(Baothanhhoa.vn) - Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ngày 11/7 đã giành thắng lợi pháp lý trong cuộc chiến chống lại các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới cáo buộc về việc ông biển thủ công quỹ trước khi bị phế truất.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovich giành thắng lợi pháp lý trước EU

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ngày 11/7 đã giành thắng lợi pháp lý trong cuộc chiến chống lại các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới cáo buộc về việc ông biển thủ công quỹ trước khi bị phế truất.

Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovich giành thắng lợi pháp lý trước EUCựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych . (Nguồn: Getty Images)

EU đã áp đặt các lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với ông Yanukovych cùng một số trợ lý và thành viên gia đình của cựu Tổng thống Ukraine ngay sau khi ông bị lật đổ hồi năm 2014 và kể từ thời điểm đó, những biện pháp này đã được gia hạn hằng năm.

Tuy nhiên, Tòa án sơ thẩm châu Âu, tòa án cấp cao thứ 2 của EU có trụ sở ở Luxembourg đã đình chỉ các quyết định gia hạn trừng phạt đối với ông Yanukovych từ tháng 3/2016 và tháng 3/2017 vì cho rằng Hội đồng EU, cơ quan đại diện cho các quốc gia châu Âu trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt, đã không kiểm tra một cách kỹ càng quyền biện hộ của ông Yanukovych có được giới chức của Ukraine tôn trọng hay không.

Theo tòa án trên, trước khi gia hạn trừng phạt đối với cựu Tổng thống Ukraine , Hội đồng EU cần xác minh lại xem các quan chức của Ukraine đã tuân thủ quy định về việc tôn trọng quyền biện hộ và quyền được bảo vệ một cách hiệu quả về mặt pháp lý của ông Yanukovych hay chưa.

Ngoài việc đình chỉ các quyết định gia hạn trừng phạt đối với cựu Tổng thống Ukraine, Tòa án sơ thẩm châu Âu cũng đình chỉ việc gia hạn các lệnh trừng phạt được ban hành trong năm 2018 đối với 5 quan chức khác trong chính quyền của ông Yanukovych.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Ukraine vẫn bị trừng phạt bởi một quyết định gia hạn khác mà Hội đồng EU đưa ra sau đó, được thông qua vào tháng 3/2019 và có hiệu lực tới tháng 3/2020. Ông Yanukovych đã kháng cáo đối với quyết định này, song Tòa án sơ thẩm châu Âu cho đến nay vẫn chưa đưa ra phán quyết.

LP (Theo AP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]