[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Sau giờ học, hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý thuộc xã vùng cao Trung Lý (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) cất vội cặp sách vào phòng rồi cùng nhau đến vườn rau trước sân trường trồng rau, nuôi lợn cung cấp cho bếp ăn bán trú.

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Đám học trò vừa hái rau vừa cười nói rôm rả. Chừng mươi phút, rổ rau đã đầy ắp. Bên cạnh, một nhóm khác đang cuốc đất, tay chân lấm lem...

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Ban giám hiệu Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý bắt đầu xây dựng kế hoạch và triển khai mô hình trồng rau sạch để cải thiện bữa ăn cho hàng trăm học sinh ở bán trú tại trường từ năm 2013.

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Là trường bán trú ở khu vực miền núi, ngoài tiền hỗ trợ của Nhà nước, của gia đình thì việc xây dựng mô hình trồng rau của Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý là việc làm rất ý nghĩa cả về kinh tế và giáo dục.

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Mỗi năm, các khối lớp ở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý thu được hàng tấn rau. Rau sau khi thu hái, được đem “cân” cho bếp ăn bán trú của trường. Khoản tiền thu được, các lớp dành làm quỹ phục vụ cho lễ tổng kết cuối kỳ, cuối năm, mua phần thưởng tặng học sinh khá giỏi hoặc mua quà Tết, quần áo cho các em có hoàn cảnh khó khăn...

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Để thực hiện mô hình trồng rau, giáo viên cùng các học sinh ở bán trú đã tận dụng, cải tạo từng khoảnh đất ven trường học. Dù địa hình đồi núi, nhưng dưới bàn tay cần cù của học sinh và giáo viên ở đây, hàng chục mảnh vườn với tổng diện tích khoảng 3.000 m2 quanh trường đã trở thành các luống rau tươi tốt quanh năm.

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Em Sùng Thị Linh (lớp 9A), cho biết qua gần 3 năm học bán trú em đã tham gia trồng rau cùng các bạn trong lớp. Đến nay, Linh đã có thể tự trồng, chăm sóc và thu hoạch nhiều loại rau cải.

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Các loại rau được trồng theo mùa, hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học. Hiện nay, các vườn rau quanh trường là các loại rau cải bẹ, cải củ, cải ngọt… đều đang tốt tươi mỗi ngày. Việc trồng, chăm sóc và thu hoạch rau được giáo viên chủ nhiệm các lớp, và học sinh trong mỗi lớp phân công nhau hợp lý, ngoài giờ học, ngày nghỉ, hoặc buổi sáng sớm trước khi vào giờ học.

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Em Giàng Thị Gánh (lớp 7C) hồ hởi cho biết: “Những năm học qua nhờ có tiền bán rau từ chính tay mình trồng nên có quỹ lớp để tổ chức liên hoan, sinh nhật cho bản thân cũng như cho các bạn trong lớp”.

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Ngoài mô hình trồng rau, học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý còn cùng giáo viên chủ nhiệm nuôi thêm đàn lợn, có năm thu về 2-3 tấn lợn hơi. Từ khoản tiền bán lợn, thầy cô sẽ thay các em mua máy giặt để giặt chăn màn, quần áo ấm, giúp học trò đỡ vất vả hơn mỗi khi mùa đông lạnh giá đến.

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Thầy giáo Cao Khánh Hòa, chủ nhiệm lớp 6A Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý chia sẻ: Mỗi lớp được chia một luống rau để tự quản lý, trồng và chăm sóc. Rau thu hoạch được nhập cho bếp ăn của trường làm thức ăn cho chính học sinh. Đến cuối năm học, nhà bếp cộng tổng số lượng rau mỗi lớp cung cấp, rồi tính thành tiền chuyển lại cho các lớp làm quỹ. Cứ thế, mô hình trồng rau đã phát triển 7 năm qua, giúp cho học sinh vừa học kỹ năng sống, vừa tạo được quỹ lớp.

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Thầy giáo Lê Thế Lập, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý cho biết. “Những năm gần đây, số lượng học sinh bán trú đều hơn 400 em, nhưng rất ít khi phải mua rau ngoài, mà đều lấy rau từ vườn rau của học sinh trồng. Mô hình trồng rau sạch tăng gia sản xuất ở trường được duy trì từ khi thành lập trường bán trú vào năm 2013 đến nay. Hiện trường tận dụng các thửa đất xung quanh, rộng khoảng 5-6 sào (hơn 3.000 m2) và chia đều cho các lớp. Mô hình trồng rau là nhằm cải thiện bữa ăn cho học sinh bằng chính rau sạch do các em trồng. Ngoài ra có còn ý nghĩa về giáo dục rất lớn. Điều quý giá hơn nữa là hoạt động trồng rau sẽ rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, biết cách trồng rau, tuân thủ tính tập thể. Thời gian trồng rau thì chúng tôi sắp xếp và hướng dẫn hợp lý cho các em, để không làm ảnh hưởng đến việc học”.

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Trường Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý cách TP Thanh Hóa gần 200 km. Năm học 2020 - 2021, trường có 486 học sinh, là người Mông và người Thái. Trong 486 học sinh, hiện có gần 420 học sinh ở bán trú tại trường, vì các học sinh nhà đều cách trường từ 10 - 50 km, nên không thể đi về mỗi ngày.

[E-Magazine] - Vườn rau sạch của học sinh vùng cao Xứ Thanh

Bài và ảnh: Hoàng Đông

Thiết kế: Minh Quân

Xuất bản: 2:02:02:2021:08:57

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM