Tổng thư ký NATO cảnh báo hòa bình Ukraine khó đạt
Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky, ông Rutte cho rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy ngừng bắn và hòa bình lâu dài tại Ukraine là "không dễ dàng."
Tổng thư ký NATO Mark Rutte. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Ngày 15/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte cho biết đã có chuyến thăm bất ngờ đến thành phố Odesa, miền Nam Ukraine và có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Volodymyr Zelensky.
Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky, ông Rutte cho rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy ngừng bắn và hòa bình lâu dài tại Ukraine là "không dễ dàng."
Ông cho biết: "Những cuộc thảo luận này không hề dễ dàng. Nhưng tất cả chúng tôi đều ủng hộ nỗ lực vì hòa bình của Tổng thống Trump."
Bên cạnh đó, Tổng thư ký NATO cũng khẳng định liên minh này cam kết tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Ukraine.
Về phần mình, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng: "Anh, Pháp và các nước NATO khác đang tích cực chuẩn bị cho lực lượng an ninh tại Ukraine. Điều quan trọng là tất cả chúng ta phải đủ nhanh và hiệu quả trong quá trình này."
Ông Zelensky cũng nhấn mạnh Ukraine đang rất cần hỗ trợ thêm các hệ thống phòng không.
Chuyến thăm của ông Rutte diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine.
Các quan chức cấp cao của Mỹ và Nga mới đây đưa ra những nhận định khác nhau về khả năng đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm qua tại Ukraine.
Phía Mỹ bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận, trong khi phía Nga tỏ ra thận trọng hơn, lưu ý những yếu tố khó có thể đạt sự đồng thuận.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-04-16 09:44:00
WHO đạt thỏa thuận lịch sử về ứng phó đại dịch tương lai
-
2025-04-16 09:00:00
Lãnh tụ tối cao Iran phá vỡ im lặng về đàm phán hạt nhân
-
2025-04-15 17:38:00
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance: Châu Âu không thể là chư hầu an ninh vĩnh viễn của Washington
“Tránh” thuế quan, các tập đoàn lớn Hàn Quốc bắt tay đầu tư vào Mỹ
Nhật Bản lần đầu bắt giữ đối tượng bán ảnh khiêu dâm do AI tạo ra
Đề nghị mua tên lửa Patriot trị giá 15 tỷ đô la của Ukraine khiến Mỹ bị sốc
Quyền Tổng thống Hàn Quốc không tranh cử Tổng thống
Một tháng không kích, Mỹ không ngăn được các cuộc tấn công của Houthi
Liên minh châu Âu “đang lên kế hoạch” ký hiệp ước quốc phòng với Anh
Elon Musk có thể là vũ khí bí mật của đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026
Anh gửi cho Ukraine 3 tỷ đô la được bảo lãnh bởi tài sản bị đóng băng của Nga
Tổng thống Mỹ Donald Trump: Xung đột Ukraine là cuộc chiến của Biden