(Baothanhhoa.vn) - Khi mà đời sống kinh tế ngày càng phát triển, giao thông thuận lợi hơn, thì tư tưởng coi trọng bệnh viện tuyến trên, bệnh viện chuyên khoa, xem nhẹ y tế tuyến dưới càng trở nên phổ biến. Nhiều bệnh nhân, gồm cả bệnh nhân thuộc diện chi trả của bảo hiểm y tế thường có tư tưởng vượt tuyến để khám, chữa bệnh như là một quyết định sáng suốt, thậm chí với một số người còn là sự thể hiện đẳng cấp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thay đổi nhận thức về y tế cơ sở

Khi mà đời sống kinh tế ngày càng phát triển, giao thông thuận lợi hơn, thì tư tưởng coi trọng bệnh viện tuyến trên, bệnh viện chuyên khoa, xem nhẹ y tế tuyến dưới càng trở nên phổ biến. Nhiều bệnh nhân, gồm cả bệnh nhân thuộc diện chi trả của bảo hiểm y tế thường có tư tưởng vượt tuyến để khám, chữa bệnh như là một quyết định sáng suốt, thậm chí với một số người còn là sự thể hiện đẳng cấp.

Thay đổi nhận thức về y tế cơ sở

Ảnh minh họa.

Đây là lý do khiến cho tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện tuyến trên ngày càng trở nên nghiêm trọng, không chỉ gây ra khó khăn cho công tác khám và điều trị, còn gây ra sự tốn kém không cần thiết cho người bệnh.

Hiện nay một số bệnh mạn tính không lây nhiễm đang có xu hướng gia tăng như huyết áp, tim mạch, thần kinh, đái tháo đường... Trạm y tế cần phát huy hiệu quả trong chăm sóc, điều trị dự phòng hoặc đóng vai trò là nơi thực hiện phác đồ điều trị duy trì do tuyến trên chỉ định. Bệnh nhân không cần phải chen chúc ở cơ sở y tế tuyến trên để thực hiện một phác đồ điều trị đã có sẵn.

Để thu hút bệnh nhân đến với các trạm y tế, cùng với việc truyền thông thay đổi nhận thức, ngành y tế nên phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội nâng định mức thanh toán bảo hiểm y tế với các dịch vụ kỹ thuật tại trạm y tế, tránh phân biệt đối xử giữa trạm y tế với bệnh viện. Đồng thời có chính sách luân chuyển có thời hạn đối với các bác sĩ giỏi, bác sĩ chuyên khoa về công tác tại các trạm y tế.

Việc cần thiết nữa là các địa phương cần ưu tiên rà soát, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, máy móc cho các trạm y tế. Đưa kinh phí khám sàng lọc và quản lý sức khỏe toàn diện của người dân địa phương vào dự toán ngân sách hàng năm của địa phương để chủ động triển khai công việc thay cho việc bị động chờ đợi các dự án hoặc trang cấp của trung tâm y tế tuyến trên.

Khảo sát của ngành y tế đã chỉ ra rằng bác sĩ và thiết bị tại trạm y tế tuyến dưới không quá yếu kém, chỉ là do nhiều người dân thường mặc định rằng đây chỉ là nơi để thực hiện công tác dự phòng như tiêm chủng, phòng dịch, đỡ đẻ... Bởi vậy, thay đổi nhận thức theo hướng tích cực về y tế cơ sở là điều cần thiết.

Coi trọng sức khỏe, nhưng bệnh nhân cũng cần biết bệnh của mình ở mức độ nào để tránh lãng phí tiền của cho chính mình, nguồn lực y tế cơ sở cũng như gây ra sự quá tải không đáng có cho y tế tuyến trên.

Tuệ Vũ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]