Hãng tin Noor dẫn một nguồn tin từ Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết thỏa thuận giám sát giữa Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ được gia hạn "có điều kiện" thêm 1 tháng, sau khi thỏa thuận kéo dài 3 tháng này đã hết hiệu lực vào ngày 22/5.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thỏa thuận giữa Iran và IAEA có thể được gia hạn “có điều kiện”

Hãng tin Noor dẫn một nguồn tin từ Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết thỏa thuận giám sát giữa Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ được gia hạn “có điều kiện” thêm 1 tháng, sau khi thỏa thuận kéo dài 3 tháng này đã hết hiệu lực vào ngày 22/5.

Thỏa thuận giữa Iran và IAEA có thể được gia hạn “có điều kiện”Quá trình đàm phán khôi phục JCPOA đang đạt được tiến triển. (Nguồn: ISNA)

Hãng thông tấn nhà nước IRNA cũng dẫn lời một quan chức giấu tên nói rằng: “Nếu được gia hạn thêm 1 tháng và trong thời gian này các cường quốc... chấp thuận các yêu cầu hợp pháp của Iran, thì dữ liệu sẽ được trao cho IAEA. Nếu không những hình ảnh sẽ bị xóa bỏ vĩnh viễn.”

Việc gia hạn thỏa thuận giữa Tehran và IAEA nhằm tạo cơ hội cho các cuộc đàm phán tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Các phái đoàn hiện cho biết quá trình đàm phán khôi phục JCPOA đang đạt được tiến triển, dù cũng thừa nhận những vấn đề then chốt vẫn chưa được giải quyết. Dự kiến, các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) sẽ được nối lại vào ngày 25/5.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf ngày 23/5 thông báo thỏa thuận giữa Tehran và IAEA về việc giám sát chương trình hạt nhân của Iran đã hết hiệu lực từ ngày 22/5.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran dẫn lời ông Qalibaf tuyên bố, từ ngày 22/5, với việc chấm dứt thỏa thuận này, IAEA sẽ không được truy cập những dữ liệu mà máy quay ghi lại bên trong các cơ sở hạt nhân Iran theo đúng thỏa thuận.

Theo IAEA, hiện Tổng giám đốc cơ quan này, Rafael Grossi, đang đàm phán với phía Iran về việc gia hạn thỏa thuận giám sát, yếu tố có thể tác động đến các cuộc đàm phán ở Vienna.

Iran và các cường quốc thế giới đã tổ chức một số vòng đàm phán kể từ tháng 4 vừa qua tại Vienna, đưa ra những bước mà Tehran và Washington phải thực hiện liên quan các lệnh trừng phạt và hoạt động hạt nhân, với mục tiêu khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Theo TASS


Theo TASS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]