(Baothanhhoa.vn) - Ngày 17-5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế về việc chấp hành các quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2018.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Ngày 17-5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế về việc chấp hành các quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2018.

Đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND chủ trì buổi làm việc.

Thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo đảm ATTP thuộc trách nhiệm được phân công của ngành, từ đầu năm 2016 đến hết tháng 2-2018, Sở Y tế đã chủ trì thực hiện 69 đoàn kiểm tra gồm cả liên ngành và chuyên ngành về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm tại 1.209 cơ sở, có 157 cơ sở vi phạm bị xử lý với số tiền phạt 599,6 triệu đồng. Quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP, các đoàn kiểm tra đã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, xử lý đúng các hành vi vi phạm nên không có cơ sở thực phẩm gửi đơn thư hoặc tố cáo liên quan đến việc xử lý. Qua công tác kiểm tra cho thấy, vẫn còn nhiều hành vi vi phạm phổ biến và tái diễn nhiều lần như: không khám sức khỏe định kỳ, không mặc bảo hộ lao động đầy đủ, thực hành bảo quản thực phẩm không đúng quy định, không có thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại, không thực hiện lưu mẫu thức ăn... Trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo đảm ATTP, vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế do chưa thực hiện được việc kiểm tra theo hình thức đột xuất; việc kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu thực phẩm đòi hỏi có thời gian dài và nguồn kinh phí lớn cũng như các đơn vị kiểm nghiệm phải đủ năng lực; nhân lực thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra chưa đáp ứng về số lượng, trình độ....

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của ngành y tế trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, ngành y tế cần xây dựng kế hoạch khắc phục những hạn chế, khuyết điểm và phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng; tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp, thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất; việc thanh tra, kiểm tra phải chọn thời gian, thời điểm, đối tượng và phải thực hiện một cách nhanh gọn, kết luận chính xác, xử lý nghiêm minh. Đối với những vụ việc đã thanh tra, kiểm tra phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo sức răn đe, cảnh báo và phòng ngừa. Tích cực vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác các hành vi vi phạm; đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng đa dạng, thiết thực, hiệu quả; tăng cường hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra kiểm tra xử lý vi phạm theo phân công, phân cấp.


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]