Trong cuộc họp ngày 26/11 với Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland, các chuyên gia kinh tế ở khu vực tư nhân đã bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm phát tại quốc gia Bắc Mỹ này và quy mô chi tiêu của chính phủ liên bang.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Giới chuyên gia kinh tế Canada lo ngại về tình trạng lạm phát

Trong cuộc họp ngày 26/11 với Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland, các chuyên gia kinh tế ở khu vực tư nhân đã bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm phát tại quốc gia Bắc Mỹ này và quy mô chi tiêu của chính phủ liên bang.

Giới chuyên gia kinh tế Canada lo ngại về tình trạng lạm phátKhách hàng xếp hàng bên ngoài một cửa hàng điện thoại ở Ottawa, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia cảnh báo dù thâm hụt ngân sách liên bang trong tài khóa hiện hành có thể thấp hơn một chút so với con số 154,7 tỷ CAD dự kiến trong kế hoạch ngân sách hồi tháng Tư, song những bất ổn liên quan đến đại dịch COVID-19 và các biện pháp chi tiêu mới có thể thay đổi xu hướng này.

Trong tài khóa trước, ngân sách nhà nước Canada ước tính thâm hụt tới 354,2 tỷ CAD trước sức “công phá” của những đợt lây nhiễm ban đầu của đại dịch COVID-19 .

Báo cáo mới công bố của Bộ Tài chính Canada cho thấy thâm hụt ngân sách liên bang ở mức 68,6 tỷ CAD ở thời điểm giữa tài khóa 2021-2022.

Các xu hướng trong nửa đầu tài khóa này cho thấy thâm hụt ngân sách gần như phù hợp với ước tính trong kế hoạch ngân sách tháng 4/2021 của Bộ trưởng Freeland.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu của ngân hàng Scotiabank, Jean-François Perrault, cho rằng tình trạng lạm phát cao trên toàn thế giới đang gây bất ổn kinh tế.

Chuyên gia này khuyến nghị Bộ Tài chính Canada không nên thay đổi định hướng chính sách tiền tệ hiện nay của ngân hàng trung ương nước này nhằm giữ lạm phát dao động trong biên độ 1-3%/năm.

Trong khi đó, chuyên gia Doug Porter của ngân hàng BMO khuyến nghị rằng kiềm chế chi tiêu liên bang có thể giúp giảm lạm phát.

Về phần mình, nhà kinh tế Avery Shenfeld của CIBC nhận định thâm hụt dường như đang theo sát với dự báo ngân sách hồi tháng Tư. Về tổng thể, tổng nợ công của Canada tốt hơn dự kiến.

Bà Freeland nhấn mạnh việc hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn xác nhận mức xếp hạng AAA của Canda là sự chứng thực về khả năng quản lý kinh tế thận trọng của chính phủ và người dân Canada nên tự hào về thành quả tập thể này./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]