{name} - {time}
Bao mùa trăng tròn và trăng khuyết trôi qua mới có ngày trăng rằm tháng tám vằng vặc, mượt mà cho nhân gian linh đình mở hội. Hương trăng kỳ diệu ấy đã làm thức dậy bao mùi hương đẹp đẽ thiêng liêng trong cuộc đời.
Có làn hương kỳ diệu trong đêm, phải chạm vào nhân thế mới bung toả nét mượt mềm dịu ngọt. Là hương trăng trời vằng vặc khiến lòng người xao xuyến mãi trăm năm. Dân gian ta đã chọn một đêm thu tháng tám ngày rằm, ngày ánh trăng yên ả tròn đầy làm tết trung thu rộn ràng, tết đoàn viên ấm áp. Hương trăng còn mãi ngọt ngào trong tôi thơm miền ký ức. Nơi những ngọn tre êm ả vươn mình đón trăng. Nơi đồng đất thênh thang cho tuổi thơ chân sáo rộn vang. Nơi vạn vật được tắm ánh trăng vàng, cũng là nơi trăng đi theo bóng người mỗi bước.
Nhớ nhiều năm về trước, là mùa trăng rất thu... Bà tôi lặng gói những lời ru, gói câu cổ tích, gói nỗi truân chuyên tháng ngày để rồi têm thành muôn miếng trầu nồng cay. Hương trầu quyện vào hương trăng cho nụ cười bà hiền lương thắm đỏ. Ấm trà nóng cha còn đợi ủ mà không gian đã thánh thót làn hương ấm gọi mời. Là hương đất, hương trời thăm thẳm bao la cùng hương trăng mướt ngọc mướt ngà tan vào nhau thành một khúc trà du dương, trầm lắng. Vị trà chát nhẹ dần ngọt hậu như lòng cha tĩnh lặng mà sâu rộng tựa biển trời. Trăng thu ngan ngát sáng ngời làm những sợi tóc oằn cong quen búi gập của mẹ bồng bềnh óng ánh. Ngày mưa nào đã dần tạnh, buổi nắng nào đã dần ngưng, để chùm bồ kết và nắm hương nhu ủ thơm bừng nét đẹp tựa trăng rằm khi xưa của mẹ.
Chị tôi thích thú phơi chậu nước dưới đêm trăng. Chị kể, lũ con gái trong làng mách nhau khi rửa mặt bằng thứ nước ấy sẽ cho làn da mịn căng như trăng rằm tháng tám. Tôi ung oang lém lỉnh: “Phen này, khối anh làng bên lại được bắt cá mò ốc ở ao đầu làng mình là cái chắc... Rồi mỗi tối, nhà mình lại hết mấy phích nước sôi pha trà cơ. Thương con Vàng của em lại sủa tới gầy rộc cho mà xem”.
Cha với mẹ hùa tiếp lời tôi nắc nẻ: “Phải vậy thì nhà mình mới không lo về quả bom nổ chậm chứ”. Bà lại cười bỏm bẻm kể những chuyện ngày xưa... Ánh trăng sà xuống như âu yếm những trang vở thơm tho mà sớm mai theo tôi đến lớp. Ngày sau liệu trăng có biết, tôi đã viết rất nhiều tác phẩm vì nhung nhớ những kỷ niệm với trăng. Ông tôi phúc hậu mỉm cười nhâm nhi chén rượu thơm, bên mâm ngũ quả suốt tuần hương, mùi hương da diết quấn khoảng sân nhà như thể bóng ông vẫn chống gậy chậm rãi vào ra ngước nhìn trăng rồi vuốt chòm râu mà đoán mùa màng như những ngày xưa cũ. Cả nhà tôi quây quần bên nhau hạnh phúc, trăng mãn nguyện tròn đầy hương vị tình thân.
Cảnh nhà tôi, quê tôi đẹp lắm trong đêm rằm. Trăng dát vàng lên mái bếp vốn trầm mặc màu khói, trăng luồn qua ô thoáng mà trìu mến lay khẽ giấc củi thơm. Ánh trăng tỉ mỉ chuốt vàng những mẻ rơm, làm hương thóc hương đồng líu lo khắp ngõ. Cả tiếng côn trùng cũng mê say hồ hởi như thể chúng rủ nhau cùng hát đợi ánh trăng êm ả tròn đầy. Sân gạch nhà tôi vốn mấp mô chỗ mỏng chỗ dày vậy mà đẹp như một chiếc thảm vuông bay giữa trời trăng thơm cổ tích. Tôi ngỡ mình gặp chị Hằng Nga lộng lẫy và chú Cuội ngồi bên gốc đa thổi sáo chăn trâu. Ôi! Là bữa tiệc trung thu đang tổ chức trên sân nhà văn hoá của làng tôi, mọi thứ được sửa soạn trưng bày thật linh đình, chẳng khác nào chốn bồng lai tiên cảnh. Kìa sân khấu đầy trăng, kìa chú Cuội đối đáp với chị Hằng, kìa những lọ hoa xinh cùng mâm bày ngũ quả, bánh kẹo lung linh rực rỡ. Những tiết mục múa hát trong trẻo mời trăng xuống cùng chung vui.
Ôi! những múi bưởi căng tròn thanh mát, những hạt lựu mọng nước cùng thấm đẫm hương trăng. Quả hồng ngâm giòn tan ríu rít, quả hồng chín thẫm đỏ ngọt mềm, nải chuối vàng vút cong thơm nức. Từng lát bánh dẻo, bánh nướng cứ ngọt bùi hương trăng hương trời, hương đất, được hân hoan chia sẻ lần lượt trong tay người. Những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân và đèn lồng rực rỡ theo đám trẻ tung tăng khắp đường làng. Tiếng trống rộn ràng cùng màn múa lân nhộn nhịp, khuôn mặt ai cũng rạng rỡ như hương sắc trăng rằm. Vẫn con đường làng tôi nhỏ bé bao năm mà sao bỗng thênh thang và mát lịm. Dường như ánh trăng, hương trăng đã cơi nới mọi thứ đến tận cùng cho niềm vui thêm tròn đầy viên mãn. Một đêm rằm thảnh thơi hạnh phúc, ai nấy đều gác lại nỗi tất bật lo toan. Hương trăng thanh khiết dịu dàng cho lòng người cảm giác an yên tự tại.
Bao mùa trăng tròn và trăng khuyết trôi qua mới có ngày trăng rằm tháng tám vằng vặc mượt mà cho nhân gian linh đình mở hội. Trăng là đoá hoa lộng lẫy trên vườn trời, toả sáng lên hương cho muôn loài ngát thơm rạng rỡ. Trăng là vầng “nắng đêm” óng ả, xua vợi đi bóng tối mịt mùng, thắp hết mình cho ước vọng nhân thế bừng lên. Nguồn năng lượng mạnh mẽ bí ẩn từ thuở hồng hoang suốt mấy tỷ năm vẫn tròn trịa vững vàng giữa bầu trời rộng lớn. Hương trăng kỳ diệu ấy đã làm thức dậy bao mùi hương đẹp đẽ thiêng liêng trong cuộc đời. Vầng trăng ngọt ngào kỳ diệu ơi!
Nội dung: Mộc Nhiên
Ảnh: Tư liệu Internet
Đồ họa: Mai Huyền
Xuất bản: 5:03:10:2025:19:00
{name} - {time}