(Baothanhhoa.vn) - Chiều tối 25-9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ khánh thành kết nối 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện. Lễ khánh thành được kết nối với hơn 1.200 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa

Chiều tối 25-9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ khánh thành kết nối 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện. Lễ khánh thành được kết nối với hơn 1.200 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa

Đại biểu tham dự tại các điểm cầu.

Tham dự lễ khánh thành tại điểm cầu Trung ương có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ ngành liên quan. Tham dự tại điểm cầu Thanh Hoá có đồng chí Trịnh Hữu Hùng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế.

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Thanh Hoá.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chuyển đổi số trong ngành y tế với mục tiêu “Phát triển nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa để hỗ trợ người dân được khám, chữa bệnh từ xa, giúp giảm tải các cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo; 100% các cơ sở y tế có bộ phận khám chữa bệnh từ xa, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế”, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025.

Sau 2 tháng triển khai Đề án, đã có 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ đó, nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời không phải chuyển tuyến trên; những điểm cầu vùng sâu, vùng xa được kết nối với bệnh viện trung ương, người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Với những lợi ích, hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh từ xa mang lại, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các bộ ngành liên quan hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế tài chính, hoàn thiện và cập nhật danh mục kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn, cập nhật các nền tảng, ứng dụng… nhằm thực hiện thành công Đề án. Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế, các thầy thuốc, các y bác sĩ, các cán bộ y tế sẽ thực hiện và lan tỏa thông điệp “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa.

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại lễ khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ Y tế đã cụ thể hóa Chương trình Chuyển đổi số quốc gia qua việc xây dựng và triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa, một đề án có ý nghĩa nhân văn cao cả hướng đến mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nhấn mạnh việc mở rộng hoạt động khám chữa bệnh từ xa có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình đổi mới của ngành y tế nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh toàn tuyến, hướng tới sự hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ y tế. Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên.

Thậm chí, người dân ở nhà cũng có thể được bác sĩ tuyến trên khám, hỗ trợ tư vấn, điều trị thông qua các thiết bị điện tử thông minh. Đây là sự kiện quan trọng, là một bước tiến lớn của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Kết quả này có sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ trong triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 tầm nhìn 2030 hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

Thủ tướng cũng đánh giá cao ngành Y tế đã lựa chọn đặt ra quan điểm chủ đạo của Đề án là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Thủ tướng mong các thầy thuốc, các y bác sĩ, các cán bộ y tế là những người sẽ cụ thể hóa quan điểm này trở thành sự thực, góp phần lan tỏa kiến thức chuyên môn tốt của tuyến trên cho tuyến dưới để phục vụ, chăm sóc tốt nhất sức khỏe của mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc; hướng tới mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh từ xa đến hơn 14.000 cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện bao phủ y tế toàn dân, đồng thời hướng tới kết nối với quốc tế để trong tương lai các bệnh viện tuyến trên kết nối với các nước có nền y khoa tiên tiến để học hỏi kinh nghiệm của các bác sỹ có trình độ cao và trong tương lai người dân không cần ra nước ngoài để khám, chữa bệnh.

Thay mặt Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc hoạt động khám, chữa bệnh từ xa sẽ được lan tỏa và bền vững, chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng vươn cao, vươn xa bay đến mọi miền Tổ quốc. Từ thành công bước đầu này, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai những chương trình, đề án tiếp theo mang đậm nét dấu ấn ứng dụng công nghệ hiện đại để trở thành một trong những Bộ ngành đi đầu trong việc thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tiến hành Nghi thức lễ khánh thành 1.000 cơ sở khám chữa bệnh từ xa.

Để Đề án Khám chữa bệnh từ xa - một đề án có ý nghĩa cao cả được lan tỏa và bền vững, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực, chủ động triển khai tốt chương trình khám chữa bệnh từ xa; liên tục tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm; trên cơ sở đó chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh toàn quốc triển khai hiệu quả hoạt động này; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện hành lang pháp lý về khám chữa bệnh từ xa và phối hợp cùng các đơn vị công nghệ thông tin cùng tham gia phát triển không chỉ các nền tảng mà cả các ứng dụng, để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số ngành y tế.

Bộ Quốc Phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Tập đoàn Viettel và các đơn vị viễn thông triển khai đề án đi kèm với đào tạo, bảo đảm lực lượng vận hành hệ thống ổn định trên toàn quốc, nâng cấp và phát triển phần mềm liên tục để đáp ứng nhu cầu; phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khoẻ và phòng bệnh dựa trên các công nghệ số, ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở khám, chữa bệnh, phát triển các nền tảng công nghệ cho lĩnh vực y tế như hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, quản trị y tế thông minh; hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế; phối hợp xây dựng và hoàn thành hành lang pháp lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tạo điều kiện cho chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tuyến trên hoặc tuyến để triển khai tốt chương trình khám chữa bệnh từ xa; phối hợp với ngành Y tế tăng cường truyền thông để lan tỏa và nhân rộng mô hình khám chữa bệnh từ xa và ưu tiên đầu tư cho các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế.

Thủ tướng đề nghị các thầy thuốc phát huy trí tuệ, tinh thần giúp đỡ, hướng dẫn, triển khai tích cực chương trình khám chữa bệnh từ xa, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở để phục vụ người dân ngày một tốt hơn xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Nhân dịp này, Tập đoàn Viettel đã trao tặng Bộ Y tế 178 trung tâm hội chẩn từ xa phục vụ khám chữa bệnh trị giá 19 tỷ đồng. Các trung tâm này được đặt tại Cục Quản lý khám chữa bệnh cùng 27 bệnh viện hạt nhân và 150 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. Hệ thống này sẽ huy động được nguồn lực tập trung hội chẩn liên viện các ca bệnh kịp thời, chính xác để có phương án điều trị hiệu quả.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]