Ngày 17/8 - ngày thứ ba trong chiến dịch tranh cử tại Canada, tiêm chủng bắt buộc vaccine phòng COVID-19 đang nổi lên thành một vấn đề lớn đối với lãnh đạo các chính đảng ở quốc gia Bắc Mỹ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tiêm chủng bắt buộc vaccine - vấn đề nóng với các chính đảng ở Canada

Ngày 17/8 - ngày thứ ba trong chiến dịch tranh cử tại Canada, tiêm chủng bắt buộc vaccine phòng COVID-19 đang nổi lên thành một vấn đề lớn đối với lãnh đạo các chính đảng ở quốc gia Bắc Mỹ.

Tiêm chủng bắt buộc vaccine - vấn đề nóng với các chính đảng ở CanadaChiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên xe buýt cho người dân ở British Columbia, Canada, ngày 30/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đảng Tự do cầm quyền hiện đề xuất bắt buộc tiêm chủng vaccine đối với công viên chức liên bang, nhân viên làm việc trong các ngành do liên bang quản lý và hành khách di chuyển bằng đường hàng không, tàu hỏa liên tỉnh, xe buýt và du thuyền.

Lãnh đạo đảng Tự do, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định: “Điểm mấu chốt là nếu không có lý do y tế chính đáng, bất kỳ ai chọn không tiêm chủng sẽ có hậu quả.” Tuy nhiên, ông Trudeau không cho biết cụ thể những hậu quả đó sẽ như thế nào.

Trong khi đó, đảng Bảo thủ - “đối thủ” nặng ký nhất của đảng Tự do, khẳng định sẽ không thực hiện quy định bắt buộc tiêm chủng vaccine , nhưng sẽ yêu cầu công viên chức liên bang chưa tiêm chủng phải xét nghiệm COVID-19 hàng ngày.

Đảng Bảo thủ cũng sẽ yêu cầu hành khách đi tàu và đi máy bay làm xét nghiệm nhanh , hoặc đưa ra bằng chứng xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Nhà lãnh đạo đảng Dân chủ mới (NDP) Jagmeet Singh cho biết đảng của ông sẽ áp dụng chính sách tiêm vaccine bắt buộc đối với công chức liên bang, và những người từ chối tiêm vaccine sẽ bị thi hành kỷ luật.

Kết quả khảo sát trực tuyến do công ty nghiên cứu thị trường Leger phối hợp với Canadian Press thực hiện từ ngày 13-15/8 cho thấy đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đang dẫn đầu, với sự ủng hộ của 35% cử tri, trong khi mức ủng hộ dành cho đảng Bảo thủ và NDP tương ứng là 30% và 20%.

Chiến dịch tranh cử tại Canada dự kiến kéo dài 36 ngày - thời gian ngắn nhất được phép theo luật bầu cử, và sẽ kết thúc vào ngày 20/9.

Ontario - tỉnh đông dân nhất Canada, vừa thông báo sẽ tạm dừng dỡ bỏ thêm biện pháp hạn chế, đồng thời bắt đầu cung cấp mũi vaccine thứ 3 tăng cường cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương, như bệnh nhân ung thư, cư dân các viện dưỡng lão..., đồng thời yêu cầu nhân viên y tế và giáo dục tiêm chủng vaccine hoặc thực hiện các xét nghiệm thường xuyên.

Như vậy, Ontario sẽ vẫn ở giai đoạn 3 của kế hoạch mở cửa trở lại, duy trì giới hạn công suất hoạt động đối với các doanh nghiệp và các cơ sở khác.

Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Canada đã ghi nhận hơn 1,4 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 26.700 trường hợp đã tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]