(Baothanhhoa.vn) - Năm 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Quan Hóa được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 500 người. Tuy nhiên, với đặc thù là huyện miền núi, biên giới địa bàn rộng, giao thông không thuận lợi, kinh tế dựa vào sản xuất nông nghiệp do đó đời sống người dân vẫn còn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao, nên tỷ lệ người dân tham gia các loại hình BHXH còn thấp, việc duy trì và khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một thách thức không nhỏ đối với BHXH huyện Quan Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Quan Hóa

Năm 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Quan Hóa được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 500 người. Tuy nhiên, với đặc thù là huyện miền núi, biên giới địa bàn rộng, giao thông không thuận lợi, kinh tế dựa vào sản xuất nông nghiệp do đó đời sống người dân vẫn còn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao, nên tỷ lệ người dân tham gia các loại hình BHXH còn thấp, việc duy trì và khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một thách thức không nhỏ đối với BHXH huyện Quan Hóa.

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Quan Hóa

Lãnh đạo Bưu điện huyện Quan Hóa cùng nhân viên đại lý thu thường xuyên xuống các hộ dân tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện.

Ðể hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp, như: Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đối tượng hướng đến là những người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định, chưa tham gia đóng BHXH bắt buộc. Để mời được những đối tượng này đến tham dự hội nghị, 2 ngành đã phối hợp với chính quyền địa phương trong việc phát hành giấy mời, có chữ ký của lãnh đạo xã nhằm huy động sự vào cuộc của chính quyền địa phương và tạo niềm tin cho nhân dân. Sau đó các đại lý thu ở xã, thị trấn cùng các đoàn thể ở cơ sở gặp từng người, đến từng nhà người dân để tư vấn trước cho họ về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện.

Ông Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc BHXH huyện Quan Hóa cho biết: Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương, bưu điện và các tổ chức đoàn thể, xã hội tại các xã, thị trấn tổ chức hội nghị đối thoại, tuyên truyền trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình đến với người dân. Đồng thời, giải đáp những vấn đề người dân quan tâm liên quan đến quyền lợi khi tham gia đóng BHXH, BHYT. Qua đó, người dân thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia đóng BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu lúc về già và tích cực tham gia. Ðể phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện đã tuyên truyền trực tiếp tại từng thôn, bản với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để người dân hiểu và tham gia. Không chỉ phát triển đối tượng tham gia BHXH qua hội nghị tuyên truyền, BHXH huyện còn phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua mạng lưới đại lý thu và đem lại kết quả tích cực. Hiện toàn huyện có 16 đại lý thu bưu điện, có mặt hầu hết ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đại lý thu của bưu điện đã và đang khẳng định là “cánh tay nối dài” của ngành BHXH trong việc tuyên truyền, vận động, giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện.

Chị Hà Thị Mai, nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng của điểm Bưu điện văn hóa xã Phú Thanh cho biết: Chị làm đại lý thu BHXH, BHYT được hơn 3 năm. Trong quá trình làm nhân viên đại lý, điều khó khăn nhất đối với mỗi nhân viên là phải nắm vững các chính sách, Luật BHXH, BHYT để có thể tuyên truyền, tư vấn, vận động người dân tham gia. Cùng với đó, nhân viên đại lý phải là người kiên trì, nhẫn nại, có tinh thần trách nhiệm cao, thực sự nhiệt tình và tâm huyết với công việc. Việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện không chỉ đơn thuần là tìm đến nhà vận động, gặp người dân nhiều hay ít lần, mà quan trọng hơn cả là hiểu người dân cần gì để cung cấp thông tin và thông qua tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức của người dân, khiến họ tin tưởng, cảm thấy thoải mái và yên tâm, tự nguyện tham gia. Vì thế những người làm đại lý thu phải gần gũi với bà con, nắm bắt, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các thành viên trong gia đình, từ đó tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, bằng nhiều hình thức trực tiếp, gián tiếp, trên đài truyền thanh, trong các hội nghị của các tổ chức chính trị - xã hội của thôn bản, của xã, trong các buổi bán hàng hóa lưu động để người dân hiểu thêm về lợi ích, ý nghĩa thiết thực của việc tham gia BHXH tự nguyện... Nhờ tích cực tuyên truyền, tư vấn, vận động, đến nay, chị Hà Thị Mai đã khai thác được 16 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Anh Hà Văn Khôn, bản Đỏ, xã Phú Thanh chia sẻ: Được tham gia hội nghị tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện, nhân viên đại lý thu bưu điện trực tiếp đến tận nhà tư vấn tôi hiểu được chính sách BHXH tự nguyện của Ðảng và Nhà nước là chính sách ưu việt, mang lại lợi ích lớn cho những người lao động tự do như chúng tôi nên đã quyết tâm tham gia BHXH tự nguyên để có lương hưu khi về già không phụ thuộc vào con cái.

Bằng những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của toàn thể cán bộ, viên chức và hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên toàn huyện, tính đến hết tháng 10-2019, số người tham gia BHXH tự nguyện là 369 người, đạt 88,28% dự toán giao. BHXH huyện đang tích cực triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng, sớm hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm. Tuy nhiên, khó khăn trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là người lao động tự do có mức thu nhập thấp lại bấp bênh, đa số họ chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi tuổi già. Để người dân hiểu được lợi ích và tự giác tham gia BHXH tự nguyện, cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng, trong đó vai trò chủ công thuộc về BHXH, với tinh thần và quyết tâm “bám dân, bám bản” tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện để người dân hưởng ứng tích cực, tạo sự lan tỏa của chính sách trong cộng đồng.

Bài và ảnh: Hà Phương


Bài Và Ảnh: Hà Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]