Ngày 6/9, theo chính quyền quân sự Mali, Tổng thống bị lật đổ Boubacar Keita sẽ có tối đa 3 tháng để trở về nước sau khi ra nước ngoài chữa bệnh .

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cựu Tổng thống Mali Keita phải về nước sau khi ra nước ngoài chữa bệnh

Ngày 6/9, theo chính quyền quân sự Mali, Tổng thống bị lật đổ Boubacar Keita sẽ có tối đa 3 tháng để trở về nước sau khi ra nước ngoài chữa bệnh .

Cựu Tổng thống Mali Keita phải về nước sau khi ra nước ngoài chữa bệnhÔng Ibrahim Boubacar Keita . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, Ủy ban quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) cho biết thời hạn để ông Keita điều trị đã được kéo dài từ một tháng thành ba tháng.

Khoảng thời gian này được ban hành dựa trên sự thống nhất giữa chính quyền quân sự và các nước thuộc Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) - vốn là trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại cựu thuộc địa của Pháp.

Sau cơn đột quỵ hồi tuần trước do thiếu máu não và phải nhập viện một thời gian ngắn tại thủ đô Bamako, ngày 5/9, cựu Tổng thống Keita đã rời Mali đến Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để điều trị.

CNSP cho biết ECOWAS đã đồng ý đảm bảo rằng ông Keita sẽ trở về nước ngay sau khi hoàn thành đợt chăm sóc sức khỏe.

Tình hình Mali bắt đầu trở nên căng thẳng từ đầu tháng 7 vừa qua khi M5-RFP tổ chức biểu tình diện rộng yêu cầu Tổng thống Keita từ chức, coi đây là điều kiện tiên quyết cho mọi cuộc thương lượng giải quyết các khác biệt chính trị trong tương lai.

Ngày 18/8, nhóm binh sỹ CNSP đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Keita và Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ.

Chỉ vài giờ sau khi bị các binh sỹ bắt giữ, Tổng thống Keita đã tuyên bố từ chức và giải tán Quốc hội.

CNSP tuyên bố nắm quyền lãnh đạo Mali và sẽ tiến hành tổng tuyển cử trong thời gian tới.

Theo THX {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]