Quân đội Israel ngày 24/12 thừa nhận vụ tấn công ở Dải Gaza tháng trước khiến 9 thành viên trong cùng một gia đình thiệt mạng là do đánh giá sai về rủi ro đối với dân thường.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Quân đội Israel thừa nhận sai lầm trong vụ tấn công tại Dải Gaza

Quân đội Israel ngày 24/12 thừa nhận vụ tấn công ở Dải Gaza tháng trước khiến 9 thành viên trong cùng một gia đình thiệt mạng là do đánh giá sai về rủi ro đối với dân thường.

Quân đội Israel thừa nhận sai lầm trong vụ tấn công tại Dải GazaHiện trường vụ tấn công của quân đội Israel. (Nguồn: CNN)

Cuộc không kích ngày 14/11 nhằm vào nhà riêng của Rasmi Abu Malhous - đối tượng mà Israel cho là thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Jihad của Palestine ở Gaza - trong bối cảnh quân đội Israel tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào tổ chức này.

Rasmi Abu Malhous cùng 8 thành viên trong gia đình (trong đó có 5 trẻ em) thiệt mạng trong vụ không kích này.

Theo báo cáo của quân đội Israel công bố ngày 24/12, thông tin tình báo thu thập được trước cuộc tấn công đã chỉ ra rằng ngôi nhà này “là một cơ sở quân sự của tổ chức khủng bố Hồi giáo Jihad.”

Quân đội Israel đã đánh giá rằng “việc tấn công địa điểm này sẽ không gây thương vong dân thường” vì đây là khu vực dân thường không tiếp cận được.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của quân đội Israel sau đó đã kết luận “mặc dù hoạt động quân sự được tiến hành tại địa điểm trên, song đó không phải là một khu vực khép kín, và trên thực tế có dân thường ở đó.”

Quân đội Israel tuyên bố sẽ rút kinh nghiệm từ sai lầm này để giảm thiểu nguy cơ “tái diễn những vụ việc bất thường tương tự.”

Ngoài ra, quân đội Israel lên án Jihad đã lợi dụng và gây nguy hiểm cho dân thường “bằng việc đặt khí tài quân sự ở giữa khu vực có dân thường sinh sống và cố tình hoạt động ngay trong khu vực dân sự đông đúc.”

Báo cáo của quân đội Israel cũng khẳng định chiến dịch tấn công tổ chức Jihad đã thành công, giúp tăng cường an ninh cho dân thường Israel.

Chiến dịch trên bắt đầu khi một thủ lĩnh Jihad thiệt mạng trong một vụ tấn công của Isarel ở Gaza ngày 12/11 và Jihad đã đáp trả bằng việc bắn hơn 450 rocket vào lãnh thổ Israel. Trong chiến dịch này, các lực lượng Israel đã tấn công hàng chục mục tiêu ở Dải Gaza.

Các quan chức Palestine cho biết 35 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong chiến dịch này của Israel. Phía Israel không có thương vong.

Theo CNN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]