Ngày 9/12, chính phủ của Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã rơi vào vị thế thiểu số sau khi một loạt các Bộ trưởng dân tộc chủ nghĩa thuộc đảng Liên minh Flemish mới (N-VA) từ chức vì bất đồng sâu sắc đối với Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Các bộ trưởng từ chức, Chính phủ Bỉ trở thành thiểu số

Ngày 9/12, chính phủ của Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã rơi vào vị thế thiểu số sau khi một loạt các Bộ trưởng dân tộc chủ nghĩa thuộc đảng Liên minh Flemish mới (N-VA) từ chức vì bất đồng sâu sắc đối với Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc.

Các bộ trưởng được nhà vua Bỉ Philippe chấp thuận cho từ chức sau cuộc gặp giữa nhà vua và Thủ tướng Charles Michel, người đến trình danh sách những lãnh đạo mới của các Bộ Nội vụ, Tài chính, Quốc phòng và Di cư. Trước đó cùng ngày, cựu Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon, thuộc Liên minh Flemish mới (N-VA), đã xác nhận trên đài truyền hình RTBF rằng ông và các bộ trưởng khác của đảng đã xin từ chức. Sự ra đi của N-VA, một lực lượng quan trọng trong liên minh cầm quyền tại Bỉ đã khiến cho Thủ tướng Michel trở thành nhà lãnh đạo của một chính phủ trung hữu không có đa số tại Quốc hội, trong bối cảnh chỉ còn không đầy 6 tháng nữa là đến cuộc bầu cử lập pháp tại nước này dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5/2019. Thủ tướng Michel đã cam kết về một liên minh có trách nhiệm và kêu gọi đối thoại với Quốc hội vì bầu cử sớm sẽ có thể dẫn tới nguy cơ phong tỏa đất nước trong một năm. Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Bỉ đã đưa ra 3 ưu tiên của chính phủ mới là cải thiện sức mua, chú trọng an ninh và chính sách khí hậu, qua đó đáp ứng mạnh mẽ yêu cầu của các công dân. Trong bốn năm qua, chính phủ Bỉ đã không ít lần bị chao đảo vì quan điểm được coi là cực đoan của N-VA về vấn đề nhập cư. Bộ trưởng Bộ Y tế hiện tại, Maggie De Block, người kiêm nhiệm thêm chức danh Quốc vụ khanh phụ trách tị nạn và nhập cư do ông Theo Francken nắm giữ trước đây, hứa sẽ bảo vệ một chính sách nghiêm ngặt nhưng công bằng. Tối 8/12, Chủ tịch đảng N-VA, Bart De Wever, đã đưa ra tối hậu thư cho Thủ tướng Charles Michel sau cuộc họp nội các rằng đảng của ông sẽ rời bỏ liên minh cầm quyền nếu Thủ tướng bay tới Marrakech (Maroc) tối 9/12 để phê chuẩn Hiệp ước di cư của Liên hợp quốc. Thủ tướng Bỉ nhấn mạnh hiện đang tồn tại bất đồng sâu sắc về Hiệp ước của Liên hợp quốc và khẳng định Hiệp ước này là "quan trọng" vì "không quốc gia nào tự mình có thể giải quyết vấn đề người di cư." N-VA là đảng duy nhất trong số bốn đảng thuộc liên minh cầm quyền của Bỉ phản đối văn bản dự kiến sẽ được các nước thành viên Liên hợp quốc ký thông qua tại hội nghị diễn ra trong các ngày 10 và 11/12 ở Maroc, trước khi nó được phê chuẩn tại một cuộc bỏ phiếu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York ngày 19/12. Hiệp ước ban đầu nhận được sự đồng thuận của toàn bộ chính phủ Bỉ, nhưng sau đó N-VA đột ngột đổi ý vào cuối tháng 10. Ngày 8/12, Đảng N-VA đã tổ chức một cuộc họp tại Brussels cùng bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng cực hữu của Pháp, và Steve Bannon, cựu cố vấn của ông Donald Trump, để lên án Hiệp ước của Liên hợp quốc. Vốn không mang tính ràng buộc, Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc xác định các nguyên tắc và khoảng 20 đề xuất nhằm giúp các quốc gia đối phó với vấn đề di cư. Lãnh đạo các nước Italy, Áo, Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Estonia, Latvia, Thụy Sĩ, Australia, Israel và Cộng hòa Dominicana đã quyết định không đến Marrakech. Trước đó, Mỹ đã quyết định rút khỏi ngay từ khi Hiệp ước này bắt đầu được soạn thảo hồi tháng 12 năm ngoái./.


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]