỳ thi.

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19: Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn ĐÌnh Xứng phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Thanh Hoá.

Phát biểu ngay sau hội nghị trực tuyến của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh tính chất cấp bách trong công tác phòng chống dịch hiện nay. Đây là thời điểm Thanh Hóa phải có những quyết định mạnh mẽ hơn để bảo đảm phòng chống dịch có hiệu quả, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm duy trì các hoạt động phát triển kinh tế xã hội.

Theo đó, tỉnh sẽ ban hành chỉ thị mới quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, trong đó, yêu cầu thực hiện bắt buộc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông. Các cơ quan, công sở, các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ, các cá nhân phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện giãn cách tại các cơ sở y tế; các cơ sở lưu trú phải thực hiện yêu cầu về khai báo y tế bắt buộc và các biện pháp phòng chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19: Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các cấp, các ngành phải tập trung khuyến cáo các tổ chức, cá nhân tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và xã hội; trước hết cài đặt phần mềm giám sát sức khỏe, hạn chế đến các nơi tập trung đông người, đi ra ngoài, sử dụng các dịch vụ khi chưa cần thiết; tiếp tục giám sát các đối tượng có nguy cơ cao và tổ chức cách ly kịp thời; tăng tối đa công suất xét nghiệm sàng lọc các ca bệnh, nhất là những người liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng, bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ để tăng khả năng kiểm soát dịch; Tăng cường công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức về tình hình dịch bệnh, các chỉ đạo của ban chỉ đạo các cấp, hướng dẫn cùa ngành y tế về phòng chống dịch, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Đồng chí Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Sở Y tế tiếp tục cập nhập phương án phòng chống dịch, phương án cách ly, phương án phong toả bệnh viện, khu dân cư khi có dịch; điều chỉnh phương án điều trị bệnh nhân COVID-19 nếu xuất hiện ca bệnh; phân luồng, quản lý chặt chẽ không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo về phòng chống dịch, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các tổ giám sát các cấp, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ các nguồn nguy cơ với mục tiêu cao nhất giám sát không để dịch bệnh xảy ra, vừa duy trì hoạt động sảng xuất kinh doanh dịch vụ nhưng có kiểm soát, bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]