Ngư dân Thanh Hóa được mùa ruốc biển
Thời tiết thuận lợi, gần một tháng nay ngư dân các xã: Quảng Thái, Quảng Nham, Quảng Hải, Tiên Trang... của huyện Quảng Xương luôn bám biển, mang về hàng trăm tấn ruốc biển (moi) tươi ngon.
Mùa ruốc biển năm nay đến sớm, ruốc có nhiều, những ngày này ngư dân Thanh Hoá lại nhộn nhịp ra khơi đánh bắt. Các ngư dân chia sẻ, mỗi ngày một bè đi đánh ruốc có thể thu nhập hàng triệu đồng.
Tại bãi biển xã Quang Hải, cứ cách khoảng 4 tiếng lại có từng tốp bè mảng vào bờ với đầy ắp những khay ruốc biển tươi ngon.
Ngư dân Đới Sỹ Thắng (người đội mũ kè, ở thôn 10, xã Quảng Hải) cho biết: "Ruốc biển thường đi theo đàn nên rất dễ đánh bắt, từ tháng 6, tháng 7 trở đi là chính vụ ruốc biển. Mới đầu mùa nhưng ruốc đã có nhiều nên chúng tôi cũng phấn khởi, cố gắng ra khơi để kiếm lộc biển”.
Sau khi ruốc được mang vào bờ, ngư dân có thể đem phơi khô hoặc đưa vào chế biến các loại mắm tôm, mắm chua. Công đoạn chế biến ruốc chủ yếu là phụ nữ đảm nhận.
Vừa đi chuyến thứ 2 trong ngày trở về, ngư dân Đới Ích Nuôi (xã Quảng Hải) đang làm sạch ngư lưới cụ cho biết: “Gần 10 ngày nay, các luồng ruốc xuất hiện dày đặc, bè mảng của chúng tôi chỉ cần đi cách bờ chừng 1km là đã có thể khai thác được. Trung bình mỗi ngày, bè của tôi di 2 người, đánh bắt được khoảng 3-5 tạ ruốc, thu về từ 2-4 triệu đồng”.
Thông thường, tại vùng biển Quảng Xương, bà con ngư dân sẽ ra khơi từ 4-5h sáng, sau 4 tiếng đánh bắt họ sẽ vào bờ nhập ruốc. Nếu ngày nào nhiều ruốc, họ sẽ đi 2-3 chuyến.
Tại bờ biển xã Quảng Hải có hơn 100 bè mảng lớn, nhỏ đi đánh bắt ruốc biển. Điều phấn khởi là ruốc đánh bắt được bao nhiêu đều được các thương lái thu mua ngay tại bờ.
Anh Phạm Văn Hoan, chủ cơ sở thu mua và chế biến ruốc ở xã Quảng Hải cho biết: “Ruốc tươi hiện có giá trung bình khoảng 7.000-8.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao nên ngư dân rất phấn khởi. Sau khi thu mua, chúng tôi sẽ mang đi tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn tỉnh để phục vụ người dân. Với số lượng lớn, chúng tôi còn có thể chế biến thành các món khô, mắm để có thể dự trữ được lâu hơn”.
Không chỉ bán cho thương lái, nhiều ngư dân còn tranh thủ thời tiết nắng ráo để phơi khô con ruốc. Sau đó sẽ nhập lại cho đại lý, giá ruốc khô đang được thu mua dao động khoảng 45.000-50.000 đồng/kg.
Ruốc là loài nhuyễn thể màu hồng nhạt, kích thước nhỏ.
Để phơi khô ruốc, những ngư dân dùng một cái rổ thưa để sàng ruốc cho đều và loại bỏ những con cá, con ốc nhỏ lẫn trong ruốc khi đánh bắt.
Ruốc phải phơi nắng hoặc chế biến ngay sau đánh bắt. Sau hai tiếng, chúng bị nhão, không sử dụng được. Nếu có nắng to, con ruốc phơi khoảng 3 tiếng là khô, phơi quá nắng ruốc sẽ không ngon.
Ông Nguyễn Văn Dạn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hải cho biết: Hiện toàn xã đang có 118 bè mảng làm nghề khai thác hải sản ven bờ. Năm nay thời tiết thuận lợi, mùa ruốc biển đến sớm hơn. Những ngày qua, các bè mảng của xã liên tục ra khơi đánh bắt, mỗi ngày thu về hàng chục tấn ruốc biển. Nhờ được mùa ruốc biển mà đời sống ngư dân trong xã được cải thiện phần nào và cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân tham gia chế biến ruốc lúc nông nhàn.
Hoàng Đông
- 2024-05-06 06:31:00
Lịch nghỉ hè mới nhất của học sinh 63 tỉnh thành trên cả nước
- 2024-05-06 06:21:00
Kiểm tra việc bán vé, kê khai, niêm yết giá vé bay của các hãng hàng không
- 2023-05-30 13:02:00
Trao quà cho 65 trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn và phát động Tháng hành động vì trẻ em
“Chắp cánh ước mơ” cho phụ nữ trại giam
“Tháng Công nhân” năm 2023: Nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động
Những thiết bị “sát thủ” âm thầm ngốn điện trong nhà mà bạn không ngờ tới
Tặng Bằng khen cho 28 khu dân cư có thành tích trong 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Trường Tiểu học Quảng Tâm đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2
Điều chỉnh khu vực thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển
Bản Chiềng khởi sắc sau 4 năm có cầu vượt lũ
Hội thảo Tập huấn tiêu chí xây dựng mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”
Đồng loạt thí điểm tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đi máy bay