(Baothanhhoa.vn) - Câu chuyện 5 hộ dân ở thôn Quẻ, xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân vừa tự ý chuyển đổi sử dụng gần 1,5 ha đất rừng sai mục đích nhưng không được cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn từ đầu gợi nhớ đến rất nhiều diện tích đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp trong tỉnh bị chuyển đổi mục đích trái phép thời gian gần đây, nhưng ít có sự can thiệp hoặc can thiệp nhưng không kịp thời.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Câu hỏi về năng lực quản lý đất đai

Câu chuyện 5 hộ dân ở thôn Quẻ, xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân vừa tự ý chuyển đổi sử dụng gần 1,5 ha đất rừng sai mục đích nhưng không được cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn từ đầu gợi nhớ đến rất nhiều diện tích đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp trong tỉnh bị chuyển đổi mục đích trái phép thời gian gần đây, nhưng ít có sự can thiệp hoặc can thiệp nhưng không kịp thời.

Rừng bị phá là vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, ruộng đồng bị tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng là sự lãng phí tài nguyên, vi phạm Luật Đất đai, đe dọa đến an ninh lương thực quốc gia. Điều này người được giao đất, giao rừng, nhất là những người dân ở nông thôn, ở vùng khó khăn có thể không nắm được và hiểu hết. Họ chỉ quan tâm đến giải pháp sinh kế tình thế nhằm đảm bảo cuộc sống trước mắt. Họ đáng trách, nhưng trong chừng mực nào đó cũng có thể thông cảm, chỉ cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, không tái phạm. Số người vi phạm còn lại trên diện tích đất lớn hơn thể hiện sự cố tình, thậm chí là bất chấp dù họ khá am hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai. Họ đang làm cho pháp luật về đất đai bị xem thường.

Mấy ngày qua rất nhiều tờ báo đã lên tiếng về việc hơn 70.000 m2 đất nông nghiệp ở xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa đã bị chuyển đổi mục đích sử dụng sang kinh doanh ẩm thực nhưng chính quyền cơ sở không biết?. Trên diện tích đất này người được giao đất đã xây dựng những công trình kiên cố và đưa vào sử dụng trong thời gian dài.

Cùng thời điểm, tại xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, chính quyền địa phương do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến một công trình nhà ở kiên cố, hiện đại của một cán bộ công an huyện được xây dựng trên diện tích đất hơn 5.000 m2 được UBND huyện cho thuê vào mục đích làm kho và trồng cây lâu năm.

Sau khi báo chí phản ánh, chính quyền huyện Vĩnh Lộc đã phải chỉ đạo yêu cầu tháo dỡ một phần công trình, còn Chủ tịch UBND TPThanh Hóa đã giao cho các cơ quan chức năng kiểm tra, báo cáo việc sử dụng đất sai mục đích tại xã Quảng Thịnh. Việc làm dù cho thấy thành ý, nhưng khá muộn màng. Chẳng lẽ chính quyền với đầy đủ các cơ quan tham mưu, lực lượng chức năng và “tai mắt” từ cơ sở lại dễ dàng bị qua mặt dẫn đến diện tích đất lớn đến như vậy bị “phù phép”. Hoặc chính quyền sở tại có thể biết nhưng bất lực trong việc xử lý?

Qua những câu chuyện đất đai bị ngang nhiên sử dụng sai mục đích gần đây thêm lần nữa đặt ra câu hỏi về năng lực quản lý của chính quyền cấp cơ sở.


Tường Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]